Vietnam Airlines Phát triển mạng đường bay Đông Dương

(Baonghean) - Ngày 12/1/2014, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines sẽ khai trương đường bay Vinh - Viêng Chăn (Lào). Đây là một trong những  sự kiện quan trọng trong dịp đầu xuân Giáp Ngọ của Nghệ An, bởi đường bay mới này đem lại niềm vui không chỉ với người dân xứ Nghệ, mà còn cả đối với các doanh nhân, khách du lịch khu vực Trung Bắc Bộ.
 
Tham dự khai trương đường bay quốc tế Vinh - Viêng Chăn sẽ có các đồng chí lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh Nghệ An, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam cùng các doanh nghiệp và đối tác… Sự hiện diện này cho thấy sự quan tâm của lãnh đạo các cấp đối với đường bay quốc tế đầu tiên của tỉnh Nghệ An. 
Các nữ tiếp viên hãng Hàng không Vietnam Airlines
 
Được biết, sau một thời gian nghiên cứu thị trường, Vietnam Airlines nhận định đây là đường bay quốc tế có nhiều tiềm năng. Ông Nguyễn Thượng Hoàng Hải - Giám đốc Chi nhánh Vietnam Airlines khu vực miền Bắc đánh giá: “Đường bay quốc tế Vinh - Viêng Chăn sẽ thu hút số lượng lớn hành khách là những doanh nghiệp và du khách từ các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa sang Lào tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư làm ăn, du lịch và thăm thân... Đồng thời, sẽ thúc đẩy giao lưu hợp tác trên các lĩnh vực giữa các tỉnh của Lào, vùng Đông Bắc Thái Lan với các tỉnh Bắc Trung bộ Việt Nam”. Với tần suất 4 chuyến/tuần bằng máy bay ATR-72, năm đầu khai thác Vietnam Airlines dự kiến sẽ phục vụ trên 15 nghìn lượt khách. Sang năm 2015, tần suất bay có thể được điều chỉnh lên 7 chuyến/tuần và từ năm 2016 Vietnam Airlines sẽ dần đưa máy bay Airbus A321 vào khai thác trong các giai đoạn cao điểm như dịp lễ,  tết,  mùa hè.
 
Mặc dù việc xây dựng nhà ga phục vụ đường bay quốc tế phải triển khai trong thời gian rất ngắn, nhưng cơ sở hạ tầng đã được đầu tư khá đồng bộ với các trang, thiết bị máy móc chuyên dùng hiện đại. Với vị trí thuận lợi, Cảng Hàng không Vinh đang kết nối tốt với Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng và các Cảng Hàng không lân cận tạo nên mạng lưới bay dân dụng rộng khắp trong nước. Ông Phạm Xuân Hoài - Phó Giám đốc Cảng Hàng không Vinh cho biết: “Thời gian qua, Cảng Hàng không Vinh  đã tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện công tác đầu tư, xây dựng hạ tầng kỹ thuật phục vụ tốt nhất cho đường bay quốc tế Vinh - Viêng Chăn. Hiện nay, nhà ga đã hoàn thành và đưa vào khai thác hiệu quả, đáp ứng kịp thời, thuận lợi cho hành khách đến và đi tại Cảng Hàng không Vinh”. Việc đưa vào khai thác tuyến bay quốc tế Vinh - Viêng Chăn sẽ nâng cao vị thế Cảng Hàng không Vinh. Kế hoạch nâng cấp nhà ga mới sẽ được thực hiện trong thời gian tới, có thể đáp ứng nhu cầu mở thêm một số tuyến bay nội địa mới và các đường bay quốc tế tầm trung đến Bangkok (Thái Lan), Campuchia, Singapore,...  
 
Ông Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: “Việc đưa vào khai thác đường bay Vinh - Viêng Chăn có ý nghĩa nâng tầm mối quan hệ giữa Nghệ An với thủ đô và các tỉnh của nước bạn Lào. Từ đường bay này, chúng ta có cơ hội mở rộng hợp tác kinh doanh với vùng Đông Bắc Thái Lan và là cơ sở để Tổng công ty Hàng không Việt Nam mở thêm các đường bay đến các quốc gia khác trong khu vực. Việc mở các đường bay quốc tế sẽ góp phần thuận lợi cho công tác thu hút các doanh nghiệp nước ngoài đến tìm hiểu, xúc tiến đầu tư tại Nghệ An...”. Với thuận lợi đó, Nghệ An sẽ có điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội.  
 
Ông Trịnh Ngọc Thành - Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Hàng không Việt Nam cho biết: “Việc Vietnam Airlines mở đường bay quốc tế Vinh - Viêng Chăn thể hiện sự phát triển mạnh mẽ của Vietnam Airlines để trở thành Hãng hàng không có tầm cỡ, bản sắc trong khu vực và trên thế giới. Đây là sự khởi đầu tốt đẹp trong chương trình hợp tác phát triển giữa Vietnam Airlines và UBND tỉnh Nghệ An. Để đáp ứng nhu cầu của đường bay Vinh - Viêng Chăn, trong thời gian tới Vietnam Airlines dự kiến sẽ đưa vào khai thác máy bay lớn hơn và hiện đại hơn. Vietnam Airlines hiện đã vươn lên trở thành một hãng hàng không có uy tín trong khu vực nhờ thế mạnh về đội bay hiện đại, mạng đường bay rộng khắp và lịch nối chuyến thuận lợi, đặc biệt là tại Đông Dương”. Khởi đầu với những chuyến bay nội địa không thường lệ, hiện nay Vietnam Airlines đã khai thác đến 21 tỉnh, thành phố trên khắp mọi miền đất nước và  các điểm đến quốc tế tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ.
 
Hoàng Vĩnh