Vì sao Nga động binh gần biên giới Triều Tiên?

Một quan chức quân đội Nga mới đây đã có những bình luận về một cáo buộc của báo chí Anh rằng Nga “đang triển khai binh lính và khí tài quân sự tới biên giới giữa Nga và Triều Tiên”.

Theo hãng tin Sputnik, vào ngày 20/4 báo Daily Mail (Anh) đã đưa tin rằng Nga được cho là đang “đưa quân và khí tài quân sự tới biên giới Nga - Triều Tiên” do lo ngại Mỹ đang “chuẩn bị tấn công” lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Báo này khẳng định Nga lo sợ sẽ có một dòng người tị nạn đông đảo từ Triều Tiên nếu Washington quyết định dùng biện pháp quân sự với Bình Nhưỡng.

Vì sao Nga động binh gần biên giới Triều Tiên? ảnh 1
Lính thủy đánh bộ Nga trong một cuộc tập trận.

Đáp lại, phát ngôn viên Quân khu Miền đồng Nga, ông Alexander Gordeev cho biết hoạt động của lực lượng bộ binh Nga trong khu vực trên đều đã được lên kế hoạch từ trước.

“Toàn bộ hoạt động của binh lính và các khí tài quân sự trong khu vực đều được thực hiện theo khuôn khổ kế hoạch diễn tập quân sự được lập nên từ trước. Các cuộc tập trận được tổ chức từ ngày 3/4 đến 29/4. Các đơn vị này cần phải được huấn luyện tại các khu vực mà họ chưa từng đặt chân trước đây”, ông nói.

Ông Gordeev cũng cho biết, quân đội Nga đã cho diễn tập triển khai các đơn vị phòng không và không quân tại vùng Buryatia (phía đông Siberia), trong khi pháo binh đã tiến hành tập trận tại các khu vực quanh hồ Baikal.

Trước đó, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh Thượng viện Nga Frants Klintsevich cho biết, hoạt động của quân đội Nga tại vùng Viễn Đông nước này là một phần trong kế hoạch diễn tập quân sự đã được chính phủ phê duyệt, đồng thời khẳng định thông tin của báo Daily Mail chỉ là đồn đoán.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã nóng lên sau các cuộc thử nghiệm hạt nhân và phóng thử tên lửa đạn đạo, qua đó vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Lần gần đây nhất Triều Tiên tiến hành thử nghiệm tên lửa là vào ngày 16/4, song được cho là không thành công.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết cuộc phóng tên lửa này đã không được công bố chính thức và rằng các hoạt động này là “quyền pháp lý” của Bình Nhưỡng. Trước đó Triều Tiên cũng cảnh báo rằng họ sẵn sàng phóng tên lửa tấn công trước trong trường hợp Mỹ có hành vi gây hấn. Họ cho biết họ sẽ tấn công các căn cứ của Mỹ tại Nhật Bản, Hàn Quốc hoặc đến lãnh thổ Mỹ nếu cảm thấy bị đe dọa.

Theo Infonet

Tin mới

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm kể từ ngày chuyển đến nơi ở mới, Kẻo Nam từ một bản kiểu mẫu ở vùng biên đã trở thành bản nghèo nhất tỉnh Nghệ An. Nguyên nhân phần lớn đến từ ma túy. Trong bản chỉ có 57 hộ, nhưng có hơn 50 người nghiện, thậm chí có gia đình vị cán bộ bản, cả 2 vợ chồng đều nghiện.
Một tòa chung cư cạnh đường Trần Phú và đường Quang Trung thuộc địa bàn phường Hồng Sơn

Giá căn hộ chung cư vùng trung tâm thành phố Vinh tăng nhiệt

(Baonghean.vn) - Trái ngược với diễn biến thị trường phân khúc đất đấu giá hay căn hộ cao cấp tại các khu đô thị mới còn khá im ắng, giá các căn hộ chung cư tại vùng trung tâm thành phố Vinh từ cuối năm 2022 lại đây đang có dấu hiệu tăng nhiệt và hút khách.
Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.