Vì sao nguồn thu của Nga vẫn cao khi giảm xuất khẩu khí đốt?

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Hãng tin CNN cho hay, mặc dù việc cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga đã giảm hơn 1/4, song thu nhập từ nguồn cung khí đốt vẫn tăng.
Vì sao nguồn thu của Nga vẫn cao khi giảm xuất khẩu khí đốt? ảnh 1

Ảnh minh họa. Ảnh: AP

Cho đến nay tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga đã cắt nguồn cung cấp khí đốt, với khối lượng tương đương 20 tỷ mét khối, cho người tiêu dùng ở 6 quốc gia châu Âu - Ba Lan, Bulgaria, Phần Lan, Đan Mạch, Đức và Hà Lan - vì các nước này không thanh toán bằng đồng ruble theo các quy định mới do Nga áp đặt.

Theo ông James Huckstepp - chuyên gia phân tích về khí đốt tại S&P Global Commodity Insights giải thích trong năm 2022, giá khí đốt đã tăng lên mức trung bình là 96 Euro (102 USD) một megawatt giờ. Chuyên gia này đánh giá: “Do đó, doanh thu của Nga khó có thể giảm sâu nếu không cắt giảm hơn nữa”.

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine, Ủy ban châu Âu đã lập ra kế hoạch REPowerEU. Kế hoạch này đề ra mục tiêu đến cuối năm nay sẽ giảm lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga đi 2/3, tức là khoảng 100 tỷ mét khối. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), năm 2021 Liên minh châu Âu (EU) đã nhập khẩu từ Nga 155 tỷ mét khối nhiên liệu xanh, tương đương 45% tổng lượng nhập khẩu của châu Âu./.

Tin mới

Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng; Nghệ An lần đầu tiên tổ chức Hội thi Ban Giám sát đầu tư cộng đồng; Thí sinh Nghệ An bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10… là những thông tin nổi bật.
Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất tiếp tục phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính; quán triệt và tham mưu chương trình hành động Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

(Baonghean.vn) - Chiều 5/6, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 cùng đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn và Bạc Liêu.
Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.