Việt Nam tăng cường lực lượng tuần tra biển

Nga vừa chuyển giao hai tàu tuần tra cao tốc lớp Project 10412 Svetlyak cho hải quân Việt Nam, hai tuần sau khi giao hệ thống phòng thủ bờ biển Bastion thứ hai.

Truyền thông Nga cho hay lễ ký văn bản bàn giao hai tàu này đã diễn ra hôm 20/10.

Năm 2002, Nga đã chuyển cho Việt Nam hai chiếc tàu tuần tra lớp Svetlyak khác, phiên bản Project 10410, mà Việt Nam đặt số hiệu là HQ-261 và HQ-263.

Được biết ngoài bốn chiếc trên, Nga cũng đang thực hiện tiếp hai tàu tuần tra nữa để giao cho Việt Nam vào năm tới.

Tàu tuần tra cao tốc lớp Svetlyak được trang bị pháo, 8 hỏa tiễn chống hạm và 16 tên lửa phòng không. Tàu có trọng tải 364 tấn, hoạt động với tốc độ tối đa 35 hải lý/giờ.

Hai tuần trước, Nga cũng đã giao hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion thứ hai cho Việt Nam theo hợp đồng ký từ năm 2005.

Báo Nga nói hệ thống Bastion là "thành tựu" của công nghiệp sản xuất tên lửa Nga, có khả năng tiêu diệt các loại chiến hạm từ tàu đổ bộ, tàu vận tải yểm trợ, cụm tàu chiến và máy bay thuộc nhóm tấn công, cũng như diệt các mục tiêu hạm tàu đơn lẻ ở cự ly đến 300 km.

Bastion còn có thể bảo vệ một khu vực bờ biển trải dài tới 600 km. Tân Hoa Xã nhận định Việt Nam sẽ đặt hai hệ thống Bastion này tại bờ biển miền Trung để đối phó với đe dọa trên Biển Đông.

Hải quân Việt Nam đã có 2 tàu hộ tống Gepard, 2 tàu tuần tiễu loại nhẹ BPS – 500, 5 chiếc lớp Petya-III, 4 tàu hỏa tiễn lớp Tarantul I và tàu chiến siêu tốc Molnya có trang bị tên lửa siêu âm chống hạm và tên lửa phòng không tầm ngắn. Quân đội Việt Nam cũng đã đặt sáu tàu ngầm hạng Kilo từ Nga.

(Theo Tamnhin.net)