Viện phí đẩy 69 triệu người trên thế giới vào cảnh nghèo đói

 Ngày 12/6, Tổ chức Y tế Thế giới và Ngân hàng Thế giới cho biết, viện phí đã đẩy 6% số người có thu nhập thấp và trung bình vào cảnh nghèo đói.
Tiến sỹ Tessa Tan Torres-Edejer, quan chức thuộc Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, tỷ lệ này đồng nghĩa với việc có tới 69 triệu người lâm vào nghèo đói sau khi chi trả viện phí.      
 
Người nghèo ở Nigeria (ảnh: Telegraph)

Cũng theo báo cáo, trên thế giới có 400 triệu người không được tiếp cận các dịch vụ y tế cơ bản. Ông Tim Ebvans, giám đốc Ban Y tế, Dinh dưỡng và Dân số thuộc Ngân hàng Thế giới cho rằng, báo cáo vừa nêu là hồi chuông cảnh báo về thực trạng viện phí đắt đỏ, vắt kiệt hầu bao của người nghèo trên thế giới cũng như tình trạng người nghèo chưa được tiếp cận các dịch vụ y tế, một quyền cơ bản nhất của con người.

Báo cáo đánh giá cao các nước thuộc nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi (chiếm một nửa dân số toàn cầu) đều cam kết cải cách hệ thống y tế theo hướng nâng cao chất lượng điều trị cũng như tăng tỷ lệ người dân được khám chữa bệnh./.
Theo VOV.VN