Việt Nam lần đầu tiên tổ chức kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế

 Lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 46 (ICHO 46) năm 2014, với sự tham dự của 291 học sinh đến từ 75 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. 

 
Đội tuyển Việt Nam tại kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế năm 2013. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)
Với quan điểm đổi mới quản lý, tách công tác quản lý nhà nước về giáo dục đào tạo ra khỏi quản trị chuyên môn, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã giao cho trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội chủ trì và trường Đại học Sư phạm Hà Nội phối hợp tổ chức sự kiện giáo dục quốc tế trọng đại trên. 
 
Thông tin trên đã được ông Bùi Duy Cam, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, Trưởng Ban Tổ chức Kỳ thi ICHO 46 cho biết tại cuộc họp báo diễn ra ngày 16/7 tại Hà Nội. 
 
Lễ khai mạc Olympic Hóa học quốc tế (IChO 46) 2014 sẽ diễn ra sáng 21/7 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội. Ngày 23/7, các thí sinh dự thi thực hành và ngày 25/7 thi lý thuyết. Kỳ thi sẽ bế mạc vào chiều 28/7. 
 
Tham dự kỳ thi này, các thí sinh còn được tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, tham quan một số địa điểm du lịch tại Việt Nam như chùa Bái Đính, Tràng An, Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hoàng thành Thăng Long… 
 
Đến thời điểm này, Ban tổ chức đã chuẩn bị đầy đủ kế hoạch đón tiếp các đoàn, đảm bảo ăn, ở đi lại cho các thành viên tham dự. Về công tác chuyên môn, Ban tổ chức đã thực hiện đúng thời hạn việc gửi cho các nước đề tham khảo gồm 29 đề lý thuyết và 7 đề thực hành. Ban chuyên môn cũng đã hoàn tất việc giới thiệu đề thi chính thức. 
 
Phòng thi lý thuyết được chuẩn bị theo đúng quy định, danh sách phòng thi, số báo danh của thí sinh, sơ đồ chỗ ngồi đã hoàn tất. Phần mềm xử lý thông tin kết quả thi, cập nhật hồ sơ, số báo danh, điểm thi, phân tích kết quả thi, xác định giải thưởng cũng đã hoàn thiện. Công việc chuẩn bị cơ sở vật chất, dụng cụ, thiết bị, bàn ghế cho thi thực hành đã được chuyên gia của Ủy ban Olympic Hóa học quốc tế kiểm tra và đánh giá tốt, đảm bảo được yêu cầu của quốc tế. 
 
Olympic Hóa học quốc tế (IChO) là kỳ thi Hóa học dành cho học sinh phổ thông tuổi dưới 20 của tất cả các nước trên thế giới, được tổ chức thường niên từ năm 1968.
 
Theo điều lệ IChO, các quốc gia chính thức tham dự sẽ luân phiên đăng cai tổ chức kỳ thi hàng năm./.
 
Theo TTXVN