Việt Nam phát hiện biến chủng nCoV mới lây truyền từ Anh

Theo Lê Nga (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Bộ Y tế sáng 2/1 công bố "bệnh nhân 1435" nhiễm chủng nCoV biến thể VOC 202012/01, là chủng mới được ghi nhận ở Anh và đang lây truyền khắp thế giới.

Chủng nCoV mà bệnh nhân này nhiễm cũng có đột biến D614G, vốn là chủng lây lan nhanh cách đây 4-5 tháng, theo Bộ Y tế.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam ghi nhận trường hợp nhiễm biến chủng nCoV mới từ Anh. Tuần trước, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thành Long trong một cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia chống dịch Covid-19, thông báo Việt Nam đã giải trình tự gene toàn bộ mẫu nCoV từ trước tới nay trong nước và khu vực, khi ấy chưa phát hiện biến chủng nCoV từ Anh.

"Bệnh nhân 1435", nữ, sinh năm 1976, quê Trà Vinh, từ Anh về Việt Nam ngày 22/12/2020 trên chuyến bay VN50, nhập cảnh sân bay Cần Thơ, cách ly tập trung ngay tại Trà Vinh. Cùng chuyến bay có 305 hành khách, trong đó 147 người cách ly tập trung tại tỉnh Trà Vinh, 137 người cách ly tập trung ở Vĩnh Long, 17 người cách ly ở TP Cần Thơ và 4 người cách ly ở TP HCM.

Các địa phương đã tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm lần một phát hiện 6 ca nhiễm gồm từ bệnh nhân 1429 đến 1432 (cách ly tại Vĩnh Long), bệnh nhân 1434 và 1435 (cách ly tại Trà Vinh). Ngay sau đó, Viện Pasteur TP HCM đã đánh giá, phân loại và giải trình tự gene. Kết quả ghi nhận "bệnh nhân 1435" nhiễm biển chủng nCoV - biến thể VOC 202012/01.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bệnh nhân này có tiền căn tăng huyết áp 10 năm nay, đang điều trị ổn. Trước khi về Việt Nam, sức khỏe của người này ổn định. Sau khi nhập cảnh và cách ly một ngày, chị có triệu chứng đau họng, sốt nhẹ, được lấy mẫu chuyển về Viện Pasteur TP HCM xét nghiệm khẳng định dương tính ngày 24/12.

Hiện bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Trà Vinh với chẩn đoán viêm amidan cấp. Các triệu chứng lâm sàng giảm dần từ ngày 24/12 đến 30/12. Ngày 31/12, bệnh nhân ho nhẹ, không đau họng, không sốt, chưa ghi nhận khó thở, phim chụp X-quang có tổn thương mờ không đồng nhất hai đáy phổi. Bệnh nhân được theo dõi viêm phổi.

Chồng của bệnh nhân đang ở Anh, đã tự đi xét nghiệm, kết quả cũng dương tính với nCoV.

Biến chủng nCoV mới được phát hiện vào đầu tháng 9, ở Kent, đông nam nước Anh. Chủng mới gây ra một phần tư ca nhiễm ở London vào tháng 11, tăng lên hai phần ba tổng số ca nhiễm trong tháng 12. Theo các nhà khoa học, biến thể mới của nCoV có khả năng lây truyền nhanh hơn 70% so với trước đó.

Hiện nhiều nước đã ghi nhận xuất hiện chủng nCoV đột biến siêu lây nhiễm. Hơn 50 nước đã phong tỏa đi lại từ Anh để ngăn ngừa lây nhiễm.

Tin mới

Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

(Baonghean.vn) - Là nơi thờ cúng 2 sĩ phu Cần Vương, 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh cùng 2 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng... vậy nhưng, thửa đất này đang bị lấn chiếm một cách ngang nhiên. Chuyện buồn này xảy ra ở xã Văn Thành (Yên Thành) khiến cho nhiều người không khỏi chạnh lòng.
‘Thay trời làm mưa’

‘Thay trời làm mưa’

(Baonghean.vn) - Trong thời tiết nắng nóng cao điểm mùa Hè ở Nghệ An, đa số diện tích trồng chè ở các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông… vẫn xanh mướt. Để đảm bảo chè xanh tốt dưới nắng nóng, bà con vùng trồng chè đã “làm mưa” bằng cách đầu tư hệ thống tưới.
Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - Những giọng ca trẻ triển vọng đã cống hiến cho khán giả tại phố đêm Cao Thắng những ca khúc trữ tình sâu lắng, phục vụ người dân trong dịp cuối tuần. Chương trình sẽ được duy trì vào mỗi tối thứ Ba và Chủ nhật hàng tuần.
Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Người dân điều chỉnh thói quen sinh hoạt nhằm tiết kiệm tiền điện; Các đội bóng tham gia Giải bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023 hăng say tập luyện; Giải cứu 2 người bị mắc kẹt trong thang máy... là những nội dung chính trong ngày 28/5.
Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...