Việt Nam có thể phục hồi tiêm kích Su-30MKM giúp Malaysia?

Theo Tùng Dương (baodatviet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Một thực trạng khó tin đó là có tới 14 trên tổng số 18 tiêm kích đa năng Su-30MKI của Không quân Malaysia đang phải nằm đất vì trục trặc kỹ thuật.

Trong bài trả lời trước Quốc hội Malaysia vào hôm thứ Ba (ngày 31/7), Bộ trưởng Quốc phòng nước này ông Mohamad Sabu thừa nhận Không quân Hoàng gia (RMAF) không đủ khả năng duy trì khả năng bay của các chiến đấu cơ.

Hiện tại phi đội 18 chiếc Su-30MKM mà RMAF mua từ Nga thì chỉ có 4 máy bay là hoạt động được trong khi 14 chiếc khác phải nằm đất do gặp khó khăn trong công tác bảo dưỡng.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra với phi đội 10 chiếc MiG-29N của họ, cần lưu ý rằng Malaysia mua tổng cộng 14 MiG-29N và 2 MiG-29NUB bản huấn luyện nhưng 2 chiếc MiG-29N đã bị rơi và 4 máy bay khác hỏng nặng không thể khôi phục.

Việt Nam có thể phục hồi tiêm kích Su-30MKM giúp Malaysia? ảnh 1
Tiêm kích Su-30MKM của Không quân Hoàng gia Malaysia.

Phía Malaysia cho biết khó khăn trên đến từ việc hợp đồng ký giữa chính phủ trước với cơ sở bảo dưỡng đã hết hiệu lực, vì vậy RMAF đành bất lực trong việc duy trì hoạt động của số tiêm kích trên.

Trong thời gian sắp tới Bộ Quốc phòng Malaysia sẽ phải sớm tìm kiếm thêm một nhà thầu để gánh vác công việc dang dở, họ có thể ưu tiên các quốc gia có vị trí địa lý gần gũi để giảm bớt chi phí đi lại và giá dịch vụ.

Vậy đây có phải là cơ hội để Việt Nam nhận hợp đồng trên khi chúng ta đã xây dựng được một trung tâm sửa chữa tiêm kích thuộc họ Sukhoi đó chính là Nhà máy A32 - Cơ sở chuyên thực hiện công tác đại tu, sửa chữa lớn máy bay cho Không quân Việt Nam.

Việt Nam có thể phục hồi tiêm kích Su-30MKM giúp Malaysia? ảnh 2
Tiêm kích Su-27UBK số hiệu 8521 đang được sửa chữa lớn tại Nhà máy A32.

Theo thông báo chính thức, Nhà máy A32 hiện đã làm chủ hoàn toàn dây chuyền tăng hạn và sửa chữa lớn đối với tiêm kích Su-27SK/UBK và đang từng bước tiến tới đáp ứng yêu cầu kỹ thuật để tiến lên dòng Su-30MK2.

Như vậy đáng tiếc rằng Việt Nam sẽ không thể nhận hợp đồng bảo dưỡng cho các tiêm kích Su-30MKM của Không quân Malaysia vì giữa chúng với Su-30MK2 có quá nhiều khác biệt, đây là 2 chiếc tiêm kích do 2 cơ sở khác nhau sản xuất (Irkut và Knaapo).

Khác biệt đáng kể nhất đó là Su-30MK2 dùng động cơ AL-31F, trong khi trên Su-30MKM là AL-31FP có khả năng thay đổi hướng phụt 2 chiều, đây là thiết bị mà Việt Nam chưa được làm quen và dĩ nhiên là chưa có kinh nghiệm để sửa chữa.

Đối tác mới sẽ đảm bảo kỹ thuật cho Không quân Hoàng gia Malaysia để giúp phi đội Su-30MKM của họ cất cánh trở lại khả năng rất cao là Tập đoàn HAL của Ấn Độ.

tin mới

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện công tác quân sự quốc phòng địa phương tại TP Hồ Chí Minh

Chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện công tác quân sự quốc phòng địa phương tại TP Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Trong thời gian 4 ngày (8/9 - 11/9), đoàn công tác Bộ Chỉ huy Quân tỉnh Nghệ An do Đại tá Nguyễn Kỳ Hồng - Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm trưởng đoàn đã học tập, chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện công tác quân sự quốc phòng địa phương tại Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh.

Lực lượng vũ trang tỉnh diễu hành. Ảnh Đình Tuyên

Nghệ An sẽ tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

(Baonghean.vn) - Các hoạt động gồm: Tuyên truyền, giáo dục, thi đua, khen thưởng; hoạt động quân sự, quốc phòng; hoạt động văn hóa, văn học, nghệ thuật, thể thao, triển lãm; hoạt động tọa đàm, gặp mặt, giao lưu; hoạt động chính sách, dân vận, đền ơn đáp nghĩa; hoạt động đối ngoại quốc phòng.

Sứ giả của hòa bình và tình hữu nghị

Lính Nghệ ở lực lượng mũ nồi xanh: Sứ giả của hòa bình và tình hữu nghị

(Baonghean.vn) - “Tạm biệt anh Công!”, “Anh Công ơi”, “Hẹn gặp lại anh Công!”... - những đứa trẻ Nam Sudan giơ cánh tay gầy gò lên vẫy, nói thứ tiếng Việt lơ lớ ngọng nghịu, song Trung úy Nguyễn Sỹ Công nói rằng, đó là hình ảnh, là thanh âm mà mỗi lần nhớ lại, anh luôn nghẹn ngào vì xúc động...

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.

Vang mãi khúc quân hành

Vang mãi khúc quân hành

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân Bia ghi danh Trung đoàn Bộ binh 27 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) - một biểu tượng của khí phách và tinh thần quyết chiến của quân và dân ta giữa thời bom đạn, những người cựu chiến binh cùng nhau tìm về và cất vang Khúc quân hành.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, đoàn công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chủ nhiệm Chính trị làm trưởng đoàn đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn).

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

(Baonghean.vn) - Với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, trách nhiệm và vinh dự lớn lao, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm vượt qua tất cả các khó khăn, hiểm nguy để đón các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào sớm trở về với quê hương, đất mẹ.