Việt Nam nhận thêm tàu Pohang cấu hình vũ khí mạnh hơn?

Theo Tùng Dương (baodatviet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Hải quân Ai Cập vừa tiếp nhận từ Hàn Quốc một tàu hộ vệ đa năng lớp Pohang thuộc thế hệ mới nhất với cấu hình vũ khí gần như nguyên vẹn.

Trên các trang thông tin về tình hình quân sự Trung Đông vừa đăng tải hình ảnh về việc Hải quân Ai Cập đã chính thức tiếp nhận 1 chiếc tàu hộ vệ hạng nhẹ lớp Pohang được phía đối tác Hàn Quốc trao tặng.

Được biết con tàu trên nguyên gốc là chiếc Sokcho số hiệu PCC-778 thuộc thế hệ thứ 5 (Flight V) hiện đại nhất của lớp Pohang, nó được vũ trang khá mạnh và toàn diện với 4 tên lửa chống hạm Harpoon, 6 ngư lôi chống ngầm hạng nhẹ Mk 46 cỡ 324 mm cùng với 2 pháo Oto Melara Compact 76,2 mm và 2 ụ pháo bắn nhanh Dardo cỡ 40 mm.

Sau khi Hải quân Ai Cập tiếp nhận, con tàu đã được đánh số hiệu mới là 1000, quan sát bên ngoài có thể dễ dàng nhận ra mặc dù các bệ phóng tên lửa cũng như ngư lôi không còn nhưng nó vẫn giữ lại đủ 4 khẩu pháo cùng radar dẫn bắn.

Việt Nam nhận thêm tàu Pohang cấu hình vũ khí mạnh hơn? ảnh 1
Tàu hộ vệ Sokcho (PCC-788) lớp Pohang hiện đã thuộc biên chế Hải quân Ai Cập

Như vậy có thể thấy rằng Hải quân Ai Cập đã được phía Hàn Quốc ưu ái rất nhiều khi cung cấp cho một chiếc tàu hộ vệ lớp Pohang biến thể tiên tiến nhất và tuổi đời phục vụ cũng trẻ nhất, con tàu mới gia nhập hạm đội từ năm 1991 đến cuối 2017 thì nghỉ hưu.

Ngoài ra khi so sánh với chiếc PCC-761 Gimcheon thuộc Flight III của lớp Pohang mà Hàn Quốc chuyển giao cho Việt Nam và hiện đang mang số hiệu 18 thì tàu của chúng ta chỉ còn 1 khẩu Oto Melara Compact phía trước, 1 khẩu Dardo phía sau và bổ sung thêm 1 ụ pháo Sea Vulcan 20 mm phía trước.

Ngoài ra chiếc chiến hạm của Việt Nam (và cả chiếc được Seoul viện trợ cho Hải quân Philippines) đều được đóng trong giai đoạn 1987 - 1988, cũ hơn khá nhiều khi đặt cạnh tàu Sokcho.

Việt Nam nhận thêm tàu Pohang cấu hình vũ khí mạnh hơn? ảnh 2
Tàu 18 của Việt Nam vốn là chiếc Gimcheon (PCC-761) thuộc Flight III của lớp Pohang

Không rõ vì sao Hải quân Ai Cập được Hàn Quốc giữ lại gần như toàn bộ cấu hình vũ khí trước khi bàn giao, tuy nhiên thông qua sự kiện này thì chúng ta có thể hy vọng rằng trong tương lai, nếu được tiếp nhận thêm tàu Pohang thì nó sẽ có dàn vũ khí tương tự tàu của Ai Cập.

Trong tương lai không xa dự kiến Hải quân Hàn Quốc sẽ lần lượt cho nghỉ hưu toàn bộ đội tàu lớp Pohang của mình và chúng sẽ được trao tặng cho các quốc gia đối tác với Seoul ở châu Á và châu Phi.

Việt Nam sau khi tiếp nhận tàu 18 đã ngỏ ý muốn được phía bạn cung cấp thêm một số tàu Pohang nữa để thay thế vai trò những chiếc Petya II/III đã quá cũ, cho dù chỉ sử dụng như một tàu pháo tuần tra thì vẫn là sự bổ sung lực lượng rất đáng kể.

Tin mới

Trực tiếp: Họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Là một hình thức đặc biệt của phong trào thi đua yêu nước, phong trào tuyên dương gương “Người tốt, việc tốt” đã không chỉ thể hiện sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến vấn đề đạo đức cách mạng và rèn luyện đạo đức cách mạng cho cán bộ.
Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Tháng 6 là thời điểm học sinh các cấp bước vào kỳ nghỉ Hè sau 9 tháng miệt mài học hành ở trường lớp. Đây cũng là thời điểm nhiều phụ huynh đang lo lắng không biết gửi con ở đâu trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm.
Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông, không khó để bắt gặp những tài xế có thói quen lái xe xấu, khiến những người đi đường khác cảm thấy không mấy dễ chịu. Dưới đây là một số thói quen xấu mà các tài xế hay mắc phải.
Liệu có nguy cơ thiếu điện và phương án giải quyết ra sao?

Tình trạng thiếu điện dự báo sẽ kéo dài, Điện lực Nghệ An kêu gọi sự chia sẻ của người dân, doanh nghiệp

(Baonghean.vn)- Nghệ An đang bước vào những ngày nắng cao điểm, lượng điện tiêu thụ tăng cao, tình trạng mất điện đã diễn ra tại nhiều địa phương. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Nga - Phó GĐ Công ty Điện lực Nghệ An để rõ hơn về vấn đề này.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói về 'thất bại của Nga' và tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói về 'thất bại của Nga' và tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Những lời của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken về "thất bại" của Vladimir Putin ở Ukraina cho thấy Nhà Trắng sẵn sàng tiếp tục hy sinh mạng sống của người dân Ukraine, Đại tá Douglas McGregor - cựu cố vấn của người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết trên kênh YouTube Judgement Freedom.
Tiền gửi tiết kiệm sắp đáo hạn sẽ dịch chuyển vào bất động sản?

Tiền gửi tiết kiệm sắp đáo hạn sẽ dịch chuyển vào bất động sản?

(Baonghean.vn) - Theo đánh giá của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, gần đây, cùng với việc Ngân hàng Nhà nước liên tục hạ lãi suất, nhà đầu tư đã bắt đầu “săn tìm” những địa phương có dư địa phát triển lớn. Đã có nhiều tín hiệu khởi sắc rõ nét khi gia tăng về lượng giao dịch thành công.
Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung phát triển ngành Công Thương theo hướng hiện đại, lan tỏa tới các ngành khác

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung phát triển ngành Công Thương theo hướng hiện đại, lan tỏa tới các ngành khác

(Baonghean.vn) - Làm việc với Sở Công Thương, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu ngành bám sát kịch bản tăng trưởng của năm 2023 để tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, điều hành và tổ chức triển khai thực hiện, đảm bảo đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.