Việt Nam tăng 14 bậc về môi trường kinh doanh

01/11/2017 11:07

Việt Nam xếp thứ 68 trên tổng số 190 quốc gia được Ngân hàng Thế giới khảo sát về mức độ dễ dàng kinh doanh.

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố Báo cáo Khảo sát Môi trường Kinh doanh toàn cầu - Doing Business 2018. Trong 190 quốc gia được đánh giá, Việt Nam đứng vị trí thứ 68, tăng so với hạng 82 năm ngoái.

Trong khảo sát năm nay, WB đánh giá các nền kinh tế dựa trên 10 tiêu chí, gồm thành lập doanh nghiệp, xin giấy phép xây dựng, nộp thuế, tiếp cận điện năng, bảo vệ lợi ích nhà đầu tư thiểu số, giao thương quốc tế, thực thi hợp đồng, đăng ký tài sản, vay vốn và xử lý khi mất khả năng thanh toán.

Việt Nam là 1 trong 2 nước thực hiện nhiều cải cách nhất trong 15 năm qua, với 39 cải cách. Năm 2017, Việt Nam đã tăng hạng, xếp thứ 68 trên 190 nước về điều kiện kinh doanh.
Việt Nam là 1 trong 2 nước thực hiện nhiều cải cách nhất trong 15 năm qua, với 39 cải cách. Năm 2017, Việt Nam đã tăng hạng, xếp thứ 68 trên 190 nước về điều kiện kinh doanh.

Với Việt Nam, những lĩnh vực được đánh giá có cải tổ, giúp việc kinh doanh dễ dàng hơn là tiếp cận điện năng, vay vốn, nộp thuế, giao thương quốc tế và thực thi hợp đồng. 10 lĩnh vực của Việt Nam có thứ hạng trong khoảng 20 -129. Được đánh giá cao nhất vẫn là xin giấy phép xây dựng (xếp thứ 20), và thấp nhất là xử lý khi mất khả năng thanh toán (129).

Với đối tượng tiêu chuẩn là một công ty TNHH tại TP. HCM, WB chỉ ra tổng số thủ tục hành chính công ty này phải thực hiện (để thành lập và vận hành) là 10. Với tiêu chí được đánh giá cao nhất - xin giấy phép xây dựng, số thủ tục cần hoàn thành cũng tương tự.

Năm nay, Việt Nam có 5 cải cách. Nếu tính trong vòng 15 năm qua, Việt Nam và Indonesia là 2 quốc gia thực hiện nhiều cải cách nhất khu vực Đông Á - Thái Bình Dương, với 39 mỗi nước.

Việt Nam tăng 14 bậc về môi trường kinh doanh.

Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam nằm ở khoảng giữa. Xếp trên là Singapore (2), Malaysia (24) và Thái Lan (26).

Đứng vị trí số một năm nay vẫn là New Zealand. Theo sau là Đan Mạch, Hong Kong (Trung Quốc) và Hàn Quốc. Các nền kinh tế mới nổi, như Trung Quốc hay Ấn Độ đều thăng hạng

Báo cáo của WB đánh giá các nền kinh tế trên thế giới đều đang thực hiện các cải tổ để giúp việc kinh doanh đơn giản hơn. Tuy nhiên, châu Âu và Trung Á sẽ tiếp tục là khu vực có tỷ lệ các nước cải tổ nhiều nhất. Theo thống kê của WB, 190 nền kinh tế đã thực hiện 264 cải tổ trong một năm qua, chủ yếu tập trung giảm tính phức tạp và chi phí hành chính trong việc thành lập doanh nghiệp và vay vốn.

Theo VNE

TIN LIÊN QUAN

Việt Nam tăng 14 bậc về môi trường kinh doanh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO