Việc hay đã không xảy ra

(Baonghean.vn) - Vậy rồi 7 chú hổ con được bảo vệ chăm sóc tại Vườn quốc gia Pù Mát từ tháng 8 năm ngoái đã tìm thấy ngôi nhà mới. Chúng được đưa về Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng ở tỉnh Quảng Bình.

7 cá thể hổ ấy được đưa về chăm sóc tại Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Pù Mát sau một vụ án buôn bán động vật quý hiếm bị Công an phát hiện. May mà phát hiện ra chứ không giờ này chúng có thể đang ăn thức ăn của lợn và gầm gừ ở một hầm nuôi nhốt nào đó.

Cán bộ Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã - Vườn Quốc gia Pù Mát kiểm tra sức khỏe các cá thể hổ khi mới đưa về. Ảnh tư liệu: VQGPM ảnh 1
Cán bộ Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã - Vườn Quốc gia Pù Mát kiểm tra sức khỏe các cá thể hổ khi mới đưa về. Ảnh tư liệu: VQGPM

Chúng mình ở bản đọc báo mạng thấy nói, sau 7 tháng chăm sóc tại trung tâm cứu hộ, 7 cá thể hổ đã có trọng lượng hơn 55kg/con, đặc biệt có con nặng 64kg. Con nào con nấy nhanh nhẹn, khỏe mạnh. Báo cũng nói, thời gian 7 cá thể hổ “lưu lại” tại Vườn Quốc gia Pù Mát đã ngốn hết số tiền gần 900 triệu đồng. Đó là các chi phí thức ăn, thuốc thang chăm sóc và cả thuê bác sỹ, cán bộ kỹ thuật… Số tiền này do một tổ chức phi chính phủ nước ngoài đóng tại Hà Nội hỗ trợ. Cũng vì điều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc hiện tại của Vườn Quốc gia Pù Mát không thể đáp ứng được nên 7 chú hổ đã được bàn giao cho Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng tiếp tục nuôi dưỡng lâu dài. Tương lai các cá thể hổ Đông Dương này sẽ được khai thác cho du lịch, phục vụ khách tham quan khi đến Quảng Bình.

Bản mình ở ngay trên khu vực núi rừng Pù Mát. Người già kể, xưa kia hổ vẫn thường lui tới chỗ người sinh sống. Chúng mò về bắt bò, dê, gà, lợn của bà con, nhiều lần chúng còn bắt người, gây ra nhiều vụ việc thương tâm. Về sau do chiến tranh, do rừng bị tàn phá nên nơi sinh sống của hổ và nhiều loài thú khác ngày càng bị thu hẹp, nhất là nạn săn bắn trái phép đã khiến cho loài hổ bị tuyệt chủng. Lần cuối cùng bà con đi rừng gặp hổ đã cách đây hơn 30 năm.

Và rồi 7 chú hổ con đã được đưa về Pù Mát năm ngoái khiến bà con, nhất là đám thanh niên, con nít háo hức muốn đi xem. Ai cũng hy vọng chúng được nuôi tại đây lâu dài để “khoe”, giới thiệu với bạn bè. Vậy nhưng thật tiếc. Tiếc cho miền Tây quê ta. Giá như chúng ta có đủ cơ sở vật chất, có điều kiện về kinh tế hẳn lũ hổ kia sẽ vẫn ở đây, nhất là huyện Con Cuông đã và đang tập trung thực hiện các chiến lược phát triển đô thị du lịch sinh thái thân thiện với môi trường tại vùng lõi và vùng đệm thuộc núi rừng Pù Mát. Thật tuyệt nếu du khách về đây và được trực tiếp nhìn ngắm loài hổ Đông Dương. Thế nhưng, việc hay đó đã không thể xảy ra.

