Vinh sẽ xây dựng 2 cầu vượt trong thành phố

(Baonghean.vn)- Vị trí xây dựng 2 cầu vượt là tại ngã tư giao nhau giữa đường Nguyễn Thái Học, Quang Trung, Lê Lợi và tại ngã tư giao nhau đường Nguyễn Sỹ Sách, Hà Huy Tập, Nguyễn Văn Cừ.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Hoài An - Chủ tịch UBND TP. Vinh cho biết trong phiên thảo luận tại hội trường và thông qua Nghị quyết của kỳ họp thứ 4, HĐND thành phố khóa XXI vào sáng 20/7.

Ông Võ Viết Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh tham dự kỳ họp.

Tại phiên họp sáng nay, đại biểu HĐND TP. Vinh nêu lên hàng loạt vấn đề vướng mắc, tồn tại như chỉ tiêu thu ngân sách; giải quyết khu tập thể; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân; công tác quản lý trật tự đô thị, chống ngập úng, xử lý ô nhiễm môi trường...

Đặc biệt, về lĩnh vực giáo dục, theo phản ánh của đại biểu Thái Khắc Tân, Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo thành phố, trong những năm gần đây, số học sinh vào lớp 1 cơ bản ổn định  4.500 cháu. Tuy nhiên, từ năm học 2017 - 2018 này, số trẻ vào lớp 1 là hơn 7.300 cháu, tăng 2.800 cháu so với năm học 2016 - 2017 và năm học 2018 - 2019 là 9.300 cháu.

Đại biểu HĐND thành phố đơn vị Trường Thi đề nghị HĐND tỉnh điều chỉnh đưa một số công trình vào đầu tư trung hạn. Ảnh: Mai Hoa

Cũng theo đại biểu Tân, việc tăng “đột biến” số lượng trẻ sẽ gây áp lực chung cho các bậc học, song, đối với bậc mầm non đã có hệ thống trường mầm non ngoài công lập chia sẻ, mặt khác bậc học này cũng chưa bắt buộc.

Bậc THCS mới chỉ dạy một buổi, cho nên có thể bố trí lớp ở buổi khác; còn đối với bậc tiểu học yêu cầu bắt buộc phải phổ cập và hiện tại cũng đã tổ chức dạy 2 buổi/ngày, cho nên đặt ra áp lực rất lớn, đòi hỏi HĐND thành phố và hệ thống chính trị các cấp ở thành phố và các phường, xã đề ra giải pháp để giải quyết.

Đại biểu Nguyễn Huy Hoàng, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường, thông tin: Từ năm 2007 đến nay, tròn 10 năm thực hiện đề án xóa khu tập thể cũ, thành phố Vinh đã xóa được 101/156 khu. 

45 khu tập thể còn lại là những khu có nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến trách nhiệm các phòng, ban, ngành của thành phố, cấp phường, xã và cả trách nhiệm của người dân trong việc thực hiện nghĩa vụ tài chính, chưa có sự thống nhất, đồng thuận về địa điểm quy hoạch mới. Thời gian tới sẽ phải làm rõ trách nhiệm của mỗi bên để đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án.

Phát biểu tiếp thu các vấn đề mà các đại biểu HĐND thành phố thảo luận, kiến nghị tại kỳ họp cũng như ý kiến, kiến nghị của cử tri, ông Nguyễn Hoài An - Chủ tịch UBND thành phố, khẳng định: UBND thành phố sẽ giao trách nhiệm cho các phòng, ban, ngành nghiên cứu, mổ xẻ để xử lý trong thời gian tới.

Cầu vượt đường sắt, đường bộ Quán Bánh, TP. Vinh: Ảnh tư liệu

Chủ tịch UBND thành phố cũng nhấn mạnh một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm liên quan đến tăng thu ngân sách, chống thất thu và nợ đọng thuế; đẩy nhanh công tác khai thác quỹ đất, tạo nguồn lực đầu tư phát triển.

HĐND TP. Vinh biểu quyết thông qua 7 nghị quyết tại kỳ họp thứ 4, HĐND khóa XXI.

Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2017; Nghị quyết về nhiệm vụ, giải pháp thực hiện kế hoạch thu, chi ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2017; Nghị quyết về phê duyệt quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016; Nghị quyết về điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2017; Nghị quyết về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn, giai đoạn 2016 - 2020; Nghị quyết về việc thành lập đoàn giám sát chuyên đề của HĐND thành phố năm 2017; Nghị quyết về chương trình giám sát của HĐND thành phố năm 2018. 

Đặc biệt, ông An cũng cho biết, TP. Vinh tiếp tục tập trung cao độ nhằm giải quyết các tồn đọng, đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành dự án WB cuối năm 2017; hoàn thành giải phóng mặt bằng các tuyến đường quan trọng như Lê Ninh, Lý Thường Kiệt, Lê Mao kéo dài...

Mặt khác, thành phố sẽ điều chỉnh kế hoạch đầu tư trung hạn, trong đó ưu tiên các công trình trường học, thiết chế văn hóa, các công trình cấp bách như: bãi đậu xe, chống ngập úng, xử lý rác thải; hoàn thành quy hoạch phân khu phường, xã; giải quyết đề án cải tạo khu tập thể; tăng cường quản lý trật tự đô thị, có giải pháp chống ùn tắc và ngập úng trên địa bàn thành phố.

Thành phố sẽ lập dự án xây dựng 2 cầu vượt gồm: tại ngã tư giao nhau giữa đường Nguyễn Thái Học, Quang Trung, Lê Lợi và tại ngã tư giao nhau đường Nguyễn Sỹ Sách, Hà Huy Tập, Nguyễn Văn Cừ...

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Hoài An cho biết: thành phố sẽ lập dự án xây dựng 2 cầu vượt trong nội thị. Ảnh: Mai Hoa

Bế mạc kỳ họp, ông Nguyễn Văn Lư - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Vinh, Chủ tịch HĐND thành phố, nhấn mạnh: HĐND thành phố nghiêm túc tiếp thu ý kiến, nhất là những tồn tại, khuyết điểm cần được khắc phục, những mong muốn của Đảng bộ và nhân dân thành phố trong việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị năm 2017.

Chủ tịch HĐND thành phố cũng đề nghị UBND thành phố tích cực chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, các đơn vị trực thuộc tập trung các giải pháp để khắc phục những khó khăn, huy động mọi nguồn lực để thực hiện có hiệu quả các nội dung Nghị quyết mà HĐND đã thông qua, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2017 của thành phố.

Mai Hoa