Việt Nam thắng thầu 800.000 tấn gạo

Chiều 15.4, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đã trúng thầu cung cấp 800.000 tấn gạo 15% tấm cho Philippines. Thời gian giao hàng kéo dài từ tháng 5 đến tháng 8.
 
Thị trường Philippines tạm thời giúp giảm áp lực đầu ra cho gạo Việt Nam - Ảnh: Diệp Đức Minh
 
Theo Reuters, Việt Nam đã thắng thầu nhờ mức giá thấp. Cụ thể, Tổng công ty lương thực miền Bắc (Vinafood 1) trúng thầu 100.000 tấn với giá bán 436 USD/tấn; Tổng công ty lương thực Miền Nam (Vinafood 2) trúng thầu 700.000 tấn với mức giá 436,50 - 441,25 USD/tấn. Reuters cũng dẫn lời người phát ngôn Cơ quan lương thực quốc gia Philippines (NFA) cho biết nước này có thể phải nhập khẩu thêm gạo sau đợt đấu thầu vừa qua.
 
Theo các chuyên gia, cuộc đấu thầu gạo ở Philippines hôm qua rất quan trọng với thị trường lúa gạo nước ta. Hiện nay, giá lúa gạo nội địa đang giảm, đầu ra bị hạn chế nên việc trúng thầu trên sẽ giảm bớt áp lực đầu ra. Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) Nguyễn Hùng Linh nhận xét: “Chúng ta trúng thầu nhờ giá tốt hơn các đối thủ. Việc này sẽ giúp giữ giá lúa gạo trong nước không giảm thêm và có thể nhích lên. Nó còn có lợi cho cả vụ hè thu vì thời gian giao hàng kéo dài đến tháng 8. Tuy nhiên, vẫn phải chờ NFA công bố kết quả chính thức”. Việc trúng thầu ở thời điểm này có ý nghĩa cực kỳ quan trọng với thị trường lúa gạo trong nước bởi đã 1 tháng kể từ khi chính sách thu mua tạm trữ một triệu tấn gạo được triển khai, giá lúa gạo ở ĐBSCL vẫn đang tiếp tục giảm.
 
Một ngày trước cuộc đấu giá, ông Trần Thanh Vân, PGĐ Công ty cổ phần Gentraco (Cần Thơ) đã kỳ vọng: “Nếu trúng (thắng thầu - NV), giá có thể nhích lên chút ít do thị trường trong nước hút lại”.
 
Theo Thanh niên