Rừng nguyên sinh tại Vườn Quốc gia Pù Mát. Ảnh tư liệu: PV ảnh 2
Rừng nguyên sinh tại Vườn Quốc gia Pù Mát. Ảnh tư liệu: PV

tin mới

Chọn ngồi thật yên

Chọn ngồi thật yên

(Baonghean.vn)-Chúng ta mải miết kết nối với cả thế giới, mong cầu hiểu tường tận về mọi sự trên đời, mà ít khi kết nối với chính bản thân mình-một tiểu vũ trụ tinh diệu, phức tạp, mầu nhiệm, với vô vàn những tinh cầu dễ tổn thương, cần được chở che bằng sự thấu hiểu đến tận cùng.

Chuyện của ngày mai

Chuyện của ngày mai

(Baonghean.vn) - Theo vận hành tự nhiên, ngày mai nhanh chóng trở thành hôm nay, tương lai nhanh chóng trở thành hiện tại… Nếu cứ ngồi yên một chỗ nghĩ bao điều viển vông mà chẳng có hành động cụ thể để biến chúng thành sự thật, thì ngày mai sẽ chẳng bao giờ đến. 

Quyền tự do thất bại

Quyền tự do thất bại

(Baonghean.vn) -Mọi người thường nghe và ngẫm nghĩ về sự thành công. Điều đó tốt thôi, song dưới góc nhìn cá nhân, tôi cho rằng chúng ta cũng cần tư duy cả về những thất bại nữa.

Lời nói tựa đao gươm…

Lời nói tựa đao gươm…

(Baonghean.vn) -Hai chuyện dậy sóng Facbook tuần qua có một điểm chung, đó là đều phải gánh chịu thị phi cay nghiệt của người đời. Thị phi không hình không ảnh mà sắc bén hơn tất thảy vũ khí trên thế gian này. Lời nói tựa dao găm, tựa gươm sắc, thoả sức buông tuồng vung vãi mà không màng hậu quả.

Chọn sống xanh, làm điều nghĩa

Chọn sống xanh, làm điều nghĩa

(Baonghean.vn) - Nâng cao ý thức sống Xanh cho lớp trẻ mới chính là bước đi đúng đắn cho sự cải thiện môi trường trong tương lai. Nhiệt huyết và tư duy trẻ khiến hành động vì môi trường của các bạn trẻ miệt mài, sáng tạo và thiết thực hơn.

Nam tính dịu dàng

Nam tính dịu dàng

(Baonghean.vn) - Chúng ta thường nghĩ rằng nam tính phải là ăn sóng nói gió, bụi phủi bất cần, ra dáng vẻ chỉ huy áp đảo. Nhưng thực ra, khi trải đời hơn, ta sẽ thấy một người đàn ông nam tính nhất là khi họ dịu dàng nhất.

Đại bàng như thế, thà đón chim sẻ...

Đại bàng như thế, thà đón chim sẻ...

(Baonghean.vn) - Khi mọi người ồn ã về tình trạng vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên vùng quy hoạch dự án Khu du lịch Đảo Chè, nghe anh lái thuyền lẩm bẩm: Nếu để các nhà đầu tư nhỏ vào, Khu du lịch Đảo Chè đã xong từ lâu rồi...

Lớp 10

Chia sẻ của một phó hiệu trưởng về 'áp lực' của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Đã công tác trong nghề đã 24 năm, cũng rất nhiều lần đưa học sinh đi thi đủ các thể loại: thi học sinh các môn văn hóa ở nhiều cấp, thi TDTT, các kỳ thi Olympia... nhưng đây là lần đầu tiên tôi mới cảm nhận được thế nào là “sức ép” của một cuộc thi một cách đúng nghĩa nhất...

Ăn xem nồi, ngồi xem hướng...

Ăn xem nồi, ngồi xem hướng...

(Baonghean.vn) - Người dân không nên tự ý cắm biển cấm đậu, đỗ hoặc đặt vật cản ra lòng lề đường để dẫn đến vi phạm quy định pháp luật. Nhưng bên cạnh đó, cũng xin gửi đến những người điều khiển phương tiện ô tô, cần ý thức trong việc dừng, đậu, đỗ xe.

Học ngành gì để nhanh giàu?

Học ngành gì để nhanh giàu?

