Việt Nam tự tin về khả năng tổ chức các sự kiện như thượng đỉnh Mỹ - Triều

Theo Vũ Anh (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Sau thành công của APEC, Việt Nam đủ khả năng tổ chức các sự kiện lớn và sẵn sàng đóng góp tích cực cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.
Việt Nam tự tin về khả năng tổ chức các sự kiện như thượng đỉnh Mỹ - Triều ảnh 1

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Trump tại Singapore tháng 6 năm ngoái. Ảnh: AFP.

"Chúng tôi tự tin về khả năng tổ chức các sự kiện như vậy sau thành công của APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng", bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay trả lời câu hỏi của phóng viên AFP về khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp thượng đỉnh lần hai ở Việt Nam.

Bà Hằng cho biết thời gian và địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim lần hai do hai bên quyết định, Việt Nam "chưa nắm được thông tin này" nhưng sẵn sàng đóng góp tích cực cho hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Hội nghị APEC 2017 được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng đã để lại ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam và được bạn bè quốc tế đánh giá cao về khả năng tổ chức các sự kiện tầm cỡ quốc tế.

Nhà Trắng hôm 18/1 cho biết cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Kim lần hai sẽ được tổ chức vào cuối tháng 2. Tổng thống Mỹ sau đó thông báo hai nước đã chọn được quốc gia tổ chức cuộc gặp nhưng "sẽ công bố sau".

Hãng tin CNN trước đó dẫn một nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết đội tiền trạm của Nhà Trắng đã tới Hà Nội, Bangkok và Hawaii để khảo sát địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa hai lãnh đạo.

Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên diễn ra hồi tháng 6 năm ngoái ở Singapore. Sau cuộc gặp, hai nước thống nhất hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên tuy nhiên nỗ lực này chưa có nhiều tiến bộ bởi mỗi bên có cách hiểu khác nhau về khái niệm phi hạt nhân hóa.

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin ngày 15/9, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller đã nói với các phóng viên rằng, chính quyền Mỹ tin việc trục xuất 2 nhà ngoại giao Mỹ khỏi Nga là vô căn cứ và sẽ không để sự việc này không được làm rõ.

Tổng thống Putin - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thực chất mối quan hệ Nga - Triều?

Tổng thống Putin - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thực chất mối quan hệ Nga - Triều?

(Baonghean.vn) - Với Nga, trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa các cường quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Triều Tiên có vai trò của một đồng minh sẵn sàng chiến đấu. Còn ở cấp độ Liên hợp quốc, Nga vẫn chưa dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt hiện có đối với Bình Nhưỡng.