Việt Nam có HC vàng đầu tiên ở SEA Games 28

VĐV môn kiếm chém Nguyễn Tiến Nhật giành chiến thắng 15-8 trong trận chung kết với Lim Wei Wen của nước chủ nhà Singapore chiều 3/6.

Sau hai hiệp đấu, Tiến Nhật giành chiến thắng với tỷ số lần lượt là 6-3 và 9-5.

Tiến Nhật (phải) lần đầu tiên giành HC vàng SEA Games. Ảnh: Lâm Thỏa.

“Tôi vô cùng hạnh phúc khi là vận động viên giành HC vàng đầu tiên cho đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 28. Càng tuyệt vời hơn khi đây cũng là HC vàng đầu tiên trong sự nghiệp của tôi ở Đại hội thể thao Đông Nam Á. Chiến thắng là phần thưởng cho những nỗ lực của tôi trong suốt thời gian dài vừa qua đặc biệt là quãng hơn hai tháng tập huấn tại Hàn Quốc”, Vũ Tiến Nhật chia sẻ với VnExpress.

“Tại bán kết và chung kết tôi đều gặp vận động viên của Singapore. Họ có lợi thế là chủ nhà cũng như sự tiếp sức từ lượng lớn cổ động viên. Lúc đầu tôi cũng có chút lo lắng nhưng rồi tất cả đều trôi qua nhanh. Tôi đã thi đấu quốc tế nhiều nên cũng quen với chuyện áp lực”.

Lễ trao giải sẽ diễn ra lúc 19h30, theo giờ Hà Nội. 

Tiến Nhật (phải) hoàn toàn áp đảo đối thủ. Ảnh: Lâm Thỏa.
Nguyễn Tiến Nhật (kiếm ba cạnh) và Vũ Thành An (kiếm chém) lần lượt đem về hai HC vàng cho đoàn thể thao Việt Nam chiều 3/6, sau những trận chung kết thắng áp đảo VĐV chủ nhà Singapore. 

Sau hai hiệp đấu, Tiến Nhật đánh bại Lim Wei Wen với tỷ số chung cuộc 15-8.

Tiến Nhật (phải) lần đầu tiên giành HC vàng SEA Games. Ảnh: Lâm Thỏa.

“Tôi vô cùng hạnh phúc khi là vận động viên giành HC vàng đầu tiên cho đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 28. Càng tuyệt vời hơn khi đây cũng là HC vàng đầu tiên trong sự nghiệp của tôi ở Đại hội thể thao Đông Nam Á. Chiến thắng là phần thưởng cho những nỗ lực của tôi trong suốt thời gian dài vừa qua, đặc biệt là quãng hơn hai tháng tập huấn tại Hàn Quốc”, Vũ Tiến Nhật chia sẻ với VnExpress.

“Tại bán kết và chung kết, tôi đều gặp vận động viên của Singapore. Họ có lợi thế là chủ nhà, cũng như sự tiếp sức từ lượng lớn cổ động viên. Lúc đầu tôi cũng có chút lo lắng nhưng rồi tất cả đều trôi qua rất nhanh. Tôi đã thi đấu quốc tế nhiều nên cũng quen với chuyện áp lực”.

Tiến Nhật (phải) hoàn toàn áp đảo đối thủ. Ảnh: Lâm Thỏa.

Đương đầu với đội chủ nhà nhưng VĐV sinh năm 1990 không chọn lối đánh thận trọng, mà thay vào đó là những đợt tấn công như vũ bão. Lý giải về sự mạo hiểm này, anh nói: “Không phải vì lo sợ trọng tài sẽ thiên vị chủ nhà mà tôi phải tấn công để giành chiến thắng áp đảo. Đó là phong cách thi đấu của tôi. Gặp đối thủ nào cũng đánh dồn dập, không có gì phải e ngại. Đã bước vào thi đấu thì tôi không còn biết sợ là gì”.

Tiến Nhật là VĐV đấu kiếm Việt Nam đầu tiên giành vé đến Olympic (năm 2012, ở Anh), và từng đoạt HC đồng kiếm ba cạnh tại ASIAD 2014. Từ năm 2010, anh thống trị làng đấu kiếm Đông Nam Á ở nội dung này. 

Tuy nhiên, trước kỳ đại hội tại Singapore 2015, Tiến Nhật chưa tạo được dấu ấn thực sự ở đấu trường SEA Games. Năm 2009 VĐV quê TP HCM có tên trong đội hình giành HC đồng nội dung đồng đội, trước khi giành HC bạc cá nhân năm 2011.

Vài chục phút sau, Vũ Thành An cũng giành chiến thắng ở chung kết, nội dung kiếm chém. Kiếm sĩ sinh năm 1992 này đánh bại Choy Yu Yong với tỷ số chung cuộc 15-11. 

Thành An ăn mừng cùng thành viên ban huấn luyện...
... trước khi lên bục nhận HC. Ảnh: Lâm Thỏa.

 Theo VNE