(Baonghean.vn) - Làm giàu là một trong những khát vọng mạnh mẽ nhất của nhân loại. Khát vọng ấy thật đáng quý, bởi xã hội càng có nhiều người sở hữu khát vọng làm giàu và có hành động cụ thể biến khát vọng thành hiện thực thì xã hội phát triển càng nhanh.

Bố mẹ thích gì?

Bố mẹ thích gì?

(Baonghean.vn) - Bạn biết rõ những người bạn thân của mình thích gì, người yêu thích gì, sếp của bạn thích gì, nhưng bạn không biết bố mẹ của mình thích gì!

Hai tiếng lung linh

Hai tiếng lung linh

(Baonghean.vn) - Hai tiếng “Gia đình” không chỉ thiêng liêng như máu mủ ruột rà chảy trong từng tế bào mà còn là một nét đẹp lung linh như bản sắc văn hóa của người Việt mình.

Đừng để cái sảy nảy cái ung

Đừng để cái sảy nảy cái ung

(Baonghean.vn) - Đã có những ý kiến trái chiều trong việc xử lý những sai phạm tại vùng Đảo Chè, xã Thanh An, huyện Thanh Chương: Vụ việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép công trình dịch vụ du lịch theo mô hình homestay trên đồi Khe Trò.
Năng lực sống một mình

Năng lực sống một mình

(Baonghean.vn) - Sống một mình thực sự là một loại năng lực đặc biệt. Người biết sống một mình, biết tận hưởng và tạo ra những giá trị từ cuộc sống này vẫn cảm nhận được hạnh phúc chẳng khác gì cuộc sống “nhiều mình”.
‘Thay trời làm mưa’

‘Thay trời làm mưa’

(Baonghean.vn) - Trong thời tiết nắng nóng cao điểm mùa Hè ở Nghệ An, đa số diện tích trồng chè ở các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông… vẫn xanh mướt. Để đảm bảo chè xanh tốt dưới nắng nóng, bà con vùng trồng chè đã “làm mưa” bằng cách đầu tư hệ thống tưới.
Cuộc thi hạnh phúc

Cuộc thi hạnh phúc

(Baonghean.vn) - Hỏi sao bạn biết về tình hình của tất cả mọi người thế. “Trên mạng xã hội có hết, giờ thiên hạ cái gì cũng khoe lên đó” - bạn đáp ngay. À, thì ra, tất cả đều có ở trên đó, nơi mà mọi người thi nhau chứng tỏ mình hạnh phúc như thế nào.
‘Hạt lúa rời đi từ cánh đồng’

‘Hạt lúa rời đi từ cánh đồng’

(Baonghean.vn) - Trở về nơi đây, tôi càng nhận ra rằng, đích thực mình là một hạt lúa. Hạt lúa bé nhỏ nhưng chất chứa biết bao tinh túy ở trong đó. Hạt lúa ấy là sản phẩm từ bàn tay chăm sóc vô bờ bến của cha, của mẹ, của làng xóm, của quê hương.
Việc không thể không làm!

Việc không thể không làm!

(Baonghean.vn) - Cuối tháng 2/2023, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh giao nhiệm vụ, chỉ đạo UBND cấp huyện kiểm tra chấn chỉnh các hành vi vi phạm trong hoạt động khoáng sản, cụ thể là tại các mỏ cát sỏi, đất các loại…
Gia công

Gia công

(Baonghean.vn) - Ngành dệt may nước ta lâu nay chiếm tỷ trọng lớn nhất trong xuất khẩu, nhưng lại phụ thuộc quá nhiều vào nhập khẩu thiết bị, nguyên liệu và sử dụng nhiều lao động, năng suất lao động chưa cao… Nói đúng ra là đa số doanh nghiệp may mặc trong nước đang chủ yếu sản xuất gia công.
Tiết kiệm điện

Tiết kiệm điện

(Baonghean.vn)- Ở nhiều nước trên thế giới, việc kêu gọi người dân tiết kiệm điện năng cũng được tiến hành hàng năm và vào mùa cao điểm. Đối với nước ta, công việc này cũng được ngành Điện cùng các cấp, ngành kêu gọi người dân thực hành tiết kiệm điện và được đông đảo nhân dân hưởng ứng.
Hy vọng một đổi thay tốt đẹp

