Việt Nam triển khai hệ thống đăng ký phần mềm máy tính

Sáng 29/8, cổng thông tin Verafirm đã chính thức được triển khai tại Việt Nam. Đây là hệ thống đăng ký trực tuyến, công cụ để các doanh nghiệp có thể tự đăng ký và quản lý tài sản phần mềm của mình.Ảnh minh họa (Nguồn: TTXVN)

Chương trình do Liên minh phần mềm BSA thực hiện.

Theo đó, khi tham gia vào hệ thống Verafirm, các doanh nghiệp có thể tự kiểm đếm hoặc thông qua đơn vị thứ ba để kiểm đếm những phần mềm máy tính của mình. Bên thứ ba này thực chất là các đơn vị đăng ký tham gia kiểm soát các chương trình phần mềm máy tính, thông qua sự giám sát chất lượng của Liên minh phần mềm BSA.

Hệ thống Verafirm sẽ tiến hành kiểm chứng các phầm mềm máy tính có bản quyền mà doanh nghiệp khai báo và đưa ra những đánh giá về mức độ tuân thủ của các đơn vị khi sử dụng những phần mềm máy tính này.

Sau khi trở thành thành viên của Verafirm, hệ thống sẽ cung cấp cho doanh nghiệp một phù hiệu kỹ thuật số để đính vào website chính thức của mình; chứng minh doanh nghiệp tuân thủ nghiêm túc luật sở hữu trí tuệ và đạo đức kinh doanh.

Từ đó, các doanh nghiệp sẽ nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường. “Sử dụng phần mềm có bản quyền đồng nghĩa với hiệu quả và khả năng kiểm soát nội bộ tốt hơn, dẫn đến kết quả là các sản phẩm và dịch vụ có chất lượng,” ông Tarun Sawney, Giám đốc phụ trách công tác chống vi phạm bản quyền khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Liên minh phần mềm BSA cho hay.

Verafirm được xây dựng dựa trên sự hợp tác với các nhà cung cấp phần mềm lớn trên thế giới và các chuyên gia uy tín. Việt Nam là quốc gia thứ năm trên thế giới triển khai hệ thống kiểm đếm phần mềm máy tính này.

Liên minh phầm mềm BSA là tổ chức quốc tế với thành viên là các hãng công nghệ trên toàn cầu có sản phẩm được sử dụng rộng rãi như: Microsoft, Apple, Cisco, Adobe… có nhiệm vụ bảo vệ các nhà sản xuất phần mềm trong vấn đề vi phạm bản quyền./.

Trong cuộc trao đổi với báo chí vào sáng 29/8, ông ông Phạm Xuân Phúc, Phó Chánh thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Trong 5 năm thực hiện Biên bản ghi nhớ về chương trình hợp tác bảo về bản quyền chương trình máy tính, tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm máy tính ở Việt Nam đã giảm từ 92% xuống còn 81%.

“Mức giảm 11% trong 5 năm là một con số ấn tượng. Việt Nam là một trong những quốc gia đạt được mức giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm máy tính đáng kể nhất ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương,” ông Tarun Sawney,Giám đốc phụ trách công tác chống vi phạm bản quyền khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Liên minh phần mềm BSA đánh giá.

Trước đó, vào ngày 26/8/2008, Biên bản ghi nhớ về chương trình hợp tác bảo vệ  bản quyền chương trình máy tính đã được ký kết giữa Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Liên minh phần mềm BSA và Hiệp hội phần mềm Việt Nam (VINASA).


Theo Vietnam+ - L.T