Vị trí đặc biệt của Nghệ An trong mối quan hệ Việt - Lào

(Baonghean) - Trong lịch trình chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bun-nhăng Vo-la-chít đã dành thời gian đến thăm Nghệ An - quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Điều đó khẳng định vị trí hết sức đặc biệt của tỉnh trong mối quan hệ Việt - Lào.

Lời tri ân từ nước bạn 

Chiều 20/12, hàng ngàn học sinh, cựu chiến binh, và nhân dân tỉnh Nghệ An đã đứng dọc đường từ sân bay Vinh về đến trung tâm thành phố để chào đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào.

Những bó hoa tươi thắm, những lá cờ biểu trưng của 2 đất nước tung bay phấp phới, những lời chào trọng thị mà người dân quê hương Bác Hồ dành cho người đứng đầu Đảng, Nhà nước Lào ngay khi ông đặt những bước chân đầu tiên trên đất Nghệ đã khắc ghi ấn tượng sâu đậm về tấm lòng hữu nghị sắt son giữa hai đất nước nói chung, giữa Nghệ An và Lào nói riêng.

Trao đổi với các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An, đồng chí Bun-nhăng Vo-la-chít chia sẻ rất cảm động với hình ảnh đó: “Đây là hình ảnh thể hiện cho tình hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước, nhân dân hai nước Lào - Việt Nam; Việt Nam - Lào”.

Đồng chí Bun - nhăng Vo - la - chít nghe giới thiệu về các hiện vật trưng bày
Đồng chí Bun-nhăng Vo-la-chít nghe giới thiệu về các hiện vật trưng bày tại Nhà lưu niệm của Chính phủ nước CHDCND Lào tặng Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Đức Anh

Nghệ An giữ vị trí hết sức quan trọng trong mối quan hệ Việt Nam - Lào. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Nghệ An đã trở thành hậu phương cho nước bạn Lào khi hàng ngàn người dân tỉnh Xiêng Khoảng sang lánh nạn tại huyện Con Cuông. Đồng bào các dân tộc ở Con Cuông đã đón nhận, cưu mang đồng bào nước bạn như những người thân trong gia đình…

Chính từ những sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa trên tinh thần “đồng cam cộng khổ, bát cơm chia đôi, cọng rau bẻ nửa, sướng khổ có nhau” ấy đã góp phần xây dựng, vun đắp mối quan hệ giữa hai dân tộc Việt – Lào trở nên đặc biệt.

Bước ra khỏi chiến tranh, Việt Nam và Lào cùng bắt tay vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Tình cảm hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc, hai đất nước tiếp tục được phát triển toàn diện, lên tầm cao mới.

Với đặc điểm có đường biên giới đất liền với Lào dài nhất cả nước (419,5 km), giáp với 3 tỉnh của nước bạn Lào là Xiêng Khoảng, Bôlykhămxay, Hủa Phăn, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh: “Nghệ An có mối quan hệ truyền thống hết sức tốt đẹp với nhiều tỉnh của nước bạn Lào”.

Nghệ An và các tỉnh của nước bạn Lào có chung đường biên giới không chỉ thường xuyên duy trì tiếp xúc, trao đổi kinh nghiệm ở các cấp mà còn giúp đỡ nhau bằng những việc làm hết sức cụ thể. 

Sự gắn kết, nghĩa tình hiện hữu trong những công trình thiết thực, đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội của nước bạn Lào.

Những công trình như Nhà Văn hóa tỉnh Xiêng Khoảng (kinh phí khoảng 44 tỷ đồng); Nhà Văn hóa cộng đồng bản Kháp, huyện Mường Khun; Trường THPT Phônxávẳn, tỉnh Xiêng Khoảng; Trường học và Nhà Văn hóa cộng đồng tỉnh Hủa Phăn; Trường PTTH Dân tộc huyện Khăm Cợt, tỉnh Bôlykhămxay; trạm xá quân dân y tại Bản 1 Nậm On, huyện Xaychămphon tỉnh Bôlykhămxay… ghi dấu ấn tâm sức của nhân dân tỉnh Nghệ An gửi trao đến nhân dân đất nước Triệu Voi. 

Bên cạnh dáng vóc những công trình hoành tráng, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh còn nhiệt tình hỗ trợ đào tạo nguồn cán bộ cho các tỉnh của Lào trên lĩnh vực quân sự, quốc phòng, giáo dục, an ninh trật tự, y tế...

Mỗi năm, Nghệ An giúp đào tạo nguồn cán bộ cho các tỉnh của Lào với kinh phí 13 tỷ đồng. Ngoài giá trị vật chất, thì cao hơn cả là giá trị tinh thần. Kể sao xiết bao nghĩa tình giữa người dân tỉnh Nghệ An dành cho hàng ngàn người con đất nước Lào anh em sang học tập, làm việc.

Hiện tại, có 740 cán bộ, sinh viên Lào đang học tập tại các trường đại học của Nghệ An. Trong số đó, có nhiều sinh viên Lào được các gia đình người Nghệ đón nhận như con em trong gia đình. 

Mở ra nhiều tiềm năng hợp tác mới

Không chỉ giúp đỡ lẫn nhau trên nhiều phương diện, Nghệ An và Lào đang trở thành những đối tác kinh tế giàu tiềm năng. Hiện nay, tỉnh có khoảng 90 doanh nghiệp xuất nhập khẩu và đầu tư vào thị trường Lào trên nhiều lĩnh vực với tổng vốn đầu tư hơn 200 triệu USD.

Năm 2017, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Nghệ An - Lào đạt 16,67 triệu USD. Cảng biển tại tỉnh ta cũng là cửa ngõ ra Thái Bình Dương với hàng hoá của nước bạn Lào.

Hội chợ thương mại Việt Nam - Lào. Ảnh: Internet
Hội chợ thương mại Việt Nam - Lào. Ảnh: Internet

Đặc biệt, với sự phát triển giao thương sôi động, các tuyến xe khách tỉnh Nghệ An với một số thành phố, tỉnh của Lào ngày càng phát triển, mỗi năm có hàng chục ngàn lượt xe ô tô chở khách, chở hàng qua lại hai nước. Số lượng khách du lịch Lào ngày càng tăng. 

Dẫn ra những con số để thấy tiềm năng hợp tác của Nghệ An với Lào hết sức lớn, đặc biệt, trong tương lai gần, khi cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn và có hướng tuyến đi qua cửa khẩu Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương Nghệ An hoàn thành.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cho biết, tỉnh Nghệ An rất phấn khởi khi đón nhận thông tin Chính phủ hai nước đã quyết định xây dựng đường cao tốc này. “Đây sẽ là cơ hội lớn để tỉnh Nghệ An kết nối với nước bạn Lào và Đông Bắc Thái Lan”, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh khẳng định.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bun-nhăng Vo-la-chít cũng tái khẳng định với các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An về việc xây dựng đường cao tốc này và hứa hẹn mở ra bước phát triển mới cho cả đôi bên.

Đặc biệt, đánh giá rất cao tiềm năng của tỉnh với các thế mạnh về nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, du lịch và về phía Lào cũng có rất nhiều tiềm năng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy quá trình phát triển được nhanh hơn.

Khẳng định tinh thần đó, người đứng đầu Đảng, Nhà nước Lào đã giới thiệu các đồng chí lãnh đạo cấp cao trong Chính phủ Lào và đề nghị hai bên kết nối, làm việc nhằm đẩy mạnh hợp tác./.

Nhật Lệ

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.