Viêm đại tràng mạn ở người cao tuổi

Bố tôi năm nay 70 tuổi, gần đây ông hay bị táo bón, kêu đau bụng phần dưới. Bụng hay bị sôi và có cảm giác bị nóng ruột. Xin hỏi ông mắc bệnh gì.

Trần Thị Minh Phương (Hải Dương)

Theo thư bạn mô tả, rất có thể bố bạn mắc chứng viêm đại tràng mạn tính. Đại tràng là phần cuối của ống tiêu hóa thường dài từ 1,5 - 2m, nằm trong ổ bụng thành hình chữ U úp ngược. Chức năng của đại tràng là tiếp tục tiêu hóa phần còn lại của bã thức ăn đã được ruột non hấp phụ hết dưỡng chấp nhằm thu lại một phần nước, đường và vitamin nhóm B còn lại.
 
Khi bị viêm đại tràng mạn, bệnh nhân đau bụng âm ỉ, có khi đau nhiều thành cơn không liên quan đến ăn uống. Cảm giác đầy bụng, sôi, nóng ruột; có khi bị táo bón 4 - 5 ngày mới đi một lần, phân lổn nhổn như phân dê. Có khi đi lỏng 3 - 4 lần trong ngày.
 
Có trường hợp xen kẽ vừa táo vừa lỏng. Do các biểu hiện của bệnh thường không điển hình như vậy nên người cao tuổi cần được quan tâm và tư vấn thận trọng để tránh bỏ sót chẩn đoán hoặc chẩn đoán nhầm.
 
Nếu bố bạn chỉ bị những dấu hiệu đi ngoài táo thì dùng thuốc sẽ hết, nhưng nếu có rối loạn đại tiện kéo dài, gầy sút nhanh... bạn phải đưa bố đi khám chuyên khoa tiêu hóa để loại trừ ung thư. Để tránh táo bón, bạn nên động viên bố uống nhiều nước (1, 5 lít/ngày), chế độ ăn có nhiều chất xơ, hạn chế chất kích thích, năng tập thể dục thể thao.


Theo Sức khỏe & Đời sống - NT