Việt Nam có tỷ lệ nữ giám đốc cao hàng đầu khu vực

Một báo cáo gần đây của Boston Consulting Group cho thấy Việt Nam có tỷ lệ nữ trong hội đồng quản trị và làm CEO cao hơn nhiều nước Đông Nam Á.

Khoảng 25% CEO hoặc thành viên hội đồng quản trị tại Việt Nam là phụ nữ, theo một báo cáo tháng 9 của Boston Consulting Group. Tỷ lệ này tại Malaysia chỉ là 14% và Singapore là 10%. Indonesia nằm cuối trong nhóm 4 nước, với 6%.

"Phụ nữ tại Việt Nam lãnh đạo hoặc sở hữu nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như các doanh nghiệp lớn. Đây là tấm gương tích cực cho các phụ nữ khác học theo", Ian Grundy tại hãng cung cấp nhân viên tạm thời lớn nhất thế giới - Adecco Group nhận xét.

Việt Nam có tỷ lệ nữ CEO cao hàng đầu khu vực.

Báo cáo của BCG cũng cho biết ngày càng nhiều phụ nữ tại Việt Nam (so với Singapore hay Malaysia) kỳ vọng được thăng chức. Trong khi đó, Malaysia có tỷ lệ phụ nữ dự báo mình không được thăng chức lớn nhất.

Báo cáo cũng tìm ra những quan niệm kìm hãm bình đẳng giới trong doanh nghiệp, như thăng chức cho phụ nữ là sẽ phải hy sinh nhân tài, hay các doanh nghiệp cần ưu tiên phát triển công ty hơn.

Cũng theo một báo cáo khác của Deloitte hồi tháng 6, tại Việt Nam, 17,6% thành viên hội đồng quản trị trong các công ty được khảo sát là phụ nữ. Con số này gấp đôi trung bình châu Á - 7,8%. Các nền kinh tế phát triển như Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản và Hàn Quốc xếp chót khu vực. Trong khi đó, tỷ lệ này tại Malaysia và Singapore lần lượt là 13,7% và 10,7%.

Thế hệ nữ doanh nhân mới của Việt Nam đã xuất hiện, hứa hẹn sẽ tạo nên nhiều kỳ tích mới.

Ở châu Á, các nước mới nổi có tỷ lệ phụ nữ trong ban lãnh đạo công ty cao hơn các nước phát triển, Grundy cho biết. Thành tích của Việt Nam trong quá trình này một phần nhờ các biện pháp của Chính phủ và doanh nghiệp trong việc giữ chân và phát triển nhân tài nữ.

"Dù vậy, tính trên toàn cầu, Đông Nam Á vẫn xếp sau châu Âu và Bắc Mỹ về mặt này. Cả thế giới nói chung cũng chưa đạt đến mức tối ưu hóa về đa dạng giới trong doanh nghiệp. Điều này có nghĩa tất cả các bên liên quan đều sẽ phải nỗ lực hơn nữa", Grundy cho biết.

Theo "Dù vậy, tính trên toàn cầu, Đông Nam Á vẫn xếp sau châu Âu và Bắc Mỹ về mặt này. Cả thế giới nói chung cũng chưa đạt đến mức tối ưu hóa về đa dạng giới trong doanh nghiệp. Điều này có nghĩa tất cả các bên liên quan đều sẽ phải nỗ lực hơn nữa", Grundy cho biết.

Theo VNE