Vị trí đặc biệt của Nghệ An trong mối quan hệ Việt - Lào

(Baonghean) - Trong lịch trình chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bun-nhăng Vo-la-chít đã dành thời gian đến thăm Nghệ An - quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Điều đó khẳng định vị trí hết sức đặc biệt của tỉnh trong mối quan hệ Việt - Lào.

Lời tri ân từ nước bạn 

Chiều 20/12, hàng ngàn học sinh, cựu chiến binh, và nhân dân tỉnh Nghệ An đã đứng dọc đường từ sân bay Vinh về đến trung tâm thành phố để chào đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào.

Những bó hoa tươi thắm, những lá cờ biểu trưng của 2 đất nước tung bay phấp phới, những lời chào trọng thị mà người dân quê hương Bác Hồ dành cho người đứng đầu Đảng, Nhà nước Lào ngay khi ông đặt những bước chân đầu tiên trên đất Nghệ đã khắc ghi ấn tượng sâu đậm về tấm lòng hữu nghị sắt son giữa hai đất nước nói chung, giữa Nghệ An và Lào nói riêng.

Trao đổi với các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An, đồng chí Bun-nhăng Vo-la-chít chia sẻ rất cảm động với hình ảnh đó: “Đây là hình ảnh thể hiện cho tình hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước, nhân dân hai nước Lào - Việt Nam; Việt Nam - Lào”.

Đồng chí Bun - nhăng Vo - la - chít nghe giới thiệu về các hiện vật trưng bày
Đồng chí Bun-nhăng Vo-la-chít nghe giới thiệu về các hiện vật trưng bày tại Nhà lưu niệm của Chính phủ nước CHDCND Lào tặng Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Đức Anh

Nghệ An giữ vị trí hết sức quan trọng trong mối quan hệ Việt Nam - Lào. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Nghệ An đã trở thành hậu phương cho nước bạn Lào khi hàng ngàn người dân tỉnh Xiêng Khoảng sang lánh nạn tại huyện Con Cuông. Đồng bào các dân tộc ở Con Cuông đã đón nhận, cưu mang đồng bào nước bạn như những người thân trong gia đình…

Chính từ những sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa trên tinh thần “đồng cam cộng khổ, bát cơm chia đôi, cọng rau bẻ nửa, sướng khổ có nhau” ấy đã góp phần xây dựng, vun đắp mối quan hệ giữa hai dân tộc Việt – Lào trở nên đặc biệt.

Bước ra khỏi chiến tranh, Việt Nam và Lào cùng bắt tay vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Tình cảm hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc, hai đất nước tiếp tục được phát triển toàn diện, lên tầm cao mới.

Với đặc điểm có đường biên giới đất liền với Lào dài nhất cả nước (419,5 km), giáp với 3 tỉnh của nước bạn Lào là Xiêng Khoảng, Bôlykhămxay, Hủa Phăn, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh: “Nghệ An có mối quan hệ truyền thống hết sức tốt đẹp với nhiều tỉnh của nước bạn Lào”.

Nghệ An và các tỉnh của nước bạn Lào có chung đường biên giới không chỉ thường xuyên duy trì tiếp xúc, trao đổi kinh nghiệm ở các cấp mà còn giúp đỡ nhau bằng những việc làm hết sức cụ thể. 

Sự gắn kết, nghĩa tình hiện hữu trong những công trình thiết thực, đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội của nước bạn Lào.

Những công trình như Nhà Văn hóa tỉnh Xiêng Khoảng (kinh phí khoảng 44 tỷ đồng); Nhà Văn hóa cộng đồng bản Kháp, huyện Mường Khun; Trường THPT Phônxávẳn, tỉnh Xiêng Khoảng; Trường học và Nhà Văn hóa cộng đồng tỉnh Hủa Phăn; Trường PTTH Dân tộc huyện Khăm Cợt, tỉnh Bôlykhămxay; trạm xá quân dân y tại Bản 1 Nậm On, huyện Xaychămphon tỉnh Bôlykhămxay… ghi dấu ấn tâm sức của nhân dân tỉnh Nghệ An gửi trao đến nhân dân đất nước Triệu Voi. 

Bên cạnh dáng vóc những công trình hoành tráng, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh còn nhiệt tình hỗ trợ đào tạo nguồn cán bộ cho các tỉnh của Lào trên lĩnh vực quân sự, quốc phòng, giáo dục, an ninh trật tự, y tế...

Mỗi năm, Nghệ An giúp đào tạo nguồn cán bộ cho các tỉnh của Lào với kinh phí 13 tỷ đồng. Ngoài giá trị vật chất, thì cao hơn cả là giá trị tinh thần. Kể sao xiết bao nghĩa tình giữa người dân tỉnh Nghệ An dành cho hàng ngàn người con đất nước Lào anh em sang học tập, làm việc.

