Việt Nam giành cả 3 vé dự Giải cờ vua vô địch thế giới 2015

Sau hơn một tuần tranh tài tại Thành phố Hồ Chí Minh, chiều 15/3, vòng loại Giải cờ vua vô địch thế giới - khu vực 3.3 đã khép lại với chiến thắng vang dội cho đội chủ nhà.
 
Các kỳ thủ Việt Nam đã xuất sắc giành cả 3 chiếc vé của khu vực để tham dự ngày hội cờ vua thế giới năm 2015.
 
Do đã chắc suất giành vé tham dự giải thế giới, nên trong ván đấu thứ 9, kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm đã chủ động đánh chắc để có kết quả hòa với đối thủ Oliver Barbosa, qua đó giành ngôi vô địch bảng nam với 7,5 điểm. 
 
 
Kỳ thủ Lê Quang Liêm. Ảnh: TTXVN
 
 
Chiếc vé còn lại ở bảng nam là sự tranh chấp quyết liệt giữa Nguyễn Ngọc Trường Sơn và Zhang Zhong (Singapore). 
 
Gặp đối thủ Torre Eugenio (Philippines) với bất lợi khi phải cầm quân đen (đi sau), nhưng Trường Sơn vẫn chứng tỏ được đẳng cấp và phong độ cao của mình khi đánh bại đối thủ sau 57 nước đi. 
 
Với chiến thắng này, Trường Sơn cùng Quang Liêm đã dành 2 vé ở bảng nam của khu vực 3.3.
 
Trong khi đó, kỳ thủ Phạm Lê Thảo Nguyên (hạt giống số 3) đã có một giải đấu thành công khi giành vé duy nhất ở bảng nữ với 7,5 điểm.
 
Ở ván cuối cùng, với lối đánh chắc chắn, Thảo Nguyên đã buộc Mikee Charlene phải thua cuộc sau 57 nước đi. 
 
Ngoài Thảo Nguyên, chủ nhà có thêm 3 kỳ thủ cũng nằm trong tốp 5 của bảng nữ. Đây là nỗ lực tuyệt vời của Thảo Nguyên cũng như các nữ kỳ thủ Việt Nam, bởi hạt giống số 1 Munguntuul Batkhuyag (Mông Cổ, về nhì với 7 điểm) được đánh giá rất cao tại giải này.
 
Với chức vô địch bảng nam, Quang Liêm nhận được 2.000 USD tiền thưởng, trong khi Thảo Nguyên dành được 1.000 USD với ngôi vô địch bảng nữ. Đây là thành tích tuyệt vời của làng cờ vua Việt Nam nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung trong năm 2015.
 
Tham dự vòng loại Giải cờ vua vô địch thế giới - khu vực 3.3 năm nay có sự tranh tài của 44 kỳ thủ nam và 20 kỳ thủ nữ, đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ gồm Hàn Quốc, Mông Cổ, Thái Lan, Myanmar, Philippines, Singapore và chủ nhà Việt Nam. Trong đó, chủ nhà Việt Nam có lực lượng hùng hậu nhất với 38 kỳ thủ (22 nam và 16 nữ).
 
Sau giải đấu này, các kỳ thủ hàng đầu Việt Nam sẽ tiếp tục tranh tài tại Giải cờ vua quốc tế HDBank 2015, diễn ra từ ngày 17-23/3 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
 
 
Theo Vietnam+