Vì sao Ủy ban Kiểm tra T.Ư lại xử lý vi phạm của cán bộ cấp huyện?

Theo Lương Kết (danviet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương, việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào cuộc và kết luận vi phạm của tổ chức Đảng và cũng như xử lý vi phạm các cá nhân ở TP. Trà Vinh (Trà Vinh) và huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) thấy có hai vấn đề.

vi sao uy ban kiem tra t.u lai xu ly vi pham cua can bo cap huyen? hinh anh 1

Kỳ họp thứ 29, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật nhiều cán bộ (ảnh ubkttw.vn).

Khi cần thiết thì kiểm tra đảng viên do tổ chức đảng cấp dưới quản lý

Tại kỳ họp mới đây (kỳ 29) của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cơ quan này đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Phó Bí thư và Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy các nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 đối với ông Diệp Văn Thạnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Trà Vinh và một số cá nhân có vi phạm.

Cũng trong kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Huyện ủy Hướng Hóa và cá nhân có vi phạm.

Tại sao Ủy ban Kiểm tra Trung ương lại phải xem xét cả dấu hiệu vi phạm của tổ chức và cá nhân không thuộc diện Trung ương quản lý?

Trao đổi với PV Dân Việt, một Ủy viên của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết, theo điều 32 của Quy định 30 thi hành chương VII và chương VIII về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng có quy định đối tượng kiểm tra: Về kiểm tra tổ chức đảng cấp dưới khi có dấu hiệu vi phạm, đối tượng kiểm tra là các tổ chức đảng cấp dưới, trước hết là cấp dưới trực tiếp. Khi kiểm tra tổ chức đảng có thể kết hợp kiểm tra đảng viên của tổ chức đảng đó.

Về kiểm tra đảng viên trong việc thực hiện nhiệm vụ đảng viên, điều 32 quy định đối tượng kiểm tra như sau: Đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, trước hết là cấp ủy viên cùng cấp, đảng viên là cán bộ thuộc diện cấp ủy cùng cấp quản lý; khi cần thiết thì kiểm tra đảng viên do tổ chức đảng cấp dưới quản lý. Theo quy định nêu trên, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã vào cuộc kiểm tra dấu hiệu vi phạm của cán bộ, đảng viên cấp huyện.

Trách nhiệm của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thế nào?

Nhìn nhận về việc vi phạm của Ban thường vụ Huyện ủy Hướng Hóa và thành ủy TP. Trà Vinh cũng như các cán bộ liên quan, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng: Theo phân cấp đáng lẽ vi phạm của hai cơ quan trên thuộc thẩm quyền của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Trà Vinh và Quảng Trị phải vào cuộc làm rõ.

“Việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào cuộc làm rõ vi phạm của Ban thường vụ thành ủy TP. Trà Vinh và Ban thường vụ Huyện ủy Hướng Hóa và các cá nhân liên quan cho thấy có hai vấn đề. Thứ nhất là sự tích cực của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Điều thứ hai cho thấy dấu hiệu yếu kém, thiếu sức chiến đấu của tổ chức Đảng và Ủy ban Kiểm tra của tổ chức Đảng đó. Cụ thể Tỉnh ủy và Ủy ban Kiểm tra của hai tỉnh Trà Vinh và Quảng Trị”, ông Hùng nói.

Vẫn theo ông Vũ Quốc Hùng, vai trò của Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy là kiểm tra dấu hiệu vi phạm của những cấp ủy viên cùng cấp, kể cả trong trường hợp Bí thư Tỉnh ủy có dấu hiệu vi phạm, khuyết điểm, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cũng phải nắm, nhưng không thuộc diện được xem xét, xử lý thì báo cáo cho Trung ương. Có như thế mới thể hiện vai trò và trách nhiệm của người làm công tác kiểm tra.

Ông Lê Văn Cuông, nguyên Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Thanh Hóa cho rằng: Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào cuộc làm rõ vi phạm ở Ban thường vụ thành ủy TP. Trà Vinh và huyện Hướng Hóa là rất cần thiết, để tránh vụ việc trì trệ khiến người dân băn khoăn nghi ngờ, làm ảnh hưởng uy tín của Đảng. Ở góc độ khác cũng là sự cảnh báo, Ủy ban Kiểm tra Trung ương không chỉ vào cuộc xử lý những vi phạm của tổ chức, đảng viên diện Trung ương quản lý mà còn vào cuộc làm rõ sai phạm ở địa phương. “Sai phạm dù theo thẩm quyền địa phương làm rõ khi địa phương không làm Trung ương sẽ vào cuộc và sai phạm không thể “chìm xuồng”, ông Cuông nói.

Theo ông Cuông, qua vụ việc nêu trên, vấn đề đặt là vì lý do gì Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy của hai địa phương trên lại không vào cuộc thực hiện trách nhiệm của mình để Trung ương phải vào cuộc. “Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng rõ trách nhiệm của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Trà Vinh và Quảng Trị, tại sao lại không làm rõ được vi phạm của tổ chức Đảng và các đảng viên thuộc thẩm quyền; nguyên nhân là gì, có vấn đề gì đằng sau hay không?”, ông Cuông đặt vấn đề.

Tin mới

Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Là một hình thức đặc biệt của phong trào thi đua yêu nước, phong trào tuyên dương gương “Người tốt, việc tốt” đã không chỉ thể hiện sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến vấn đề đạo đức cách mạng và rèn luyện đạo đức cách mạng cho cán bộ.
Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Tháng 6 là thời điểm học sinh các cấp bước vào kỳ nghỉ Hè sau 9 tháng miệt mài học hành ở trường lớp. Đây cũng là thời điểm nhiều phụ huynh đang lo lắng không biết gửi con ở đâu trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm.
Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông, không khó để bắt gặp những tài xế có thói quen lái xe xấu, khiến những người đi đường khác cảm thấy không mấy dễ chịu. Dưới đây là một số thói quen xấu mà các tài xế hay mắc phải.
Liệu có nguy cơ thiếu điện và phương án giải quyết ra sao?

Tình trạng thiếu điện dự báo sẽ kéo dài, Điện lực Nghệ An kêu gọi sự chia sẻ của người dân, doanh nghiệp

(Baonghean.vn)- Nghệ An đang bước vào những ngày nắng cao điểm, lượng điện tiêu thụ tăng cao, tình trạng mất điện đã diễn ra tại nhiều địa phương. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Nga - Phó GĐ Công ty Điện lực Nghệ An để rõ hơn về vấn đề này.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói về 'thất bại của Nga' và tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói về 'thất bại của Nga' và tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Những lời của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken về "thất bại" của Vladimir Putin ở Ukraina cho thấy Nhà Trắng sẵn sàng tiếp tục hy sinh mạng sống của người dân Ukraine, Đại tá Douglas McGregor - cựu cố vấn của người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết trên kênh YouTube Judgement Freedom.
Tiền gửi tiết kiệm sắp đáo hạn sẽ dịch chuyển vào bất động sản?

Tiền gửi tiết kiệm sắp đáo hạn sẽ dịch chuyển vào bất động sản?

(Baonghean.vn) - Theo đánh giá của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, gần đây, cùng với việc Ngân hàng Nhà nước liên tục hạ lãi suất, nhà đầu tư đã bắt đầu “săn tìm” những địa phương có dư địa phát triển lớn. Đã có nhiều tín hiệu khởi sắc rõ nét khi gia tăng về lượng giao dịch thành công.