Việt Nam lần đầu tiên tổ chức Tuần lễ hưởng ứng Ngày Tiết kiệm thế giới

Sáng 30/10, tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã phát động Tuần lễ hưởng ứng ngày Tiết kiệm thế giới năm 2016 tại Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát động Tuần lễ hưởng ứng ngày Tiết kiệm thế giới năm 2016 (Ảnh: K.T)

Đây là chương trình do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức, với chủ đề ''​Tiết kiệm hôm nay - Tươi sáng ngày mai''​, Tuần lễ hưởng ứng ngày Tiết kiệm hướng đến nhóm đối tượng trọng tâm là phụ nữ, trẻ em, học sinh, sinh viên - những người có vai trò tích cực trong việc thúc đẩy phong trào tiết kiệm.

Phát động Tuần lễ Tiết kiệm Việt Nam hưởng ứng Ngày Tiết kiệm thế giới, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ xúc động trước hình ảnh người phụ nữ chỉ bằng công việc bán ve chai nhưng với ý chí vươn lên, quyết tâm đổi đời và tinh thần tiết kiệm đã trở thành chủ doanh nghiệp. Điều này đã thể hiện sức mạnh và ý chí của phụ nữ Việt Nam.

Chia sẻ kinh nghiệm của các nước Nhật Bản, Phần Lan, Ấn Độ... trong việc tiết kiệm, ông Nguyễn Thiện Nhân dẫn lại lịch sử Ngày Tiết kiệm thế giới lần đầu tiên tổ chức vào 31/10/1924 với mục tiêu nâng cao nhận thức, hướng tới thúc đẩy các hoạt động tiết kiệm của toàn xã hội và cho rằng, ngày nay nhiều người dân dường như đã lãng quên Ngày Tiết kiệm Thế giới vì ý thức tiết kiệm đã trở thành phổ biến nhưng ý nghĩa của Ngày này vẫn có giá trị lâu dài.

Các diễn giả tham gia thảo luận về tầm quan trọng của tiết kiệm, tạo nguồn vốn góp phần xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy sự phát triển kinh tế đất nước (Ảnh: K.T)

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, Việt Nam là một quốc gia có khả năng tiết kiệm cao. Theo đánh giá của Quốc tế, Việt Nam có tỷ lệ hộ gia đình gửi tiết kiệm khá cao của Thế giới. Chỉ với số tiền tiết kiệm từ 5.000 đến 10.000 đồng/tháng, trong 5 năm (2012-2016), 11 triệu hội viên phụ nữ đã tạo được nguồn quỹ tiết kiệm đạt trên 6.000 tỷ đồng, hỗ trợ 1,5 triệu phụ nữ vay vốn thoát nghèo bền vững.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, yêu cầu cấp bách của Quốc gia là phải tiết kiệm, chống lãng phí. Trong đó, tham nhũng là một loại lãng phí khủng khiếp nhất. Vì đất nước, vì tương lai gia đình chính mình, mỗi người dân cần có một thái độ cương quyết đối với lãng phí, tham nhũng.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các bộ, ban, ngành, đoàn thể, trong đó có Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cần tiếp tục suy nghĩ các sáng kiến, đẩy mạnh thi đua tiết kiệm bởi, tiết kiệm hôm nay, tươi sáng ngày mai, vì nụ cười của tất cả mọi người Việt Nam.

Cũng tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao tặng sổ tiết kiệm cho 28 nữ sinh viên nghèo vượt khó của Học viện Phụ nữ và Học viện Ngân hàng.

Trong khuôn khổ Tuần lễ hưởng ứng Ngày Tiết kiệm thế giới năm 2016 tại Việt Nam, các chương trình như hội thảo Tiết kiệm - Đầu tư và Tiêu dùng; phát hành 15.000 cuốn Cẩm nang hướng dẫn về tiết kiệm, quản lý tài chính trao tặng các phụ nữ tại 63 tỉnh thành trong cả nước… cũng được Ban tổ chức thực hiện.

Ban tổ chức trao sổ tiết kiệm cho các em nữ sinh nghèo vượt khó (Ảnh: K.T)

Thông qua các hoạt động này, 3 đơn vị đồng tổ chức mong muốn nâng cao nhận thức trong xã hội về tầm quan trọng của tiết kiệm và các hình thức tiết kiệm; đặc biệt trong việc huy động tiền nhàn rồi từ cộng đồng, tạo nguồn vốn, góp phần xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của đất nước; đồng thời, củng cố niềm tin của cộng đồng, người dân vào hệ thống tài chính - ngân hàng quốc gia…

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1924 tại Italy, ngày Tiết kiệm thế giới nhằm mục tiêu nâng cao nhận thức, hướng tới thúc đẩy các hoạt động tiết kiệm của toàn xã hội, nòng cốt là tiết kiệm tài chính nhằm tạo nguồn lực dồi dào phân bổ cho phát triển kinh tế - xã hội. Đây là năm đầu tiên Việt Nam tổ chức các hoạt động hưởng​ ​ứng​ ​ngày​ ​lễ​ ​này.

Theo Đầu tư