Vì sao Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục 'dính' bê bối?

Đó là vì dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, Nhà Trắng được điều hành giống như một doanh nghiệp gia đình, chứ không phải một chính phủ thực sự.

Đó là nhận định của chuyên gia Bruce Wolpe, từng làm việc trong ban tham mưu Đảng Dân chủ tại Quốc hội trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của ông Barack Obama.
 
Gia đình Trump trở thành trung tâm trên sân khấu thế giới 
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trao quyền lực cho nhiều thành viên trong gia đình. Được biết, nhà lãnh đạo Mỹ đã bổ nhiệm con gái Ivanka và con rể Jared Kushner là cố vấn cấp cao của ông, tham gia vào nhiều công việc quan trọng của chính phủ.
 
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bổ nhiệm con gái Ivanka và con rể Jared Kushner là cố vấn cấp cao của ông. Ảnh: Reuters.

Hồi tuần trước, Ivanka Trump, cố vấn không lương của Tổng thống Trump, đã thay cha dự một cuộc họp của Hội nghị Thượng đỉnh G20 được tổ chức tại thành phố Hamburg (Đức). Sự kiện này đã làm dấy lên những lời chỉ trích về tư cách ngoại giao của Ivanka. Trên thực tế, hiếm khi có việc một người thân của tổng thống lại được tham dự cuộc họp quan trọng như vậy.

Trong khi đó, con trai cả của Tổng thống Trump, Donald Trump Jr., cũng đang vấp phải làn sóng chỉ trích liên quan đến cuộc gặp với một luật sư Nga có liên hệ với Điện Kremlin trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và con trai cả, Donald Trump Jr. Ảnh: Reuters.

Chuyên gia Bruce cũng cho rằng, quan hệ giữa Mỹ và các nước khác bị tác động bởi mối quan hệ thương mại với công ty của gia đình của Tổng thống Trump.

Nhược điểm lớn nhất của Tổng thống Trump?
 
Theo Bruce, không giống như 44 người tiền nhiệm, Tổng thống Trump trước đó chưa từng làm chính trị hay làm việc trong quân đội. Nhà lãnh đạo Mỹ không quen thuộc với "văn hóa chính phủ" và đó là một trong những nhược điểm lớn nhất của ông.
 
Mặc dù có nhiều năm tương tác với các chính trị gia để thúc đẩy lợi ích cho công việc kinh doanh của mình, ông Trump vẫn không nhận thức rõ về mô hình liên kết của nền dân chủ Mỹ.
 
 
Tổng thống Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: AP.

Ngày 9/5, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định sa thải Giám đốc FBI Comey, dựa trên đề nghị của Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions. Khi đó, ông Comey đang phụ trách cuộc điều tra về khả năng các cố vấn của ông Trump tiếp xúc với Nga để tác động tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm ngoái.

Chuyên gia Bruce nhận định, thái độ và cách phản ứng của Tổng thống Trump đối với cuộc điều tra của ông Comey đã "phản bội" lòng trung thành với những giá trị chính trị cơ bản của nước Mỹ.
 
Tổng thống Trump là "CEO của Nhà Trắng" và đang sử dụng quyền lực của mình. Trong khi tức giận trước những bê bối có thể đe dọa nhiệm kỳ tổng thống, ông Trump dường như vẫn cố tình không hiểu về văn phòng của tổng thống cũng như những quy tắc cần phải tuân theo để bảo vệ tính toàn vẹn của nó.
 
Tuy nhiên, Nhà Trắng không phải là một doanh nghiệp. Nếu vẫn điều hành chính phủ theo cách đó, Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục phạm sai lầm. Đó là lý do khiến ông Trump thực sự gặp phải rắc rối nghiêm trọng.
 
Theo Kienthuc.net.vn