Vì sao hoa chè vàng đắt như vàng?

29/03/2017 19:44

(Baonghean.vn) - Trà hoa vàng là thực vật chứa thành phần dinh dưỡng phong phú nhất trong tự nhiên, có giá trị dược liệu rất quý. Tác dụng chính của Trà hoa vàng là: phòng ngừa ung bướu, ức chế sự phát triển của các khối u, làm hưng phấn thần kinh, lợi tiểu, hạ đường huyết, giải độc gan, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Giống cây quý hiếm này trước đây được tìm thấy ở Tam Đảo, Quảng Ninh, Lâm Đồng, Tuyên Quang, Yên Bái, Cúc Phương và gần đây phát hiện nhiều ở Quế Phong (Nghệ An).

Ngay tại "xứ sở" trà hoa vàng, giá mỗi kg hoa tươi có giá 1,5 - 2,5 triệu đồng/kg; còn hoa khô giá 3 triệu đồng/kg.

Trà hoa vàng được các thành viên Hội đông y huyện Quế Phong (Nghệ An) hấp, phơi khô cung cấp cho người tiêu dùng. Ảnh Nguyên Nga
Trà hoa vàng được các thành viên Hội đông y huyện Quế Phong (Nghệ An) hấp, phơi khô cung cấp cho người tiêu dùng. Ảnh Nguyên Nga

Qua các tài liệu kiểm nghiệm khoa học thì nó có chứa tới hơn 400 thành phần dinh dưỡng, nổi trội là Saponin, Tea polyphenon và các nguyên tố như Selenium (Se), Germannium (Ge), Kẽm (Zn), Vanadium (V), Molypden (Mo), Mangan (Mn), Kalium (K) và các vitamin B1, B2, C.

Theo ông Mong Văn Nga – Chủ tịch Hội đông y huyện Quế Phong, trên địa bàn huyện có rất nhiều diện tích Trà hoa vàng tự nhiên; Các hội viên của huyện đã phối hợp sơ chế, cung cấp ra thị trường. Cách dùng hiệu quả nhất là pha 1-2g với 2 lít nước sôi uống trong ngày, hoặc đun sôi với số lượng như trên uống trong ngày.

Tác dụng chính của Trà hoa vàng là: phòng ngừa ung bướu, ức chế sự phát triển của các khối u, làm hưng phấn thần kinh, lợi tiểu, hạ đường huyết, giải độc gan, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Sơ chế Trà hoa vàng ở huyện Quế Phong (Nghệ An). Ảnh Nga Nguyên
Sơ chế Trà hoa vàng ở huyện Quế Phong (Nghệ An). Ảnh Nga Nguyên

» Nghệ An: Hoa chè vàng giá 3 triệu đồng/kg để điều trị cao huyết áp

Cũng theo ông Nga, Trà hoa vàng có thể ngâm rượu uống cũng phát huy tác dụng. Tuy nhiên, đối tượng sử dụng cần có sự kiểm soát, tránh lạm dụng, nhất là với những người thường xuyên sử dụng rượu bia.

Nhiều tài liệu cho thấy Trà hoa vàng có 9 tác dụng chính:

- Làm giảm tổng hàm lượng lipit trong huyết thanh máu, giảm lượng cholesterol mật độ thấp (cholesterol xấu - giảm đến 35% hàm lượng cholesterol trong máu mà nếu dùng các loại thuốc khác thì mức độ giảm chỉ là 33.2%) và tăng lượng cholesterol mật độ cao (cholesterol tốt);

- Nước sắc lá trà có tác dụng hạ huyết áp rõ ràng và tác dụng được duy trì trong thời gian tương đối dài;

- Nước sắc lá trà có tác dụng ức chế sự tụ tập của tiểu cầu, chống sự hình thành huyết khối gây tắc nghẽn mạch máu;

- Phòng ngừa ung thư và ức chế sự phát triển của các khối u khác

Chè hoa vàng. Ảnh tư liệu
Chè hoa vàng tươi. Ảnh tư liệu

- Hưng phấn thần kinh;

- Lợi tiểu mạnh;

- Giải độc gan và thận, ngăn ngừa xơ vữa động mạnh máu

- Ức chế và tiêu diệt vi khuẩn;

- Ngoài ra, lá chè còn có tác dụng chống viêm, chống dị ứng và duy trì trạng thái bình thường của tuyến giáp.

» Giáo dân Nghệ An vạch trần sự biến chất của linh mục Nguyễn Đình Thục

Nguyên Nguyên

TIN LIÊN QUAN

Vì sao hoa chè vàng đắt như vàng?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO