Việt Nam bác bỏ văn bản của Trung Quốc gửi Liên Hợp Quốc

Việt Nam hôm qua công bố các tài liệu chính thức nhằm bác bỏ toàn bộ trên thực tế và pháp lý các luận điệu của Trung Quốc về chủ quyền Hoàng Sa mà Bắc Kinh đã gửi Liên Hợp quốc trước đó. 
Tàu Hải cảnh của Trung Quốc lao vào tàu thực thị luật pháp của Việt Nam trên vùng biển Hoàng Sa. Ảnh: Nguyễn Đông
 
 
Các tài liệu này từng được đại diện Việt Nam cung cấp tới Liên Hợp Quốc để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, khẳng định quan điểm của Việt Nam trước việc Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trên thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
 
Tranh chấp chủ quyền giữa Việt Nam và Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa tồn tại từ rất lâu, tình hình căng thẳng hiện nay ở Biển Đông xuất phát từ việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, văn bản của Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ.
 
Trung Quốc đang làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông bằng các hành động vi phạm luật pháp quốc tế. Tuy nhiên Trung Quốc vẫn nhất quyết từ chối yêu cầu của Việt Nam là rút giàn khoan ra khỏi Hoàng Sa, cũng như tiến hành đàm phán thực chất về tính pháp lý của các hành động của Trung Quốc. 
 
Một lần nữa Việt Nam đề nghị Trung Quốc rút giàn khoan cùng tàu và các phương tiện, thiết bị khác, không xâm phạm vùng biển của Việt Nam trong tương lai. Việt Nam cũng yêu cầu Trung Quốc giải quyết tất cả các tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNLOS), tránh để căng thẳng kéo dài và tránh dẫn đến xung đột giữa hai nước.
 
Về quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam nhắc lại các luận điểm chính của mình. Đó là các tư liệu lịch sử không thống nhất với tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa; các hội nghị quốc tế không giao quần đảo Hoàng Sa cho Trung Quốc; Trung Quốc đã vi phạm nguyên tắc cấm đe dọa và sử dụng vũ lực nên không thể thiết lập được chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Việt Nam chưa bao giờ công nhận chủ quyền của Trung Quốc tại quần đảo này.
 
Việt Nam đã bốn lần gửi thư đề nghị Tổng thư ký Ban Ki-moon lưu hành các tài liệu của Việt Nam liên quan đến việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa. 
 
Hôm 10/6, Đại sứ Việt Nam tại LHQ Lê Hoài Trung cũng trao đổi với Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc John Ashe, nói rằng các tài liệu của Trung Quốc đang lưu hành tại cơ quan này không có cơ sở pháp lý quốc tế.
Theo Vnexpress