Việc tăng giá đất ở Nghệ An nằm trong khung quy định của Chính phủ

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận, các đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An ở tổ 4, trao đổi nhiều vấn đề về tình trạng ô nhiễm môi trường, vướng mắc sau sáp nhập xóm và việc đề xuất tăng giá đất.

Chiều 10/12, dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Văn Phi - Bí thư Huyện ủy Hưng Nguyên, các đại biểu HĐND tỉnh bầu cử ở tổ 4 gồm các đơn vị: Hưng Nguyên, Nam Đàn và Nghi Lộc tiến hành phiên thảo luận tổ.

Tham dự còn có đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo các địa phương Hưng Nguyên, Nam Đàn và Nghi Lộc. Ảnh: Thanh Lê

Thiếu dự án mang tính động lực

Tham gia đóng góp ý kiến về kết quả phát triển kinh tế - xã hội, đại biểu Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, kết quả phát triển kinh tế - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng (GRDP) chưa đạt kỳ vọng.

Lý giải nguyên nhân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Tỉnh còn thiếu các các dự án mang tính đột phá lớn. Theo định hướng của tỉnh tập trung thu hút các dự án lớn, tuy nhiên, các dự án này chưa đi vào triển khai. 

Làm rõ nội dung được người dân quan tâm, đó là việc tăng giá đất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tại kỳ họp thứ 12 của HĐND tỉnh khóa XVII sẽ thông qua Nghị quyết nguyên tắc định giá và bảng giá đất các loại đất giai đoạn từ ngày 1/1/2020 đến ngày 31/12/2024 trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ý kiến đại biểu Hoàng Nghĩa Hiếu về đề xuất tăng giá đất. Clip: Thành Cương
“Việc tăng giá đất đều nằm trong khung quy định của Chính phủ đối với giá đất của Nghệ An. Đồng thời tăng giá đất phải đảm bảo hài hòa: Lợi ích của người dân, lợi ích của doanh nghiệp, thu thuế Nhà nước cũng như thu hút đầu tư”- Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu làm rõ kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2019. Ảnh: Thanh Lê

Đại biểu Đặng Quang Hồng (Nghi Lộc) bày tỏ băn khoăn nợ thuế còn cao; tình trạng giải phóng mặt bằng ở một số dự án trọng điểm chậm; số doanh nghiệp hoạt động chỉ đạt 58% trên tổng số doanh nghiệp đăng ký; chất lượng trường chuẩn Quốc gia chưa bền vững; qua đó đề nghị UBND tỉnh cần quan tâm nguồn lực đầu tư cho giáo dục.

Bức xúc ô nhiễm môi trường

Đề cập đến vấn đề ô nhiễm môi trường, đại biểu Đinh Thị An Phong (Nghi Lộc) nói: Ô nhiễm môi trường trên địa bàn là nội dung được các đại biểu quan tâm qua các kỳ họp; tuy nhiên, có những vấn đề phản ánh nhưng chưa được xử lý, như: Ô nhiễm ở cống Rào Đừng, xã Nghi Thái (Nghi Lộc) được đại biểu kiến nghị 5 lần qua 2 nhiệm kỳ của HĐND tỉnh. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Đại biểu Đinh Thị An Phong phản ánh về ô nhiễm môi trường chưa được giải quyết. Ảnh: Thanh Lê

Liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc Nguyễn Đức Thọ cho biết: Bãi rác Nghi Yên chưa có kinh phí di dời các hộ dân bị ảnh hưởng ô nhiễm môi trường. Theo dự kiến để di dời tái định cư cho 76 hộ dân này cần kinh phí khoảng 100 tỷ đồng; do đó, đề nghị tỉnh cân đối bố trí kinh phí để di dời các hộ dân đến khu tái định cư, sớm ổn định cuộc sống.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc phản ánh tình trạng tiêu thoát nước cho khu công nghiệp khó khăn, đặc biệt về mùa lũ. Huyện kiến nghị nhiều lần với Ban Quản lý khu kinh tế Đông Nam nhưng chưa xử lý được; địa phương mong muốn tỉnh cần phải xử lý sớm, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường.

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long yêu cầu các sở, ngành cần tập trung giải quyết làm rõ các kiến nghị bức xúc của người dân. Ảnh: Thanh Lê

Ý kiến thảo luận của các đại biểu phản ánh về giải quyết vướng mắc sau sáp nhập xóm, xã và chế độ phụ cấp cho cán bộ sau sáp nhập; các cấp, ngành cần quan tâm giải quyết kiến nghị của cử tri; quản lý công tác xuất khẩu lao động; tiền đền bù dự án cống bara Nam Đàn; hoàn trả lưới điện hạ thế nông thôn; làm rõ nợ công...

Xử lý rác tại khu chôn lấp rác thải mới bãi rác Nghi Yên (Nghi Lộc). Ảnh tư liệu: Lâm Tùng
Kết luận phiên thảo luận, đồng chí Hoàng Văn Phi ghi nhận, đánh giá cao các ý kiến góp ý trách nhiệm của các đại biểu. Các ý kiến sẽ được tổ tổng hợp báo cáo tại phiên thảo luận tại hội trường vào sáng mai (11/12).