Viettel, Vinaphone và MobiFone thử nghiệm chuyển mạng giữ nguyên số

Bắt đầu từ hôm nay (21.9), nhà mạng Viettel tiến hành chạy thử nghiệm việc chuyển mạng giữ nguyên số. Bên cạnh đó, Vinaphone và MobiFone cũng đang tiến hành những bước chuẩn bị thực hiện.

Đại diện nhà mạng Viettel cho biết: Trong ngày 21/9, đội ngũ kỹ thuật sẽ tiến hành chạy thử nghiệm việc chuyển mạng giữ nguyên số, việc kết nối dữ liệu được thực hiện ở Trung tâm chuyển mạng quốc gia.

Trung tâm chuyển mạng quốc gia sẽ chịu trách nhiệm xử lý quy trình chuyển mạng. Cơ sở dữ liệu quốc gia đặt tại Trung tâm chuyển mạng quốc gia lưu trữ thông tin định tuyến của tất cả những thuê bao chuyển mạng và thông tin về giao dịch chuyển mạng của những thuê bao nhằm mục đích đối soát giữa các doanh nghiệp.

Đồng thời, cơ sở dữ liệu quốc gia sẽ cập nhật đồng thời tới tất cả cơ sở dữ liệu của những doanh nghiệp viễn thông di động mỗi khi có sự thay đổi thông tin bất kỳ về thuê bao chuyển mạng. Việc chạy thử nghiệm sẽ là tiền đề giúp chính thức áp dụng chuyển mạng giữ nguyên số, theo yêu cầu trước đó của Bộ Thôn tin và Truyền thông (Bộ TT-TT) là phải được áp dụng trước ngày 31/12/2017.

Trong khi đó, Vinaphone và MobiFone cũng thông báo đang thực hiện các bước cần thiết để áp dụng chính sách mới đến người dùng cuối.

Quy trình chuyển mạng di động giữ nguyên số dự kiến gồm 7 bước

Tiếp nhận yêu cầu chuyển mạng

Kiểm tra điều kiện chuyển mạng của thuê bao

Lập lịch chuyển mạng

Thực hiện chuyển mạng

Cập nhật thông tin định tuyến sau chuyển mạng

Đồng bộ cơ sở dữ liệu thông tin định tuyến và thông tin thuê bao chuyển mạng

Thông báo cho khách hàng thông tin về quá trình chuyển mạng./.

Theo ictnews