Việt Nam đào tạo Thạc sỹ KHCN cho Lào

Sáng nay (14/8), Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) và Vụ Giáo dục Đại học Lào (Bộ Giáo dục và Thể thao Lào) đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ về việc cấp học bổng Chương trình đào tạo Thạc sỹ Quốc tế các ngành khoa học và công nghệ cao. 


Theo nội dung kí kết, trường USTH sẽ tham gia Dự án Tăng cường Giáo dục đại học của Bộ Giáo dục và Thể thao Lào (dự án do Ngân hàng Phát triển châu Á cấp vốn) với tư cách là một trường đại học đối tác. Theo bà Phonephet Boupha – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, dự án này có tác động tích cực đối với việc nâng cao năng lực canh tranh và cơ hội nghề nghiệp cho các sinh viên tốt nghiệp đại học. Hiện nay, Lào đang thực hiện cải cách giáo dục và đặt mục tiêu từ nay đến 2015, cứ 10 cán bộ giảng dậy thì có 1 người đạt trình độ tiến sỹ, 3 người đạt trình độ thạc sỹ, 5 người cử nhân đại học.Ông Pierre Sebban – Hiệu trưởng USTH và bà Phonephet Boupha – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học ký biên bản ghi nhớ.

 

Bắt đầu từ năm học 2012 - 2013, trường USTH sẽ cấp học bổng cho tối đa 15 cán bộ và giảng viên của Vụ Giáo dục Đại học Lào và các trường đại học công lập Lào (bao gồm Đại học Quốc gia Lào, Đại học Champasak và Đại học Souphanouvong) để theo học các chương trình Thạc sỹ quốc tế tại trường USTH với các ngành học sau: Công nghệ Sinh học và Dược học; Nước – Môi trường – Đại dương học; Khoa học Vật liệu – Công nghệ Nano; Năng lượng; Công nghệ Thông tin và Truyền thông; Công nghệ Vũ trụ và Ứng dụng. Học bổng này bao gồm toàn bộ học phí và lệ phí đăng ký của cả khóa học.

 

Dự án Tăng cường Giáo dục đại học (Lào) sẽ chi trả chi phí vé máy bay, ăn ở và sinh hoạt trong thời gian du học tại ViệtNam. Ngoài ra, USTH cũng sẽ tổ chức các khóa học tăng cường miễn phí để nâng cao trình độ tiếng Anh cho các du học sinh Lào trong khuôn khổ đề án này.


Chương trình học bổng này được bắt đầu thực hiện từ năm học 2012 - 2013 và dự kiến kéo dài đến năm 2016. Danh sách các ứng viên học bổng sẽ do Bộ Giáo dục và Thể thao Lào đề cử, USTH sẽ tổ chức các hội đồng phỏng vấn tại chỗ để tuyển chọn theo tiêu chí tiếng Anh thành thạo và khả năng học tập, nghiên cứu.

 

Ông Pierre Sebban – Hiệu trưởng USTH và bà Phonephet Boupha – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học đã ký biên bản ghi nhớ. Biên bản này góp phần thúc đẩy phát triển mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa trường USTH và Bộ Giáo dục và Thể thao Lào trong hoạt động đào tạo và nghiên cứu các ngành khoa học và công nghệ cao – những ngành ưu tiên phát triển hàng đầu hiện nay của cả 2 quốc gia. Thỏa thuận này thể hiện thiện chí và đóng góp tích cực của USTH nói riêng và ViệtNamnói chung trong việc hỗ trợ nước bạn Lào nâng cao năng lực và chất lượng cán bộ giảng dạy và nghiên cứu.


Theo VietQ-M