Việt Nam dự hội nghị quan chức cấp cao COMMIT tại Campuchia

Sáng 28/4, Hội nghị quan chức cấp cao lần thứ 10 các nước Tiểu vùng sông Mekong về phòng, chống buôn bán người (SOM 10) đã khai mạc tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia, với sự tham dự của các đại biểu đến từ Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc, Myanmar và đại diện các tổ chức quốc tế.
 
Đoàn đại biểu Việt Nam do Trung tướng Đỗ Kim Tuyến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an dẫn đầu tham dự hội nghị. Tham dự hội nghị còn có đại diện của Malaysia. 
 
Hội nghị Cấp cao COMMIT
Sáng kiến phối hợp cấp Bộ trưởng về phòng chống buôn bán người khu vực tiểu vùng sông Mekong (gọi tắt là Tiến trình COMMIT) được Chính phủ 6 nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc và Myanmar khởi xướng từ cuối năm 2003. Đây là cơ chế hợp tác duy nhất và hiệu quả giữa chính phủ các nước trong khu vực về phòng chống buôn bán người. 
 
Với chủ đề “Tiến trình COMMIT: các cam kết khu vực chấm dứt buôn bán người thông qua đoàn kết và đổi mới”, các đại biểu tham dự SOM 10 nhất trí cho rằng, trong vài năm gần đây, buôn bán người đã nổi lên là một trong những loại tội phạm có tổ chức và xuyên quốc gia nghiêm trọng nhất, đe dọa an ninh, ổn định và phát triển của các nước trong khu vực và thế giới.
 
Trong những năm qua, công tác phòng ngừa, đấu tranh bắt giữ tội phạm, giải cứu, hồi hương nạn nhân được hợp tác chặt chẽ giữa các nước tham gia COMMIT và các nước ngoài COMMIT, qua đó góp phần kiềm chế sự gia tăng của loại tội phạm này.
 
Đại biểu các nước tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác quốc tế, chia sẻ thông tin, phối hợp điều tra tội phạm trong lĩnh vực phòng chống buôn người trên cơ sở phù hợp luật pháp mỗi nước, tôn trọng độc lập, chủ quyền của mỗi nước.
 
Đoàn Việt Nam tham dự SOM 10
Về các biện pháp của Việt Nam trong phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ của loại tội phạm buôn người, Trung tướng Đỗ Kim Tuyến, Phó trưởng ban chỉ đạo COMMIT Việt Nam cho biết: “Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt và triển khai chiến lược truyền thông thay đổi hành vi; Đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao nhận thức trên các phương tiện truyền thông đại chúng và cộng đồng; Xây dựng, duy trì và nhân rộng hàng ngàn mô hình truyền thông phòng ngừa bền vững tại cộng đồng, tập trung vào các đối tượng có nguy cơ bị xâm hại là phụ nữ và trẻ em ở các địa bàn phức tạp, vùng sâu, vùng xa”.
 
Theo kế hoạch, ngày mai (29/4), hội nghị sẽ tiếp tục thảo luận và hoàn thiện Kế hoạch hành động tiểu vùng Mekong giai đoạn 4 và Tuyên bố chung COMMIT lần thứ hai để chuẩn bị cho Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ 3 (IMM 3) các nước tiểu vùng sông Mekong về phòng chống buôn bán người, sẽ diễn ra vào ngày 30/4 tại Phnom Penh.
 
Theo VOV