Việt Nam tiếp tục xuất 33.000 tấn gạo sang Haiti

Tổng giám đốc Văn phòng tiền tệ của Chương trình viện trợ phát triển (BMPAD) của Haiti, Michael Lecorps, đánh giá cao chất lượng gạo của Việt Nam, đồng thời cho biết việc nhập gạo từ Việt Nam góp phần bình ổn giá tại quốc gia vùng Caribe này.Bốc xếp gạo xuất khẩu tại cảng Đồng Nai. (Ảnh: Hà Thái/TTXVN)

Tháng Ba vừa qua, Haiti tiếp nhận lô gạo đầu tiên nhập từ Việt Nam gồm 400 tấn. Ông Lecorps thông báo trong những tuần tới nước này sẽ tiếp nhận thêm hai lô, với tổng cộng 33.000 tấn, cho phép tăng nguồn cung, góp phần giảm sức ép tăng giá trên thị trường.

Theo quan chức này, để bảo đảm bình ổn giá trên thị trường, Haiti cần nhập khẩu một lượng gạo lớn, có chất lượng và mức giá người dân có thể tiếp cận được. Gạo nhập khẩu từ Việt Nam có chất lượng và giá thấp hơn sản phẩm cùng loại trên thị trường. Ngoài ra, gạo Việt Nam không cần nhiều nước và nhanh chín nên tiếp kiệm than khi nấu.

Ông Lecorps khẳng định giá gạo giảm sẽ góp phần giảm giá các mặt hàng khác trên thị trường Haiti.

Trả lời phỏng vấn TTXVN trong chuyến thăm Việt Nam tháng 12 năm ngoái, Thủ tướng Haiti, Laurent Salvador Lamothe, cho biết Haiti tiêu thụ 400.000 tấn gạo mỗi năm, nhưng chỉ sản xuất được 100.000 tấn, còn 300.000 tấn phải nhập khẩu.

Ông cũng cho hay các chuyên gia nông nghiệp Việt Nam đã đến Haiti không chỉ để nghiên cứu khả năng xuất khẩu gạo, mà còn để giúp Haiti tăng sản xuất hạt lương thực này./.


Theo (Vietnam+) - LC