Việt Nam triển lãm vũ khí hiện đại sản xuất trong nước

Theo Tùng Dương (baodatviet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Trong khuôn khổ Hội nghị quân chính toàn quân vừa diễn ra, Bộ Quốc phòng đã cho trưng bày nhiều vũ khí hiện đại do Việt Nam tự sản xuất trong nước.

Đến hẹn lại lên, cứ mỗi dịp Hội nghị quân chính triển khai nhiệm vụ năm mới và tổng kết năm cũ diễn ra thì nhiều loại vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự hiện đại lại được tập kết trong khuôn viên Bộ Quốc phòng để triển lãm trước các đại biểu.

Nét mới của cuộc trưng bày năm nay đó là tỷ trọng lớn những vũ khí do Việt Nam tự sản xuất hoặc cải tiến đặt tại vị trí trung tâm, trang trọng nhất thay cho sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài, đánh dấu bước phát triển vượt bậc của nền Công nghiệp quốc phòng Việt Nam.

Thu hút sự chú ý đầu tiên chính là xe tăng chiến đấu chủ lực T-54M do Việt Nam tự nâng cấp theo công nghệ của Israel chuyển giao, nhưng chúng ta đã thực hiện một số cải tiến riêng theo yêu cầu thực tế ví dụ như giữ lại pháo D-10T2S 100 mm chỉ thêm bọc cách nhiệt hay bổ sung giáp phản ứng nổ nội địa.

Sau khi hoàn thành hiện đại hóa một số mẫu thử nghiệm, dự kiến trong thời gian tới sẽ có số lượng lớn T-54/55 và cả Type 59 được nâng cấp theo cấu hình trên để đảm nhiệm tốt hơn vai trò trợ thủ của T-90S/SK hiện đại.

Việt Nam triển lãm vũ khí hiện đại sản xuất trong nước ảnh 1
Mũ bảo hộ gắn điện đàm trang bị cho kíp xe tăng do Viettel sản xuất

Một chi tiết nữa cũng đáng lưu tâm đó là chiến sĩ lái xe tăng đã không còn dùng loại mũ truyền thống của Liên Xô/Nga nữa mà đổi sang sử dụng loại mũ cứng có tích hợp điện đài liên lạc, đây là sản phẩm của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel.

Theo đánh giá thì loại mũ mới này cung cấp mức độ bảo vệ tốt hơn, đi kèm theo đó là sự tiện dụng và thẩm mỹ cao hơn hẳn, ngoài ra còn đồng bộ với thiết bị thông tin liên lạc trên xe tăng do Việt Nam tự sản xuất và tích hợp.

Việt Nam triển lãm vũ khí hiện đại sản xuất trong nước ảnh 2
Tổ hợp tên lửa phòng không di động tầm thấp của Việt Nam

Một vũ khí nữa cũng thu hút nhiều sự quan tâm đó là một tổ hợp tên lửa phòng không di động tầm thấp đặt trên khung gầm xe tải việt dã bánh lốp do Việt Nam tự nghiên cứu chế tạo.

Quan sát nhanh bên ngoài dễ nhận thấy rằng trên module tác chiến được gắn hệ thống trinh sát quang điện tử với kính ngắm ảnh nhiệt do Việt Nam sản xuất. Vũ khí chính của tổ hợp này là các tên lửa phòng không vác vai Igla cũng do chúng ta tự chế tạo theo giấy phép của Nga.

Ngoài ra chúng ta còn thấy được cả trạm cấp điện cũng như cơ cấu điều khiển từ xa cho module tác chiến, cho thấy đây mà vũ khí khá hiện đại, giúp nâng cao vượt trội khả năng phòng không cho các đơn vị bộ binh trước mối đe dọa từ phương tiện tấn công đường không đối phương.

tin mới

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.