Hy vọng một đổi thay tốt đẹp

(Baonghean.vn) - Tương lai sẽ có một Cửa Lò gần gũi thiên nhiên, tầm nhìn không gian biển không bị che chắn. Và một bãi biển “Hiện đại, độc đáo, bản sắc, thân thiện và hiệu quả kinh tế cao” như thị xã Cửa Lò hướng đến, sẽ được đảm bảo.
Danh dự

Danh dự

(Baonghean.vn) - Danh dự là sự coi trọng, đánh giá của dư luận xã hội đối với mỗi người dựa trên giá trị tinh thần, đạo đức của người đó; là sự tự ý thức về giá trị của bản thân, sự tôn trọng và gìn giữ giá trị ấy, đặc biệt trong những bối cảnh khó khăn, trước các tình huống thử thách.
Xanh màu nghĩa nhân

Xanh màu nghĩa nhân

(Baonghean.vn) - Câu chuyện “Bữa cơm yêu thương” của những người trẻ khoác lên mình áo xanh đoàn viên cần được nhân rộng ra, lan tỏa hơn nữa để yêu thương được chảy tràn trong tâm khảm của người trẻ. Nếu xã hội chúng ta giữ được màu xanh nghĩa nhân, tin chắc sẽ là một xã hội bác ái chan hòa.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Vạ… Facebook

Vạ… Facebook

(Baonghean.vn) - Vạ… Facebook, cũng như vạ miệng ngoài đời thực, rồi thì sau những ồn ào náo động, tất cả cũng sẽ chìm khuất, qua đi. Song, dù chìm dù qua, thì những gì lỡ “vạ” đều là bài học nhớ đời với mỗi cá nhân, nhắc nhở họ hành xử cẩn trọng, có trách nhiệm với phát ngôn của mình.
Học cách nói ‘không’!

Học cách nói ‘không’!

(Baonghean.vn) - Giờ đây, thi thoảng khi nhìn lại quãng đời gần 40 năm của mình, tôi thấy tiếc nuối bởi đã nhiều phen đón nhận những cơ hội sai - điều nhẽ ra đã không xảy ra nếu như bản thân biết dũng cảm nói “Không”!
Văn minh hay trách nhiệm?

Văn minh hay trách nhiệm?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, mạng xã hội “dậy sóng” sau khi một bà mẹ trẻ đăng status “bóc phốt” một cô gái không nhường hẳn ghế trên xe buýt cho con của chị ta ngồi mà chỉ cho ngồi ké.
Lộc... ngón

Lộc... ngón

(Baonghean.vn) - Ngược lên vùng bán sơn địa của tỉnh hỏi thăm công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân, anh lãnh đạo huyện vẻ mặt buồn rười rượi trả lời mà như độc thoại: “Lộc có nhiều loại lộc. Phải biết đâu là lộc ngón để tránh. Lộc ngón ăn vô là chết...”.
Xin nghỉ!

Xin nghỉ!

(Baonghean.vn) - Vì nhiều lý do, thời gian qua có khá nhiều cửa hàng xăng dầu ở Nghệ An và trên cả nước xin nghỉ bán.  Ở Nghệ An, từ năm 2021, toàn tỉnh có hơn 20/681 cửa hàng xăng dầu dừng hoạt động. Từ đầu năm 2022 đến nay có 10 cửa hàng xăng dầu xin nghỉ.
Tự giải hạn cho chính mình

Tự giải hạn cho chính mình

(Baonghean.vn) - Với tâm linh, tôi thành kính và tín niệm nhưng không rụt rè, không vướng chấp, không mù quáng; thay vào đó, tôi thực hành tâm linh bằng sự hiểu biết. Tôi giải hạn cho chính tôi bằng cách nỗ lực gieo nhiều nhân tốt, thong dong chăm sóc tâm trí mình, tin vào nội lực của mình.