Vì sao NSND Thu Hà từ chối danh xưng 'lá ngọc cành vàng'?

Để vượt qua chính mình, NSND Thu Hà - người được coi là "lá ngọc cành vàng" của điện ảnh Việt quyết định vào vai Bạch Cúc để tạo ra sự mạnh mẽ, khác biệt với chính mình.

5 năm sau "Khúc hát mặt trời", Thu Hà mới trở lại màn ảnh nhỏ với "Hướng dương ngược nắng" phát trên sóng VTV từ 14/12. 5 năm là khoảng thời gian khiến nhiều thứ thay đổi, đặc biệt là công nghệ làm phim, vào phim này, chị có gặp khó khăn gì không?

NSND Thu Hà. Ảnh: LAN ANH

Khó khăn rất nhiều, vì tôi phải tập trung cao độ vì lời thoại dài và quá khó. Bạch Cúc trong phim là một người mạnh mẽ, quyết liệt, bà ấy gánh vác cả tập đoàn của gia tộc, bà ấy luôn đối đầu với tất cả các vai khác trong phim bằng sự tranh đấu, thù hận. Bạch Cúc màu sắc khác hẳn tôi và khác những vai tôi đã diễn. Thú thực, chính vì sự khác biệt quá lớn ấy mà tôi nhận lời vào vai này. Tôi muốn vượt qua chính mình.

Nhưng cũng phải nói thật, mất một thời gian tôi mới quen được nhịp của phim. Và phải đến khi xem trailer, tôi mới tạm yên tâm. Khi nhận 20 tập kịch bản đầu, thấy nặng quá, tôi thậm chí còn không biết liệu mình có vượt qua được chính mình hay không. Lúc ấy kịch bản vẫn còn đang viết tiếp, tôi cũng kỳ vọng các tập tiếp theo sẽ nhẹ hơn. Không ngờ càng về sau biên tập càng đẩy kịch tính đến cùng. Tôi từng gặp áp lực này một lần trên sân khấu, đó là vai Ái Trinh trong vở "Cát bụi" nhưng truyền hình thì là vai đầu tiên. May mắn là đạo diễn Vũ Trường Khoa luôn làm tôi yên tâm, tôi có sự tiếp sức rất lớn từ anh ấy.

Vậy chị có áp lực gì từ gia đình bởi việc sắp xếp nửa năm đi đóng phim với chị chắc cũng không dễ?

- Từ xưa đến nay, tôi luôn có sự hậu thuẫn và ủng hộ từ gia đình. Đã lâu tôi không đi đóng phim vì thế, tôi phải sắp xếp mọi công việc nhà sao cho hợp lý. Tôi luôn nghĩ trong nghề nghiệp, mình là một người may mắn. Con đường nghệ thuật của tôi khá dễ dàng, những điều mình mong đợi đều đã đạt được, những gì gia đình bạn bè mong muốn, tôi cũng đã có. Tôi không đóng nhiều phim, truyền hình tôi chỉ nhận 4 phim, hai vai trong số này là phim của đạo diễn Vũ Trường Khoa.

Trong "Hướng dương ngược nắng", Bạch Cúc của chị chịu nhiều bi kịch, đơn độc trong tình trường cũng như thương trường. Chị thấy sao khi người phụ nữ luôn phải gồng mình trong cuộc sống?

- Đấy là bi kịch của Bạch Cúc, cũng là của các cuộc hôn nhân không tình yêu. Từ trải nghiệm cá nhân, cũng như qua phim ảnh, sân khấu, tôi có thể nói rằng, cái gì cũng phải có tình yêu. Các cuộc hôn nhân đều phải xuất phát từ tình yêu, sau đó mới đến tình thương, tình nghĩa. Nếu cuộc sống mà quá vụ lợi thì bi kịch sẽ xảy ra. Là phụ nữ, không ai chấp nhận được chồng mình ngoại tình. Nhưng vì vỏ bọc của gia phong, đôi khi người ta phải chấp nhận điều đó trong đắng cay.

NSND Thu Hà khi nhận danh hiệu NSND tháng 9/2019. Khi đó chị 50 tuổi.

Từ khi đóng "Lá ngọc cành vàng" của đạo diễn Vũ Châu, suốt hơn 30 năm qua, danh xưng "lá ngọc cành vàng" luôn gắn liền với chị. Ở ngoài đời, NSND Thu Hà có thực sự như thế?

- Đối với tôi, "Lá ngọc cành vàng" là tên một bộ phim, một vai diễn đẹp, còn ở đời thường, tôi sống rất giản dị. Mọi người hay dùng từ "lá ngọc cành vàng" hàm ý chỉ các cô tiểu thư, còn tôi chỉ làm công nhân viên chức bình thường. Đúng là tôi nổi tiếng từ sớm nhưng tôi nghĩ mình luôn sống bình dị với mọi người, tôi không có khoảng cách với bạn bè hàng xóm hay người hâm mộ.

Bình dị, nhẹ nhàng, không bon chen có phải là bí quyết để chị vẫn quá đẹp ở tuổi 50?

- Tôi nghĩ để trẻ lâu, điều đầu tiên là tinh thần phải được thư giãn. Do môi trường làm việc của tôi rất trẻ trung, không có khoảng cách nào với các thế hệ sau nên đến cơ quan, tôi hòa nhập được với bọn trẻ. Điều đó rất quan trọng, năng lượng tích cực làm cho tôi thấy mình trẻ ra. Có người hỏi tôi về bí quyết làm đẹp, đơn giản lắm, tôi không tốn tiền đi spa hay đến phòng tập, mà chỉ đi bộ, đạp xe. Mọi thứ cứ diễn ra bền bỉ, nhẹ nhàng. Bao nhiêu năm vẫn để một kiểu tóc, gần như một năm đến tiệm tóc được hai, ba lần. Phải chấp nhận thực tế là mình không thể là một cô gái trẻ trung mãi được. Mỗi tuổi có một vẻ đẹp khác nhau. Mình nên sống với những gì đã có, chứ không nên nhìn vào những điều đã qua. Mỗi tuổi có một niềm vui, có trải nghiệm mới.

Nổi tiếng, xinh đẹp, hạnh phúc, nhìn vào Thu Hà chắc hẳn nhiều người phải nghen tỵ, chị thấy sao?

- Hãy cứ tận hưởng cuộc sống của mình một cách tích cực nhất, rồi mình sẽ hạnh phúc. Thật ra, cuộc sống ai cũng có lúc gặp sóng gió, không bằng phẳng, nó không đẹp như trong phim ảnh. Quan trọng là mình nhìn nó như thế nào.

Nhìn lại tất cả những gì đã qua, có còn điều gì chị nuối tiếc?

- Tiếc nhiều thứ lắm. Tôi tiếc tuổi trẻ, tiếc những gì mình chưa làm được, ví dụ như vai Bạch Cúc này. Rõ ràng, khi cuộc sống bước sang một ngưỡng khác thì mình biết quý trọng những gì mình đang có hơn, yêu bản thân hơn, bỏ qua lỗi lầm của người khác, sống đơn giản hơn và không sân si quá nhiều.

Với chị, bây giờ điều gì là quý nhất?

- Đơn giản lắm, đó chỉ là cuộc sống bình thường, có con cái, chăm sóc chúng. Thậm chí, nghỉ ngơi cũng là hạnh phúc. Không mưu cầu quá, tham vọng quá.