Việt Nam, Indonesia hướng tới kim ngạch song phương 10 tỷ USD

Nhận lời mời của Chính phủ Indonesia và Tổng thư ký ASEAN, chiều 19/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã tới Thủ đô Jakarta, bắt đầu chuyến thăm làm việc tại Indonesia.

Việt Nam, Indonesia hướng tới kim ngạch song phương 10 tỷ USD ảnh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Retno Marsudi. Ảnh: VGP/Thành Chung

Trong chiều 19/7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có cuộc làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Retno Marsudi, Bộ trưởng Thương mại Enggartiasto Lukita.

Tại các cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chúc mừng Indonesia đã đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực đối ngoại và kinh tế thời gian qua, đặc biệt vẫn giữ được đà tăng trưởng kinh tế khá trong bối cảnh kinh tế toàn cầu vẫn chưa phục hồi đà tăng trưởng.

Về quan hệ song phương, Phó Thủ tướng khẳng định việc thiết lập Đối tác Chiến lược năm 2013 đã mở ra một chương hợp tác mới, đưa quan hệ song phương phát triển cả về bề rộng và chiều sâu. Phó Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác Chiến lược Việt Nam-Indonesia phát triển sâu sắc hơn nữa thông qua việc tăng cường trao đổi các chuyến thăm cấp cao trong thời gian tới, thực hiện hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có, đẩy mạnh hợp tác các mặt giữa hai nước.

Gặp Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cảm ơn sự phối hợp tích cực của Bộ Ngoại giao Indonesia trong việc mới đây đã cho hồi hương ngư dân Việt Nam bị bắt giữ.

Bà Retno Marsudi khẳng định sẽ hợp tác để thúc đẩy đàm phán để sớm đạt được thỏa thuận phân chia vùng đặc quyền kinh tế chồng lấn giữa hai nước. Hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác về biển và nghề cá.

Bộ trưởng Ngoại giao Retno Marsudi khẳng định Indonesia hoàn toàn ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công Năm APEC 2017 tại Việt Nam; nhất trí tăng cường hợp tác trong vấn đề Biển Đông nhằm bảo đảm duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở khu vực; giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở Luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Việt Nam, Indonesia hướng tới kim ngạch song phương 10 tỷ USD ảnh 2
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Thương mại Indonesia Enggartiasto Lukita. Ảnh: VGP/Thành Chung

Trao đổi với Bộ trưởng Thương mại Enggartiasto Lukita về hợp tác khu vực và quốc tế, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định chủ trương của Việt Nam về hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện, tăng cường kết nối kinh tế khu vực, ưu tiên thúc đẩy các sáng kiến liên kết kinh tế khu vực, trong đó có RCEP.

Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Thương mại Enggartiasto bày tỏ nhất trí tăng cường hợp tác trong việc thực hiện hiệu quả các cam kết tại Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), đồng thời tăng cường phối hợp, ủng hộ nhau, thúc đẩy hợp tác, đề xuất sáng kiến chung trong các lĩnh vực hai bên đồng quan điểm như phát triển bền vững, ứng phó thiên tai, quản lý nguồn nước, an ninh lương thực, an ninh năng lượng.

Hai bên hài lòng ghi nhận hợp tác hai nước trong các lĩnh vực tiếp tục phát triển tốt đẹp và mạnh mẽ, nhất là hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư; thống nhất tăng cường hợp tác sản xuất hồ tiêu cả về chất lượng và số lượng trong khuôn khổ hoạt động của Hiệp hội Hồ tiêu quốc tế (có trụ sở tại Jakarta); chuẩn bị tích cực cho kỳ hợp lần thứ 7 của Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác kinh tế, khoa học và kỹ thuật vào đầu tháng 8 tới để trao đổi các biện pháp cụ thể, trong đó có việc nỗ lực đề ra các biện pháp nhằm đưa kim ngạch song phương sớm đạt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2018 (năm 2016 là 6 tỷ USD).

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để khuyến khích các doanh nghiệp Indonesia tăng cường đầu tư và làm ăn ở Việt Nam, đồng thời đề nghị Indonesia hỗ trợ, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Indonesia nhất là trong các lĩnh vực xuất khẩu gạo, hợp tác dầu khí…

Theo Chinhphu.vn

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

(Baonghean.vn) - Bước ra từ cuộc thi Văn học tuổi 20, Tịnh Bảo mặc dù thuộc thế hệ 8X đã sớm khẳng định bút lực của mình với các truyện ngắn được kết cấu rõ ràng, mạch lạc, có chủ đề tập trung, giọng văn chín chắn. “Hoàng hôn rực rỡ” cũng là một trong số những truyện ngắn như thế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

(Baonghean.vn) - Hơn 12.500 đại biểu dự Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII; Thành lập Hội đồng thẩm định kết quả tự đánh giá, xếp hạng công tác cải cách hành chính; Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển… là những thông tin nổi bật ngày 5/12.
Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Tàu KCB 8003 tiếp cận làm dây lai kéo tàu cá Nghệ An 94583 TS trong điều kiện sóng to. Ảnh: Mạnh Thường.

Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 1, lúc 16h chiều 4/12, tàu cá mang số hiệu NA 94583 TS khi đang đánh bắt trên khu vực biển cách Đông Bắc Cửa Nhượng (Hà Tĩnh) 60 hải lý thì bị hỏng máy và trôi dạt, đề nghị cứu hộ khẩn cấp.
Ecopark Emagazine

Nhà sáng lập Ecopark và hành trình kiến tạo những thành phố đáng sống, nơi con người được thiên nhiên yêu thương

(Baonghean.vn) - Sau thành công của Ecopark Hưng Yên - Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới, nhà sáng lập Ecopark tiếp tục đặt nền móng tại Nghệ An với đại đô thị Eco Central Park quy mô gần 200 ha. Khi hoàn thành sẽ trở thành thành phố xanh đáng sống nhất miền Trung.
Thị trấn Anh Sơn. Ảnh: Rạng Đông

Anh Sơn: 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt

(Baonghean.vn) - Năm 2022, với sự đồng lòng nhất trí cao, đẩy mạnh thi đua của cả hệ thống chính trị, huyện Anh Sơn có 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt. Kinh tế trên địa bàn tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng đạt 8,62%.
Ngậm ngùi nghề giữ rừng

Ngậm ngùi nghề giữ rừng

(Baonghean.vn) - Những người giữ rừng với đặc thù công việc đầy vất vả, áp lực trách nhiệm nhưng lại hưởng lương rất thấp, và còn thường xuyên bị nợ. Chính vì thế, chỉ trong vòng chưa đến 2 năm, đã có gần 100 người ngậm ngùi chấp nhận xin nghỉ việc sau thời gian dài cống hiến.