Vì sao quân SLNA 'sạch bóng' tại ĐT U23 Việt Nam?

(Baonghean.vn) - Để chuẩn bị cho Vòng loại U23 châu Á 2020, HLV trưởng Park Hang-seo đã triệu tập 37 cầu thủ vào danh sách tập trung từ đây sẽ chọn ra 23 gương mặt xuất sắc nhất tham gia đấu trường châu lục. Đáng chú ý, trong danh sách này không có cầu thủ nào từ Sông Lam Nghệ An.

Sau khi Phan Văn Đức và Phạm Xuân Mạnh có 1 năm thành công chói sáng cùng U23 Việt Nam thì lò SLNA không có bất kỳ một gương mặt nào trong đợt tập trung lần này. Trong khi đó, lò PVF có đến 10 gương mặt, Hà Nội có 8 cầu thủ, Viettel và HAGL có 5 cầu thủ. Đây là điều đáng tiếc nhưng đã sớm được dự báo trước.

Tập trung cùng ĐT U23 Việt Nam lần này có độ tuổi sinh năm từ 1997-2001, đúng vào độ tuổi mà lò SLNA không sản sinh ra nhiều gương mặt nổi bật. Những cầu thủ trẻ của SLNA sinh vào thời điểm này có thể kể đến Đặng Văn Lắm, Thái Bá Sang, Mai Sỹ Hoàng, Nguyễn Bá Đức, Nguyễn Văn Đức, Lê Thành Lâm, Nguyễn Văn Việt… Tất cả họ đều chưa khẳng định được vai trò của mình ở sân chơi chuyên nghiệp.

Phan Văn Đức và Phạm Xuân Mạnh (sinh năm 1996) đã quá tuổi U23 tham dự giải đấu sắp tới. Ảnh: Quang Minh

Mặt khác, trong các năm 2005-2008, công tác đào tạo trẻ của SLNA xuống dốc không phanh và chất lượng đầu vào không được kiểm soát chặt chẽ. Đó cũng là lý do mà sau Văn Đức, Xuân Mạnh, các cầu thủ đàn em kế cận thường thất bại tại các giải U19 và U21 Quốc gia hay được chọn lên đội 1 SLNA.

Nên nhớ rằng Văn Đức và Xuân Mạnh là lứa sinh năm 1996 giành HCĐ tại giải U21 QG năm 2017 và có 2 năm cọ xát tại V.League trước khi được HLV Park để mắt tới. Năm vừa rồi, U21 SLNA dừng bước tại vòng bảng. Có 2 gương mặt duy nhất được đăng ký tại V.League 2019 là trung vệ Thành Lâm và Bá Đức đều chưa được thử sức 1 phút nào.

Vậy các tài năng bóng đá xứ Nghệ đi đâu ? Nhiều gương mặt nếu có đủ khả năng góp mặt trong thành phần U23 Việt Nam cũng sẽ vắng mặt vì đang điều trị chấn thương tại PVF như Văn Lắm, Bá Sang, Văn Đức. Chỉ có 1 trường hợp duy nhất gốc Nghệ An xuất hiện trong danh sách U23 Việt Nam là Trần Văn Bửu thuộc biên chế của CLB Viettel.

Không chỉ có U23 Việt Nam lần này mà danh sách ĐT U19 Việt Nam cũng như U22 Việt Nam những năm gần đây đều vắng bóng cầu thủ SLNA vì những lý do nói trên. Trong khi đúng thời điểm đó, các lò PVF, Hà Nội và Viettel vươn lên một cách đầy mạnh mẽ.

Lứa cầu thủ sinh năm 1997-2001 của SLNA chưa có nhiều gương mặt đủ trình độ thi đấu đỉnh cao. Ảnh tư liệu

HLV Đặng Phương Nam cho rằng: “Danh sách tập trung U23 Việt Nam không có cầu thủ SLNA nào là điều đã được dự báo trước. Đây là lứa cầu thủ mà SLNA bị “lủng”, tức là không đạt chất lượng cao. Có một số em như Nguyễn Văn Đức, Nguyễn Bá Đức sinh năm 1998 và 1999 thì chưa được thi đấu nhiều”.

Có lẽ các CĐV xứ Nghệ sẽ phải chờ đợi thêm một thời gian nữa để chứng kiến tài năng của SLNA thi đấu tại đội tuyển trẻ U23 Việt Nam. Ít nhất người hâm mộ SLNA cũng phải đợi đến thời điểm các tài năng trẻ U17 SLNA đoạt ngôi Á quân năm vừa qua hay những gương mặt U15 SLNA giành chức vô địch 2018 đến tuổi trưởng thành. Từ giờ đến lúc đó, chúng ta dần quen với việc các giải U23 châu Á, khu vực và SEA Games vắng bóng chất Nghệ./.

Danh sách tham dự VL U23 châu Á 2020: Sạch bóng cầu thủ SLNA

Danh sách tham dự VL U23 châu Á 2020: Sạch bóng cầu thủ SLNA

(Baonghean.vn) - Để chuẩn bị cho cuộc đua hứa hẹn rất nhiều thử thách tại Vòng loại U23 châu Á 2020, HLV trưởng Park Hang-seo đã triệu tập 37 cầu thủ vào danh sách tập trung, tập luyện, từ đó sẽ lựa chọn ra 23 gương mặt xuất sắc nhất tham gia đấu trường châu lục. Trong danh sách này không có cầu thủ nào từ CLB SLNA.