Việt Nam dự khóa họp 22 Hội đồng Nhân quyền LHQ

Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đã tham dự khóa họp thường niên lần thứ 22 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, khai mạc ngày 25/2 tại trụ sở ở Geneva (Thụy Sĩ).Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại khóa họp. (Ảnh: Tố Uyên/Vietnam+)

Khóa họp còn có sự tham dự của các đoàn đại biểu từ nhiều tổ chức quốc tế và hàng chục quốc gia trên thế giới.

Ông Vuk Jeremic, nguyên Ngoại trưởng Cộng hòa Serbia, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc bày tỏ vinh hạnh được phát biểu tại buổi lễ khai mạc khóa họp lần thứ 22 của Hội đồng Nhân quyền, được thành lập theo Nghị quyết số 60/251 của Đại hội đồng.
 
Tại khóa họp dự kiến kéo dài từ ngày 25/2 đến ngày 22/3, các đại biểu sẽ tiến hành thảo luận một loạt đề tài như đánh giá về chức năng của Hội đồng Nhân quyền; Quyền đối với người khuyết tật, Quyền trẻ em; Tăng cường hợp tác kỹ thuật trong lĩnh vực bảo vệ quyền con người...

Đặc biệt, ngay trong ngày đầu tiên khai mạc khóa họp, các đại biểu giành nhiều thời gian để thảo luận về Tuyên bố Viên và Chương trình Hành động (VDPA) nhân kỷ niệm 20 năm (1993-2013) ngày ra đời VDPA.

Cao ủy về nhân quyền của Liên hợp quốc bà Navi Pillay cho biết VDPA là một tuyên ngôn về nhân quyền dựa trên sự đồng thuận tại Hội nghị Thế giới về Nhân quyền vào ngày 25/6/1993 tại Vienna - Áo.
 
Phiên họp cấp cao trong khóa họp lần thứ 22 này tập trung đặc biệt đến việc thực thi, những kết quả đạt được của VDPA, những hành động cũng như những thách thức trong lĩnh vực này.
 
Năm 2013 sẽ chứng kiến nhiều sự kiện và hoạt động kỷ niệm năm chẵn sau 20 năm thông qua VAPA với mục tiêu tối đa hóa nhận thức cũng như những thành tựu của VDPA.
 
Trong các phiên họp tiếp theo, Hội đồng Nhân quyền sẽ tiến hành thảo luận về tình hình nhân quyền, xem xét báo cáo kết quả của nhóm làm việc theo Cơ chế Kiểm điểm định kỳ (UPR) của các nước bao gồm Cộng hòa Séc, Argentina, Gabon, Ghana, Ukraine, Guatemala, Benin, Hàn Quốc, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Pakistan, Zambia, Peru, Sri Lanka./.


Theo (Vietnam+) - L.T