Việc thu phí tạo nguồn trên kênh Lam Trà là đúng quy định

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Nam Cát ( huyện Nam Đàn kiến nghị không thu tiền nước tạo nguồn ở Kênh Lam Trà để giảm bớt khó khăn cho nông dân của xã, vì kênh này đã tồn tại hàng chục năm nay.

Vấn đề này ngành chức năng trả lời như sau: 

Kênh Lam Trà có chiều dài 11,3 km do Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi Nam quản lý. Để có nguồn nước về kênh Lam Trà phục vụ tưới tiêu và sinh hoạt cho nhân dân các xã của huyện Hưng Nguyên và Nam Đàn, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam phải điều tiết nước từ sông Lam qua Cống Nam Đàn. Hàng năm, Công ty đã phải tiến hành nạo vét, nâng cấp kênh Lam Trà để đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất. 

Kênh tưới tiêu ở Nam Đàn. Ảnh tư liệu

Việc thu phí tạo nguồn trên kênh Lam Trà được thực hiện theo quy định tại điều 1, Nghị định 67/2012/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 143/2003/NĐ-CP ngày 28/11/2003 (quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh khai thác và bảo vệ công trình thuỷ lợi), với mức thu bằng 40% x 1.003.000đồng/ha. 

Như vậy, việc kiến nghị của cử tri không thu tiền nước tạo nguồn ở Kênh Lam Trà là không phù hợp với quy định của nhà nước./.

Gia Huy 

(Tổng hợp)