Hiện tại, có 740 cán bộ, sinh viên Lào đang học tập tại các trường đại học của Nghệ An. Trong số đó, có nhiều sinh viên Lào được các gia đình người Nghệ đón nhận như con em trong gia đình. 

Mở ra nhiều tiềm năng hợp tác mới

Không chỉ giúp đỡ lẫn nhau trên nhiều phương diện, Nghệ An và Lào đang trở thành những đối tác kinh tế giàu tiềm năng. Hiện nay, tỉnh có khoảng 90 doanh nghiệp xuất nhập khẩu và đầu tư vào thị trường Lào trên nhiều lĩnh vực với tổng vốn đầu tư hơn 200 triệu USD.

Năm 2017, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Nghệ An - Lào đạt 16,67 triệu USD. Cảng biển tại tỉnh ta cũng là cửa ngõ ra Thái Bình Dương với hàng hoá của nước bạn Lào.

Hội chợ thương mại Việt Nam - Lào. Ảnh: Internet
Hội chợ thương mại Việt Nam - Lào. Ảnh: Internet

Đặc biệt, với sự phát triển giao thương sôi động, các tuyến xe khách tỉnh Nghệ An với một số thành phố, tỉnh của Lào ngày càng phát triển, mỗi năm có hàng chục ngàn lượt xe ô tô chở khách, chở hàng qua lại hai nước. Số lượng khách du lịch Lào ngày càng tăng. 

Dẫn ra những con số để thấy tiềm năng hợp tác của Nghệ An với Lào hết sức lớn, đặc biệt, trong tương lai gần, khi cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn và có hướng tuyến đi qua cửa khẩu Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương Nghệ An hoàn thành.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cho biết, tỉnh Nghệ An rất phấn khởi khi đón nhận thông tin Chính phủ hai nước đã quyết định xây dựng đường cao tốc này. “Đây sẽ là cơ hội lớn để tỉnh Nghệ An kết nối với nước bạn Lào và Đông Bắc Thái Lan”, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh khẳng định.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bun-nhăng Vo-la-chít cũng tái khẳng định với các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An về việc xây dựng đường cao tốc này và hứa hẹn mở ra bước phát triển mới cho cả đôi bên.

Đặc biệt, đánh giá rất cao tiềm năng của tỉnh với các thế mạnh về nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, du lịch và về phía Lào cũng có rất nhiều tiềm năng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy quá trình phát triển được nhanh hơn.

Khẳng định tinh thần đó, người đứng đầu Đảng, Nhà nước Lào đã giới thiệu các đồng chí lãnh đạo cấp cao trong Chính phủ Lào và đề nghị hai bên kết nối, làm việc nhằm đẩy mạnh hợp tác./.

Nhật Lệ

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/2

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An giao ban với các cơ quan, đơn vị trong khối Nội chính; Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An họp phiên thường kỳ; Nghệ An giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 đạt 95,04%... là những nội dung đăng tải trong ngày.

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, không để chậm trễ

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, không để chậm trễ

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương tập trung rà soát, triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, không để chậm trễ, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng đến kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.  

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/2

(Baonghean.vn) - Các địa phương hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giao, nhận quân năm 2024; UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống dịch Covid-19 giai đoạn 2020-2023; Doanh nghiệp dệt may đã có đơn hàng đến tháng 6… là những thông tin nổi bật ngày 26/2.
Nghệ An tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm công tác phòng, chống dịch Covid-19 để ứng phó tốt hơn với những vấn đề mới, phức tạp về y tế cộng đồng

Nghệ An tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm công tác phòng, chống dịch Covid-19 để ứng phó tốt hơn với những vấn đề mới, phức tạp về y tế cộng đồng

(Baonghean.vn) - Hội nghị nhằm đúc rút những bài học kinh nghiệm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; từ đó thực hiện tốt hơn nhiệm vụ ứng phó với những vấn đề mới, khẩn cấp, phức tạp về y tế cộng đồng; những vấn đề bất trắc trong xã hội có thể nảy sinh. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/2

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội dự phát động Tết trồng cây"Đời đời nhớ ơn Bác Hồ", Lễ khởi động Tháng Thanh niên toàn quốc năm 2024 tại Truông Bồn; Doanh nghiệp tại Nghệ An cần tuyển hơn 30.000 lao động sau Tết… là những thông tin nổi bật ngày 25/2.

