Vinh danh công tác đào tạo bóng đá trẻ

(Baonghean.vn) - HN T&T và VPF trong những năm qua đang khẳng định được vị thế của mình trên bản đồ đào tạo bóng đá trẻ ở Việt Nam. 
 
Chiếc cup vô địch  U19 QG Cúp Tôn Hoa Sen 2015 sẽ là tiền đề để họ cho ra lò những sản phẩm chất lượng cho bóng đá Việt Nam trong những năm tới và tự tin hơn trong công cuộc “đãi cát tìm vàng” trong những năm tiếp theo.
 
VPF (áo xanh) đang quyết tâm để lần đầu tiên vô địch ở một giải vô địch lứa tuổi U
 
HN T&T trong hai năm liên tiếp đều lọt vào trận chung kết của giải. Điều này minh chứng một điều lò đào tạo bóng đá trẻ HN T&T đang thật sự đi đúng hướng. Ở vòng chung kết năm nay, họ là đội bóng duy nhất chưa thua trận nào. Trong khi hàng công đã có 8 lần ghi bàn thì hàng thủ cũng chỉ có 2 lần để thủng lưới.
 
Một con số thống kê đủ để đánh giá thực lực của HN T&T ở vòng chung kết năm nay. Nhiều khán giả và những người làm bóng đá trẻ khi chứng kiến các trận đấu của HN T&T trên sân Vinh đều có chung nhận định: đây là đội bóng đá “có bài”. Ngay như trận đấu khai mạc trên sân Vinh gặp chủ nhà SLNA thì HLV Minh Đức đã chủ động cho các học trò tuân thủ chiến thuật phòng ngự phản công cho dù họ được đánh giá cao hơn đối thủ với nhiều cầu thủ thể hình to lớn hơn.
 
Và kết quả SLNA đã bị cuốn vào lối đá của đối phương khi phải nhận liên tiếp hai bàn thua. Rồi những trận tiếp theo HN T&T vẫn là đội làm chủ cuộc chơi và luôn “về đích” theo đúng kịch bản mà họ đã định sẵn. 
 
HN T&T được đánh giá là đội chơi " có bài" tại vòng chung kết U19 quốc gia 2015
 
Thành công của đội U19 HN T&T năm nay được xem là “quả ngọt” của công tác đào tạo trẻ mà đội bóng thủ đô đang xây dựng thông qua các trung tâm đào tạo trẻ vệ tinh. Trong đội hình U19 HN T&T đang thi đấu có quá nửa số cầu thủ Nghệ An được đào tạo tại cơ sở đào tạo trẻ VST đặt tại Thị xã Cửa Lò, Nghệ An.
 
Những cầu thủ như Quang Hải, Hữu Sơn, Thành Chung là những ví dụ  và đang cho thấy sự chững chạc và lớn hơn sau từng trận đấu. Ngay trong trận đấu vòng bảng HN T&T cũng đã thắng chính đối thủ VPF 1-0. Đây là niềm tin để thầy trò HLV Minh Đức quyết tâm vô địch ở giải đấu trong năm thứ hai họ chơi trận chung kết.
 
Trong khi đó VPF, lọt vào trận chung kết ngoài yếu tố may mắn thì họ được đánh giá cao với giàn cầu thủ có thể hình, thể lực vượt trội nhất ở giải đấu năm nay. Những cầu thủ trong đội hình VPF ở giải đấu năm nay được lựa chọn đào tạo thuộc lứa đầu tiên với sự dạy bảo của những tên tuổi của bóng Việt Nam một thời như Hữu Đang, Minh Chiến, Thanh Liêm, Việt Thắng trong suốt 7 năm qua nên đã rất hiểu nhau. Và không chỉ trong trận chung kết năm nay VPF mới thành công mà trong vài ba năm gần đây thì các đội tuyển trẻ của VPF luôn được đánh giá cao ở các giải trẻ lứa tuổi U trong hệ thống tổ chức của VFF. 
 
Tuy nhiên, dù đã nổi danh nhưng họ chưa một lần giành được cup vô địch. Vì thế tại trận chung kết năm nay là cơ hội để lò đào tạo VPF quyết tâm “có thành tích” và xem như là thành quả gặt được sau bao nhiêu tiền của được đổ vào làm bóng đá trẻ. Có thể đây là bước đệm cho một số cầu thủ trong đội hình VPF được tiếp tục trên con đường chuyên nghiệp khi ra lò.
 
Đại Nghĩa