Việt Nam giành giải Nhất ảnh về Rừng và biến đổi khí hậu

Tác phẩm của Việt Nam và Malaysia đoạt giải cao nhất của cuộc thi ảnh về bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu trong cộng đồng ASEAN.
 
Tối qua (20/2), diễn ra Lễ trao giải Liên hoan ảnh và phim phóng sự tài liệu về bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu trong cộng đồng ASEAN năm 2013.
Liên hoan lần đầu tiên này có chủ đề: “Bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu trong cộng đồng ASEAN” được phát động từ ngày 17/7/2013. Sau hơn 5 tháng phát động, Ban Tổ chức Liên hoan đã nhận được 536 tác phẩm ảnh và bộ ảnh; 125 tác phẩm phim tài liệu và phóng sự gửi tham  gia dự thi của các tác giả là các nhà nhiếp ảnh, phóng viên cơ quan báo chí, các nhà làm phim… của các nước thành viên ASEAN.
 
Theo đánh giá của Ban giám khảo, các tác phẩm tham gia dự thi lần này đều có chất lượng nghệ thuật tốt và nội dung có hàm lượng thông tin lớn, đề tài phong phú, phong cách thể hiện đa dạng. Một số tác giả đã có những tìm tòi sáng tạo, đem đến cho người xem những tác phẩm có giá trị nghệ thuật.
 
Điểm đặc biệt của Liên hoan lần này, các tác phẩm dự thi không chỉ giới thiệu, phản ánh về bảo vệ môi trường chống biến đổi khí hậu của quốc gia mình, mà còn nhiều tác phẩm thông qua đó để giới thiệu, quảng bá về các nước thành viên ASEAN. Chẳng hạn như hình ảnh đất nước Malaysia được thể hiện qua con mắt của nhà làm phim, nhiếp ảnh Myanmar, hình ảnh đất nước Lào, con người đất nước được tái hiện qua con mắt của nhà làm phim Việt Nam…
 
Chủ tịch Liên hoan, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho biết, mặc dù chủ đề của Liên hoan là về bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu trong các nước ASEAN mang tính đặc thù, lần đầu tiên được tổ chức đã thành công tốt đẹp, đáp ứng yêu cầu và mục đích để ra của Liên hoan. Liên hoan đã thể hiện được tinh thần đoàn kết, hợp tác cùng phát triển, không chỉ trong lĩnh vực ngoại giao, kinh tế mà còn thể hiện rõ trong lĩnh vực văn hóa, truyền thông.
Kết quả, đã có 22 tác phẩm Phim phóng sự - Tài liệu, 21 tác phẩm ảnh được lọt vào vòng chung khảo và ban tổ chức đã trao giải cho 14 tác phẩm Phim phóng sự - tài liệu, 14 tác phẩm Ảnh.
 
Trong đó, giải Nhất Ảnh thuộc về bộ ảnh “Vai trò của rừng và biến đổi khí hậu” của tác giả Huỳnh Lâm, Cà Mau, Việt Nam. Giải Nhất Phim Phóng sự - tài liệu thuộc về bộ phim “Vũ điệu xanh”, Tập đoàn phát triển phim quốc gia Malaysia.
 
Tác giả bộ ảnh đạt giải Nhất “Vai trò của rừng và biến đổi khí hậu” Huỳnh Lâm cho biết, bộ ảnh này được anh thực hiện từ năm 2007 - 2013 tại “làng Rừng”, huyện Năm Căn, phía Đông mũi Cà Mau. Năm 2007, nước biển dâng đã làm ngập hơn 200 ngôi nhà của làng. Khi nhìn thấy cuộc sống bị đe dọa bởi thiên tai anh đã có ý định thực hiện bộ ảnh về ngôi làng ngôi “làng Rừng” đó. Việc phá hoại rừng đã ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu.
Tác giả Huỳnh Lâm cũng chia sẻ thêm, nạn phá rừng tại mũi Cà Mau cũng giống như nạn phá rừng tại các vườn quốc gia nói chung đã và đang diễn ra bất kể ngày đêm, trong khi lực lượng bảo vệ rừng còn mỏng.
 
Ngoài ra, Ban Tổ chức đã trao 4 giải Nhì, (2 giải Phim tài liệu và phóng sự và 2 giải Ảnh), 6 giải Ba (3 giải Phim phóng sự tài liệu và 3 giải Ảnh) 10 giải khuyến khích (5 giải phim phóng sự tài liệu và 5 giải Ảnh).
 
Một số tác phẩm và giải thưởng tại cuộc thi:
 
Thể loại Ảnh:
Giải nhất:
Tác phẩm "Vai trò của rừng và biến đổi khí hậu" - Tác giả: Huỳnh Lâm - Việt Nam.
Giải nhì:
- Tác phẩm "Chất đốt trên cao nguyên đá" - Tác giả: Trần Cao Bảo long - Việt Nam.
- Tác phẩm "Nước là cuộc sống" (Water is life) - Tác giả: Mar Lar Winn - Myanmar.
Giải ba:
- Tác phẩm "Cuộc sống hàng ngày" (Daily life) - Tác giả: Kyan Win Hlaing - Myanmar.
- Tác phẩm "Nhiều nước hơn nữa" (More water) - Tác giả: U Luu Maung - Myanmar.
- Tác phẩm "Bảo tồn môi trường và tình nguyện vì cộng đồng (Environmental conservation) - Tác giả: Asia Engage - Malaysia.
 
Thể loại Phim Phóng sự - tài liệu
Giải nhất:
Tác phẩm "Vũ điệu rừng xanh" - Tác giả: Tập đoàn Phát triển phim quốc gia Malaysia - Malaysia.
Giả nhì:
- Tác phẩm "Bảo tồn loài voi Bornean" - Tác giả: Tập đoàn Phát triển phim Malaysia - Malaysia.
- Tác phẩm "Giữ lấy rừng ngập ngọt" - Tác giả: Đài PTTH Vĩnh Long - Việt Nam.
Giải ba:
- Tác phẩm "Cuộc chiến sinh thái" - Tác giả: Đài PTTH Vĩnh Long - Việt Nam.
- Tác phẩm "Sơn Tinh, Thủy Tinh không chỉ là truyền thuyết" - Tác giả: Lưu Văn Phước - Việt Nam.
- Tác phẩm "Đất nước Lào và những dòng sông" - Tác giả: Cục Điện ảnh - Thông tin văn hóa Lào.
Theo VOV.VN