Việt Nam đang đứng cuối cùng nhóm tranh vé vớt ở Asian Cup 2019

Thất bại trước Iran hôm nay khiến vị trí của thầy trò Park Hang-seo tụt xuống. Tuy nhiên cơ hội đi tiếp vẫn còn với họ.
Việt Nam (áo đỏ) thua Iraq 2-3 ở trận ra quân, nhưng vẫn có khả năng cao đi tiếp nếu thua Iran và thắng Yemen. Ảnh: Anh Khoa.

Việt Nam (áo đỏ) thua Iraq 2-3 ở trận ra quân, nhưng vẫn có khả năng cao đi tiếp nếu thắng Yemen. Ảnh: Anh Khoa

Sau hai trận toàn thua trước Iraq (2-3) và Iran (0-2), Việt Nam đang đứng thứ ba bảng D và cuối cùng trong nhóm 6 đội được xét vé vớt với 0 điểm và hiệu số -3. Bên cạnh thầy trò ông Park, cũng có ba đội khác chưa giành điểm nào tính đến tối 12/1 là Turkmenistan, Kyrgyzstan và Lebanon. Trong đó, Kyrgyzstan chơi hai trận như Việt Nam. 

Dẫu vậy, cơ hội chưa tắt. Nếu chiến thắng với một tỷ số cách biệt ở lượt trận cuối cùng với Yemen - đội yếu nhất bảng, Việt Nam hoàn toàn có thể đi tiếp. 

Đây là lần đầu tiên Asian Cup có 24 đội tham dự, chia làm sáu bảng, mỗi bảng bốn đội. Ngoài 12 đội đứng nhất và nhì mỗi bảng, bốn đội đứng thứ ba có thành tích tốt sẽ vào vòng 1/8. Tiêu chí xếp các đội thứ ba lần lượt là điểm, hiệu số bàn thắng bại và số bàn thắng. Thể thức đó giống với Euro 2016 và nhiều giải của FIFA trước đây.

Giải đầu tiên của FIFA áp dụng thể thức 24 đội (ba điểm cho mỗi trận thắng) là World Cup 1994. Sau đó, U20 World Cup bắt đầu chuyển sang thể thức 24 đội từ năm 1997, đến nay là 11 kỳ. U17 World Cup cũng xuất hiện 24 đội kể từ năm 2007, đến nay là sáu kỳ. Năm 2015, lần đầu World Cup Bóng đá Nữ xuất hiện thể thức này. Tổng cộng, đã có 20 giải đấu có thể thức giống Asian Cup 2019. 

Trước khi vào giải, HLV Park Hang-seo đã nhắm đến mục tiêu bốn điểm ở vòng bảng, bởi lịch sử cho thấy những đội như thế có xác suất vào vòng 1/8 là xấp xỉ 100%. Ngoại lệ duy nhất là Zambia tại U20 World Cup 1999. Cơ hội có bốn điểm của Việt Nam không còn sau hai trận thua liên tiếp trước các đội bóng vùng Vịnh. 

Tuy nhiên, nếu chỉ có ba điểm và đứng thứ ba bảng D, cơ hội đi tiếp của Việt Nam vẫn không nhỏ. Cũng từ mẫu 20 giải đấu nói trên, xác suất trung bình để đội đứng thứ ba với ba điểm vẫn đi tiếp là 51%.

Bồ Đào Nha vô địch Euro 2016, dù vượt qua vòng bảng với vị trí thứ ba. Khi đó, Ronaldo và đồng đội có ba điểm và hiệu số bàn thắng bại bằng không. Ảnh: Reuters.

Bồ Đào Nha vô địch Euro 2016, dù vượt qua vòng bảng với vị trí thứ ba. Khi đó, Ronaldo và đồng đội có ba điểm và hiệu số bàn thắng bại bằng không. Ảnh:Reuters.

Nếu đạt ba điểm với chỉ số phụ tốt, cơ hội đi tiếp của các đội còn cao hơn. Xác suất để đội thứ ba với ba điểm, có hiệu số bàn thắng bại +1 đi tiếp là 70%. Thậm chí, với hiệu số bàn thắng bại bằng 0, cơ hội vượt qua vòng bảng cũng lên đến 65%.

Trong trường hợp  qua vòng bảng với vị trí thứ ba bảng D, Việt Nam sẽ gặp đội nhất bảng A hoặc nhất bảng B ở vòng 1/8.

Thầy trò ông Park sẽ đối đầu Yemen lúc 23h ngày 16/1 (giờ Hà Nội).

Tin mới

Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng; Nghệ An lần đầu tiên tổ chức Hội thi Ban Giám sát đầu tư cộng đồng; Thí sinh Nghệ An bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10… là những thông tin nổi bật.
Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất tiếp tục phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính; quán triệt và tham mưu chương trình hành động Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

(Baonghean.vn) - Chiều 5/6, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 cùng đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn và Bạc Liêu.
Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.