Việt Nam nhận 2 vũ khí tối tân ngay đầu năm 2018

Theo Tùng Dương (baodatviet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Năm 2018, dự kiến Việt Nam sẽ tiếp nhận nhiều vũ khí, khí tài hiện đại cho cả các quân chủng hải - lục - không quân.

Tháng 11/2017, hình ảnh của máy bay vận tải - tuần thám biển NC-212i do Nhà máy Bandung ở Indonesia lắp ráp theo đơn đặt hàng của Việt Nam đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên, khi đó nó vẫn mang màu sơn vàng đặc trưng.

Việt Nam nhận 2 vũ khí tối tân ngay đầu năm 2018 ảnh 1
Máy bay vận tải tuần thám biển NC-212i của Việt Nam trong chuyến bay thử nghiệm đầu tiên.

Đến ngày 9/1/2018, trong một phóng sự trên kênh truyền hình của Indonesia, chiếc NC-212i trên đã mang màu sơn mới, cho thấy nó đã hoàn thiện 100% và có thể bàn giao ngay trong thời gian ngắn sắp tới (tháng 1 hoặc tháng 2 năm nay).

Việt Nam nhận 2 vũ khí tối tân ngay đầu năm 2018 ảnh 2
Máy bay NC-212i của Việt Nam mang màu sơn của Không quân.

Chiếc NC-212i mới này mang màu sơn của Không quân, rất giống những chiếc C-295M đang thuộc biên chế Binh đoàn 18 cùng dòng chữ Không quân Việt Nam bên hông chứ không phải màu trắng - xanh của Cảnh sát biển như trước.

Đặc biệt là máy bay này vẫn còn nguyên các khí tài trinh sát, tuần thám biển. Có thể dự báo rằng nhiệm vụ của nó sẽ là vận tải, lập cầu hàng không nối đất liền với tuyến đảo xa.

Ngoài chiếc NC-212i trên, Không quân Việt Nam còn đơn hàng 2 chiếc cùng loại cũng do Indonesia lắp ráp, đi kèm với 3 chiếc C-295 nữa (nhiều khả năng là bản C-295W) chế tạo tại châu Âu.

Việt Nam nhận 2 vũ khí tối tân ngay đầu năm 2018 ảnh 3
Tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 thứ tư của Việt Nam đang được tàu vận tải Rolldock Star vận chuyển về nước.

Theo số liệu của trang thông tin hàng hải Marine Traffic thì hiện tại tàu vận tải siêu trường siêu trọng Rolldock Star chở theo tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 thứ tư của Hải quân Việt Nam đã vượt qua mũi Hảo Vọng để tiến vào Ấn Độ Dương.

Theo lịch trình dự kiến thì con tàu sẽ về tới Việt Nam vào cuối tháng 1/2018 để chính thức làm lễ thượng cờ cùng với chiếc thứ 3 hiện đã mang tên và số hiệu là 015 - Trần Hưng Đạo trước Tết nguyên đán.

Sau khi nhận đủ 2 cặp Gepard 3.9, đang có hai luồng nhận định cho rằng chúng ta có thể đặt đóng thêm 1 cặp nữa với cấu hình vũ khí vượt trội, hoặc đổi sang khinh hạm tàng hình Dự án 20385 tiên tiến hơn.

Việc sắp được tiếp nhận 2 phương tiện tối tân ngay đầu năm 2018 là tín hiệu tốt cho cả năm, sẽ đưa sức mạnh của Không quân - Hải quân nói riêng và Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung lên một tầm cao mới.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.