Vì sao số người đi làm hộ chiếu phổ thông mới tăng đột biến?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Việc Bộ Công an ngừng cấp hộ chiếu mẫu cũ để triển khai cấp hộ chiếu mẫu mới từ ngày 1/7 là một trong những lý do khiến những ngày qua tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh luôn trong tình trạng “quá tải”.

Số lượng tăng gấp 3-4 lần ngày thường

Theo ghi nhận trong ngày 11/7, ngay từ sáng sớm đã có hàng trăm người đến xếp hàng chờ để làm hộ chiếu, giấy thông hành tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An.

Anh Đậu Trần Dũng đến từ TX. Hoàng Mai cho biết, từ 5h sáng đã bắt xe vào nhưng đến nơi mọi người đã xếp hàng dài đứng chờ, bởi vậy phải gần 10h tôi mới vào trong trụ sở được. Tuy nhiên, với cách làm khoa học, các bước kê khai, chụp ảnh… đều rất nhanh, chỉ đến bước nộp hồ sơ thì phải chờ theo số thứ tự.

Người dân xếp hàng chờ vào làm thủ tục cấp hộ chiếu tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An. Ảnh: Đ.C ảnh 1

Người dân xếp hàng chờ vào làm thủ tục cấp hộ chiếu tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An. Ảnh: Đ.C

Còn chị Vi Thị Hiền, đến từ Châu Khê, huyện Con Cuông, cho biết: Hai năm qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thị trường lao động nước ngoài bị đóng băng. Bởi vậy, dù đã hoàn tất việc học tiếng, nhưng nay tôi mới đi làm hộ chiếu để đi theo đơn hàng ở Nhật Bản. “Lần đầu tiên đi làm thủ tục giấy tờ, chưa quen, nhưng được cán bộ phòng Quản lý xuất, nhập cảnh hướng dẫn tận tình nên tôi làm khá thuận lợi, kịp để đón xe về trong ngày”.

Quả vậy, theo quan sát mặc dù lượng người tăng đột biến, gấp 3-4 lần ngày thường, nhưng không xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy. Phía bên trong với việc tổ chức, sắp xếp khoa học, có biển bảng chỉ dẫn cụ thể, cùng với đó là nhiều cán bộ của phòng được bố trí tại các khu vực để kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ người dân.

Cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh thông báo hướng dẫn người dân các bước để làm thủ tục cấp hộ chiếu. Ảnh: Hải Vương ảnh 2

Cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh thông báo hướng dẫn người dân các bước để làm thủ tục cấp hộ chiếu. Ảnh: Hải Vương

Theo Thiếu tá Ngô Xuân Mạnh, cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh: Việc người dân đổ xô đi làm hộ chiếu là do trước đó từ cuối tháng 5/2022, Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an đã có thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng tạm dừng việc cấp hộ chiếu mẫu cũ để chuẩn bị các điều kiện tốt nhất phục vụ việc triển khai cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới từ ngày 01/7/2022 được quy định tại Thông tư số 73/2021/TT-BCA ngày 29/6/2021 của Bộ Công an. Vì vậy, tồn đọng trước đó đến nay lượng người dân đến làm hộ chiếu có những ngày tăng đột biến.

Người dân chờ đến số thứ tự ở bên trong khuôn viên Phòng Quản lý xuất nhập cảnh. Ảnh: Hải Vương ảnh 3
Người dân chờ đến số thứ tự ở bên trong khuôn viên Phòng Quản lý xuất nhập cảnh. Ảnh: Hải Vương

Ngoài ra, nhiều người dân chưa nắm rõ thông tin mới, còn lầm tưởng hộ chiếu mới là hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử nên cũng đổ xô đến đổi hộ chiếu mới. Thực tế, hiện nay ngành Công an cấp đổi hộ chiếu theo mẫu mới, không phải hộ chiếu có gắn chíp điện tử nên người dân có hộ chiếu cũ còn hạn vẫn sử dụng bình thường chứ không cần đổi mẫu mới. Đặc biệt, sau thời gian dịch Covid-19, hiện nay các nước đã tiếp nhận lao động nước ngoài, cũng là khoảng thời gian cao điểm mùa du lịch… nên nhu cầu đi nước ngoài của người dân cũng tăng cao, kéo theo việc người dân phải đổi hoặc làm hộ chiếu mới.

Có thể làm hồ sơ cấp hộ chiếu trực tuyến

Theo số liệu tổng hợp, 6 tháng đầu năm Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã tiếp nhận, giải quyết 42.000 hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông. Riêng từ ngày 1/7 đến 13/7/2022 là 6.000 hồ sơ, có ngày cao điểm lên đến 700-800 hồ sơ.

