Vì sao người Nhật luôn thoải mái và kiên nhẫn khi xếp hàng?

(Baonghean.vn) - Một bức ảnh hàng loạt xe hơi của người dân tỉnh Fukushima lần lượt nối đuôi nhau trật tự trên đường phố trong lúc di tản sau cảnh báo sóng thần sáng 22/11 đã trở thành đề tài 'nóng' của cộng đồng mạng. Sau đây là những hình ảnh về văn hóa xếp hàng của người Nhật.

Sáng 22/11, Nhật Bản đã phát lệnh cảnh báo sóng thần cao đến 3m sau khi một trận động đất có cường độ 7,3 độ Richter xảy ra vào tỉnh Fukushima. Bức ảnh hàng loạt xe hơi của người dân tỉnh Fukushima lần lượt nối đuôi nhau trật tự trên đường phố trong lúc di tản sau cảnh báo sóng thần trở thành đề tài “nóng” của cộng đồng mạng.
Ngay từ nhỏ, người dân Nhật đã học cách phối hợp với người khác. Mỗi khi có nhiều người đứng cạnh nhau thành hàng, một cách tự nhiên họ sẽ nghĩ rằng: nhất định phải xếp hàng, và không được phá vỡ sự phối hợp này. Trong lúc tất cả đều đứng nối tiếp nhau thành hàng, bạn cũng sẽ tuân thủ mà nghiêm chỉnh xếp hàng.
Trẻ em Nhật Bản được dạy rằng xếp hàng là một quy định và là đạo đức công cộng cần tuân thủ. Ngay từ khi bắt đầu tiếp nhận giáo dục, trẻ em được dạy cách xếp hàng theo thứ tự; mỗi khi đến trạm xe, rạp chiếu phim, hay những nơi công cộng khác, các giáo viên luôn nhắc nhở học sinh nghiêm túc và trật tự xếp hàng.
Khoảng 110.000 người phải sơ tán sau các trận động đất ở tỉnh Kumamoto, trên đảo Kyushu, miền nam Nhật Bản hôm 15/4/2016. Hình ảnh từ trên cao cho thấy người dân xếp hàng để nhận viện trợ của lực lượng phòng vệ tại thị trấn Mashiki.
Nhật Bản được cả thế giới nể phục vì văn hóa xếp hàng. Người dân luôn ý thức một cách nghiêm túc việc xếp hàng tại nơi công cộng như đợi tính tiền, đợi mua vé tàu điện ngầm. Điều này càng khiến thế giới khâm phục hơn khi trong các lần động đất, thiên nhiên tàn phá, mất của, không đủ ăn nhưng được viện trợ, người Nhật Bản vẫn xếp hàng đợi đến lượt mình, không chen lấn, xô đẩy, họ thực hiện rất nghiêm túc.
Xếp hàng ở Nhật Bản là một sinh hoạt thường nhật và là hoạt động ngày thường, vì vậy, người tham gia xếp hàng không hề cảm thấy nặng nề, mà xem đó như một phần của cuộc sống. Họ có thể vui vẻ, cười đùa, và tán gẫu với nhau trong những lúc phải xếp hàng quá lâu. Thậm chí, đây còn là dịp để tụ tập với bạn bè, người thân.
Vài năm trước, Nhật Bản xảy ra trận động đất kinh hoàng. Động đất khiến giao thông Tokyo tê liệt; gần 2 triệu người vì không có phương tiện đi lại mà bị mắc kẹt tại trung tâm thành phố. Vì vậy, rất nhiều người phải xếp hàng để chờ đợi chiếc xe buýt không biết có đến được hay không. Đáng chú ý là không một ai chen lấn, không một ai kêu la, tất cả mọi người đều im lặng chờ đợi - hình ảnh này đã khiến cả thế giới vô cùng kinh ngạc. (Trong ảnh: Người dân Nhật xếp hàng chờ cứu trợ trong một thảm họa động đất).
Người Nhật đứng xếp hàng theo một cách mà không một nơi nào trên trái đất này có thể sánh được. Ngày cả khi gọi điện thoại công cộng họ cũng đứng thành hàng, chờ đợi và làm cho việc xếp hàng trở nên dễ chịu với tâm niệm rằng có một điều gì đó rất đáng để chờ đợi ở phía trước mà thực tế thì có khi không phải luôn luôn như họ nghĩ.
Văn hóa xếp hàng của người Nhật đã trở nên nổi tiếng ở khắp nơi trên thế giới. "Những sản phẩm phải xếp hàng để mua chắc chắn là thứ tốt", và "Đội ngũ xếp hàng quá dài cũng là một điều tốt" - cách nghĩ đặc biệt này càng khiến người Nhật yêu thích việc xếp hàng. Cũng có thể nói rằng xếp hàng giúp xã hội trật tự hơn và phân phối vật tư được cân bằng hơn. Đây chính là một bí quyết giúp Nhật Bản, dù đất chật người đông, nhưng lại có được cuộc sống yên ổn.

Ở Nhật Bản, từ người già cho đến trẻ nhỏ, bất luận là đi đến chỗ nào, muốn mua thứ gì, hay phải chờ đợi cái gì, họ cũng đều nghiêm túc xếp hàng, có ý thức không gây ồn ào cho đến khi tới lượt mình. Khi chứng kiến những hình ảnh ấy, nhiều người ngoại quốc tại Nhật không khỏi ngạc nhiên, thích thú. Từ góc nhìn của người Nhật, xếp hàng không phải là văn hóa, mà là một thói quen đã được dưỡng thành.

 Thái Bình

(Tổng hợp)