Vì sao thịt lợn đông lạnh khó tiêu thụ?

(Baonghean.vn) - Trước áp lực thịt lợn tươi sống “sốt giá”, nhiều siêu thị, cửa hàng trên địa bàn Nghệ An lên phương án nhập thịt đông lạnh để cung ứng ra thị trường. Song theo các nhà cung cấp thì thịt đông lạnh không được người dân lựa chọn…
Giám đốc một siêu thị trên địa bàn thành phố Vinh cho biết: “Hiện siêu thị có nguồn hàng thịt lợn nhập khẩu từ nguồn hàng của Tổng công ty ở TP. Hồ Chí Minh. So với thịt lợn tươi sống thì thịt nhập khẩu có giá thấp hơn từ 20-30.000 đồng/kg (tùy loại)...".

Mặc dù giá rẻ hơn, nguồn phong phú nhưng theo khảo sát, sức bán thịt nhập khẩu khá chậm, người tiêu dùng chủ yếu lựa chọn thịt tươi sống, không ưu dùng thịt đông lạnh.

Thị trường thịt lợn có những diễn biến bất ngờ dịp cuối năm. Ảnh: Thanh Phúc

Theo tìm hiểu, ở một số cửa hàng thực phẩm trên địa bàn thành phố Vinh, hầu như không có mặt hàng thịt lợn đông lạnh. Nhân viên của một cửa hàng thực phẩm trên đường Nguyễn Văn Cừ (TP.Vinh) cho biết: “Rất khó bán các loại thịt đông lạnh. Người tiêu dùng ưu tiên chọn mua thịt tươi sống. Do đó, phương án của cửa hàng vẫn là nhập lợn móc hàm của các cơ sở giết mổ tập trung, xẻ thịt tươi và bán ngay cho khách...”.

Sở dĩ người tiêu dùng không “mặn mà” với các loại thịt đông lạnh nói chung, trong đó có thịt lợn là do thói quen và một phần lo ngại về nguồn gốc xuất xứ, độ an toàn thực phẩm của các loại thịt này.

Bà Trần Hoàng Trang, một người nội trợ ở phường Vinh Tân chia sẻ: “Thịt lợn đắt thì chuyển sang các loại thực phẩm khác, hoặc giảm lượng thịt trong bữa ăn chứ không quen ăn thịt đông lạnh, mất đi độ tươi, ngon. Mặc dù, gia đình có trữ đông thịt lợn ăn trong tuần, trong tháng song đó là thịt do gia đình mình chung đụng, có nguồn gốc rõ ràng”. 

Theo thói quen, người tiêu dùng vẫn chọn thịt lợn "nóng" được mổ bán trong ngày. Ảnh: Thanh Phúc

Từ giữa năm 2019, khi dịch tả châu Phi bùng phát, diễn biến phức tạp, Bộ NN &PTNT  đã phối hợp cùng Bộ Công thương để họp bàn và đưa ra giải pháp trữ lợn cấp đông để đáp ứng nguồn cầu khi bị thiếu hụt, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán. 

Ở Nghệ An, trước đó, ngành Công thương cũng đã lên phương án trữ đông thịt lợn, song do thị hiếu người tiêu dùng không thích thịt đông lạnh nên đã ngừng kế hoạch này. Trong khi đó, theo tính toán của các cơ quan chức năng, mặc dù sản lượng thịt lớn giảm nhưng không khan hiếm như mọi người lo lắng.

Thực phẩm đông lạnh là giải pháp đáp ứng nguồn cầu cho thị trường trong bối cảnh giá các mặt hàng tươi sống bị leo thang theo thịt lợn, góp phần ngăn chặn tình trạng thịt lợn nhập lậu không qua các bước kiểm dịch. Thực tế, các thực phẩm đông lạnh có xuất xứ rõ ràng, đều đảm bảo chất lượng, giá trị dinh dưỡng. 

Tin liên quan

Ba giải pháp đảm bảo nguồn cung thịt lợn

Ba giải pháp đảm bảo nguồn cung thịt lợn

Sản lượng thịt lợn cả năm 2019 ước đạt khoảng 3,3 triệu tấn, giảm 13,5% so với năm 2018 (bao gồm giảm khoảng 9% do thiệt hại bị bệnh dịch tả lợn châu Phi và gián tiếp do chưa tái đàn). Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang triển khai 3 giải pháp để giải quyết tình trạng thiếu thịt lợn, ổn định sản xuất chăn nuôi.
Lợn đen bản địa tăng giá mạnh

Lợn đen bản địa tăng giá mạnh

(Baonghean) - Năm nay do nguồn lợn khan hiếm, giá tăng cao, nên mặc dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết, nhiều gia đình đã "sốt sắng" tìm đặt mua lợn đen hay còn gọi lợn Mán, để ăn Tết.

Các tin khác