Có những ngày cao điểm lên đến 700-800 hồ sơ/ngày. Ảnh: Đ.C ảnh 4
Có những ngày cao điểm lên đến 700-800 hồ sơ/ngày. Ảnh: Đ.C

Với thực tế đó, trong những ngày qua lãnh đạo Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ trực tiếp hướng dẫn công dân khai tờ khai điện tử, tăng thời gian tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu của người dân, tăng thêm số lượng bàn tiếp nhận nhằm đảm bảo công tác tiếp nhận, giải quyết các thủ tục nhanh chóng, thuận lợi, không để hồ sơ ùn tắc tồn đọng qua ngày.

Theo Thiếu tá Ngô Xuân Mạnh, cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, để tránh tình trạng quá tải, công dân cần lưu ý: Những người đã có hộ chiếu mẫu cũ mà vẫn còn giá trị có thể yên tâm sử dụng đến khi hết hạn. Cụ thể, trường hợp công dân đã được cấp hộ chiếu mẫu cũ trước ngày 1/7/2022 sẽ tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu, không bắt buộc phải đổi sang mẫu phôi hộ chiếu mới.

Cán bộ Phòng Xuất nhập cảnh hướng dẫn người dân làm tờ khai. Ảnh: Hải Vương ảnh 5

Cán bộ Phòng Xuất nhập cảnh hướng dẫn người dân làm tờ khai. Ảnh: Hải Vương

Để thuận tiện trong việc làm hộ chiếu, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh khuyến cáo khi đến làm hộ chiếu trực tiếp, với các công dân dùng điện thoại thông minh nên quét mã QR, đăng nhập nội dung tờ khai điện tử trong thời gian chờ vào trụ sở làm hồ sơ. Với trẻ em dưới 14 tuổi, chỉ cần công an phường xác nhận mẫu TK01, đóng mộc giáp lai, kèm theo giấy khai sinh làm hộ chiếu. Cha mẹ không cần đưa con đến Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh.

Đối với trường hợp đã có CCCD gắn chip và có tài khoản trên cổng dịch vụ công thì đủ điều kiện làm hồ sơ trực tuyến. Việc này sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại của công dân. Qua các phương tiện kết nối Internet (máy tính, smartphone, máy tính bảng...), người dân có thể chủ động thực hiện giao dịch vào bất kỳ thời gian nào trong ngày, tại bất kỳ nơi đâu có Internet mà không phải đến trực tiếp cơ quan xuất nhập cảnh để xếp hàng nộp tờ khai, chụp ảnh, nhận kết quả. Theo đó, để thực hiện dịch vụ công (mức độ 4), người dân cần có CCCD gắn chip, sim điện thoại chính chủ.

Minh họa quy trình tiếp nhận, giải quyết hộ chiếu phổ thông (không gắn chíp điện tử) ở mức độ 4 trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Đức Vũ ảnh 6
Minh họa quy trình tiếp nhận, giải quyết hộ chiếu phổ thông (không gắn chíp điện tử) ở mức độ 4 trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Đức Vũ

Về quy trình thực hiện, công dân truy cập Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an, đăng nhập, điền đầy đủ thông tin đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu X01, địa chỉ email, upload ảnh chân dung (để in trên hộ chiếu), lựa chọn hình thức nhận hộ chiếu (qua dịch vụ bưu chính hoặc đến cơ quan xuất nhập cảnh nhận trực tiếp), địa chỉ nhận hộ chiếu, thanh toán lệ phí trực tuyến khi được cán bộ tiếp nhận hồ sơ gửi yêu cầu.

tin mới

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

(Baonghean.vn) - Mặc dù các  ngành chức năng thường xuyên tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Tuy nhiên, tình hình hoạt động của loại tội phạm này vẫn diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, là hành vi lừa đảo tình cảm qua mạng xã hội...

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

(Baonghean.vn) - Thuê người làm giả thẻ nhà báo, “nổ” là Phó Tổng Biên tập một tờ báo điện tử, Nguyễn Thị Vân Anh đã lừa một đại gia đình ở huyện Diễn Châu hơn 12 tỷ đồng, khiến cuộc sống của nhiều người trở nên khốn đốn, lâm cảnh nợ nần…

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

(Baonghean.vn) - BTV Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 20 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản đã tròn 9 tháng. Nhưng, tại Nam Đàn, thời gian qua đã diễn ra sự việc "khó lý giải":  xúc, vận chuyển đất "xâm hại" lòng đập thủy lợi... 

Bắt cóc trẻ em bị xử lý như thế nào?

Bắt cóc trẻ em bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Chị Nguyễn Thị V. ở huyện Tân Kỳ hỏi, thời gian gần đây, tôi có đọc thông tin về một số vụ việc bắt cóc trẻ em trên báo chí. Vậy hành vi bắt cóc trẻ em theo quy định của pháp luật bị xử lý như thế nào?

Bất lực trước 'sim rác'?

Bất lực trước 'sim rác'?

(Baonghean.vn) - Mặc dù các cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn vấn nạn "sim rác". Tuy nhiên, trên thực tế "sim rác" vẫn hoành hành, gây phiền phức cho người dân và khó khăn trong công tác quản lý.