Chủ tịch Quốc hội dự phát động Tết trồng cây 'Đời đời nhớ ơn Bác Hồ', Lễ khởi động Tháng Thanh niên toàn quốc năm 2024 tại Truông Bồn

Chủ tịch Quốc hội dự phát động Tết trồng cây 'Đời đời nhớ ơn Bác Hồ', Lễ khởi động Tháng Thanh niên toàn quốc năm 2024 tại Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội phát biểu giao nhiệm vụ cho tuổi trẻ cả nước; trao ngọn đuốc tiếp lửa cho thế hệ trẻ hôm nay tinh thần nhiệt huyết cống hiến, góp phần xây dựng một Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

Nghệ An: Thực hiện quyết liệt, triển khai đồng bộ các giải pháp, hoàn thành các nhiệm vụ Đề án 06 trong năm 2024

Nghệ An: Thực hiện quyết liệt, triển khai đồng bộ các giải pháp, hoàn thành các nhiệm vụ Đề án 06 trong năm 2024

(Baonghean.vn) - Tổ công tác triển khai Đề án 06/CP tỉnh vừa ban hành Kế hoạch triển khai, thực hiện nhiệm vụ Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2024.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/2

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh yêu cầu tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư vào Nghệ An; Thị trường đấu giá đất tại Nghệ An sôi động ngay từ đầu năm; Tàu về nghỉ Rằm, mang theo nhiều hải sản có giá trị; 'Đào, phở và piano' tạo cơn sốt vé tại TP. Vinh… Đây là những nội dung đăng trên baonghean.vn.

'Đào, phở và piano' tạo cơn sốt vé tại TP. Vinh

'Đào, phở và piano' tạo cơn sốt vé tại TP. Vinh

(Baonghean.vn) - Sau một thời gian gây sốt trên mạng xã hội, chiều ngày 24/2, bộ phim 'Đào, phở và piano' đã chính thức có mặt tại TP.Vinh. Ngay trong ngày đầu công chiếu, bộ phim đã tạo ra cơn sốt vé. Rất đông khán giả đã xếp hàng tại quầy để sở hữu những tấm vé thưởng thức bộ phim lịch sử này.

UBND tỉnh yêu cầu tạo điều kiện 'tốt nhất, nhanh nhất, thuận lợi nhất' cho doanh nghiệp đầu tư vào Nghệ An

UBND tỉnh yêu cầu tạo điều kiện 'tốt nhất, nhanh nhất, thuận lợi nhất' cho doanh nghiệp đầu tư vào Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2022, với gần 1 tỷ vốn FDI, Nghệ An đứng thứ 10/63; năm 2023, tỉnh ở khu vực Bắc Trung Bộ lần đầu tiên vào “câu lạc bộ hút FDI tỷ đô” với số vốn vượt 1,6 tỷ USD, đứng thứ 8/63. Năm 2024, Nghệ An đặt mục tiêu giữ vững vị trí tốp 10 địa phương cả nước về thu hút FDI.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/2

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ ban hành quy định về mức thu học phí áp dụng từ năm học 2023 – 2024; Các đơn vị, địa phương chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam; Long trọng khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai... là những nội dung đăng trên baonghean.vn ngày 23/2.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông chúc mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam tại huyện Con Cuông

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông chúc mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam tại huyện Con Cuông

(Baonghean.vn) - Chiều 23/2, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Văn Thông làm Trưởng đoàn công tác của tỉnh đến chúc mừng các đơn vị: Trạm Y tế xã Chi Khê, Trung tâm Y tế huyện Con Cuông, Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nam nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.  

Nghệ An sẽ ban hành quy định về mức thu học phí áp dụng từ năm học 2023 - 2024

Nghệ An sẽ ban hành quy định về mức thu học phí áp dụng từ năm học 2023 - 2024

(Baonghean.vn) - Mức học phí học trực tiếp đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập chưa tự đảm bảo chi thường xuyên được từ năm học 2023 - 2024 được đề xuất giữ ổn định bằng mức thu học phí của năm học 2021-2022 do HĐND tỉnh đã ban hành áp dụng tại địa phương.

Tự hào người Nghệ muôn phương

Tự hào người Nghệ muôn phương

(Baonghean.vn) - Người Nghệ có mặt ở khắp mọi vùng, miền của Tổ quốc, với giọng nói, tính cách và những nét phẩm chất rất riêng biệt. Và ở đâu, tình người xứ Nghệ cũng luôn được khơi dậy, yêu thương, đùm bọc nhau trong hoạn nạn, gian khó, tạo thành một cộng đồng người Nghệ đoàn kết, vững mạnh.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/2

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên; Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm, chúc mừng đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế nhân kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam... là những thông tin đăng tải trên baonghean.vn.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung chúc mừng Sở Y tế và Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung chúc mừng Sở Y tế và Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam

(Baonghean.vn) - Chiều 22/2, nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, chúc mừng Sở Y tế và Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam tại các cơ sở y tế

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam tại các cơ sở y tế

(Baonghean.vn) - Nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, chiều 22/2, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đến thăm, tặng quà và chúc mừng đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 22/2, đồng chí Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế và đoàn công tác của Bộ về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An dâng lễ, dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/2

(Baonghean.vn) - Tọa đàm kỷ niệm 78 năm ngày bầu cử đầu tiên của HĐND tỉnh; Công bố quyết định sáp nhập, tổ chức lại cơ quan Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Nhiều điểm du lịch sinh thái, văn hóa tâm linh ở Nghệ An hút khách đầu Xuân… là những thông tin nổi bật ngày 21/2.