Việt Nam và Lào hợp tác phát triển các dự án điện

(Baonghean) – Ngày 24/10, tại thủ đô Viêng - Chăn (Lào), Đoàn công tác Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng dẫn đầu và đoàn công tác của Lào do ông Su-ly-vong Đa- la- vông - Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ dẫn đầu đã có buổi hội đàm về hợp tác phát triển điện lực giữa 2 nước.

Hội đàm diễn ra trên tinh thần cởi mở, hiểu biết lẫn nhau, dựa trên cơ sở Hiệp định hợp tác phát triển các công trình năng lượng điện và mỏ đã ký giữa Chính phủ Việt Nam và Lào đã được 2 Đảng, 2 Nhà nước đồng ý. Hai bên đã bàn bạc và thống nhất cao về các nội như: Triển khai dự án thủy điện Mỹ Lý và Nậm Mộ 1 tại huyện Kỳ Sơn tỉnh Nghệ An của Việt Nam; Quy hoạch tiềm năng thủy điện tại Lào và Quy hoạch đấu nối lưới điện Việt Nam - Lào. Hai bên cũng bàn về một số vấn đề liên quan đến công tác đầu tư xây dựng dự án thủy điện của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào.

Dịp này, Chính phủ Lào đã chọn Tổng Công ty hợp tác Kinh tế Việt Lào tỉnh Nghệ An làm chủ đầu tư xây dựng dự án thủy điện Mỹ Lý và Nậm Mộ 1. Dự án có tổng công suất 345 MW thuộc khu vực biên giới Việt Nam - Lào, giáp biên giữa tỉnh Nghệ An và 2 tỉnh Hủa Phăn và Xiêng Khoảng.

Trưởng đoàn công tác 2 nước cũng đã ký biên bản thoả thuận về chương trình hợp tác phát triển các dự án điện và phát triển năng lượng Việt Nam - Lào; Triển khai một số dự án thủy điện Việt - Lào và các bước cần thiết cho việc xây dựng các dự án phát triển năng lượng giữa 2 nước...


Quốc Khánh