Việt Nam ngừng nhập Cherry và Nho Australia

Từ 1/2015, Việt Nam sẽ ngừng cấp phép nhập khẩu cho lượng hoa quả tươi trị giá khoảng 40 triệu AUD do những lo ngại về an toàn thực phẩm.

Do những lo ngại về an toàn vệ sinh thực phẩm liên quan đến vi trùng từ ruồi giấm có trong hoa quả tươi, nhập khẩu từ Australia, nhiều nước trong đó có Việt Nam đã ngừng cấp phép nhập khẩu hoa quả từ nước này.

Cục nông sản Australia (DoA) đã khẳng định thông tin này từ phía Việt Nam. Thông báo của Cục này cảnh báo hệ thống xử lý côn trùng không hiệu quả, nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu nông sản của Australia năm 2015.

Ông Alan Bramble, Tổng giám đốc Công ty Caernarvon chuyên xuất khẩu Cherry nói thông tin này không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp trong năm nay nhưng đây là tin xấu.

Giám đốc điều hành Hiệp hội Các nhà xuất khẩu nông sản Australia, bà Michelle Christoe, cho rằng, Bộ Nông nghiệp nước này đã không nỗ lực để mở cửa thị trường và đã để mất một loạt thị trường xuất khẩu, bao gồm nhiều thị trường xuất khẩu nho.

“Nho tròn đỏ là loại nho Australia xuất khẩu nhiều nhất sang Việt Nam. Tình hình thật tồi tệ khi chúng tôi mất thị trường Đài Loan, Thái Lan, Philippines, Indonesia và giờ là thị trường Việt Nam”, bà Christoe nói.

Loại ruồi giấm đã khiến Australia thiệt hại 300 triệu AUD vì mất thị trường xuất khẩu hoa quả tươi./.

Theo VOV