Vịt, hoa quả 'cháy hàng' ngày Tết Đoan ngọ

(Baonghean.vn) - Tết Đoan ngọ năm nay, thịt vịt là mặt hàng được tiêu thụ mạnh nhất, bên cạnh đó, các loại hoa quả cũng được rất nhiều người tìm mua.
Thịt vịt "cháy hàng" trong ngày Tết Đoan ngọ năm nay. Ảnh: Quang An
Ngày Tết Đoan ngọ (ngày 5/5 âm lịch),  từ sáng sớm, các khu chợ tại TP.Vinh đã trở nên nhộn nhịp.
Theo quan niệm dân gian trong lễ tết Đoan Ngọ, mọi người thường cúng thịt vịt, do đó đây cũng là mặt hàng được tiêu thụ mạnh nhất, hầu hết các khu chợ tại Vinh  đều có xe chở vịt từ những xã ngoại thành đổ về phục vụ nhu cầu của người dân.
Theo ghi nhận của P.V, tại khu vực chợ Vinh sáng 7/6 có 6 xe chở vịt cùng với đó là nhiều gian hàng bán vịt đã qua sơ chế. Chị Lê Thị Bình - một người bán vịt cho biết: "Năm nay tôi mang xuống chợ Vinh 120 con vịt, hiện chỉ còn hơn chục con nữa, do tôi bán đồng giá 90.000 đồng/con nên lượng người mua khá đông".
Thịt vịt làm sẵn cũng được nhiều người hỏi mua. Ảnh: Quang An
So với các năm trước thì vịt năm nay được tiêu thụ mạnh hơn, thậm chí có gia đình mua từ 3 - 4  con. Chỉ vài giờ đồng hồ, số lượng vịt tại các điểm bán đã vơi hơn nửa, một số điểm  "cháy hàng".
Không chỉ thịt vịt sống mà vịt cũng qua sơ chế cũng được nhiều người tìm mua. Chị Nguyễn Hồng Nhung, phường Vinh Tân (TP.Vinh) chia sẻ: "Thịt vịt là món ăn truyền thống trong dịp Tết Đoan ngọ nên năm nào tôi cũng mua vịt, tuy nhiên năm nay do không có thời gian làm thịt nên tôi mua vịt đã làm sẵn, với giá từ 110.000 - 130.000 đồng/con tôi thấy khá hợp lý".
Không chỉ thịt vịt mà các loại hoa quả cũng rất đắt hàng, giá cả tăng cao so với ngày thường. Các loại quả phổ biến mùa này như chôm chôm, vải, mận, dưa hấu... tiêu thụ mạnh.
Chôm chôm được tiêu thụ mạnh trong ngày Tết Đoan ngọ. Ảnh: Quang An
Chị Phan Thị Hồng, tiểu thương kinh doanh trái cây cho biết: "Trong các loại hoa quả thì chôm chôm và mận được tiêu thụ mạnh nhất. Hiện chôm chôm có giá 50.000 đồng/kg, mận có giá từ 40.000 -  70.000 đồng/kg tùy loại. Các hoa quả khác tăng từ 5.000 - 10.000 đồng/kg so với ngày thường".
Mặc dù giá cả tăng lên nhưng theo ghi nhận của P.V, sức mua của người dân không hề giảm. Không chỉ thịt vịt, hoa quả mà các mặt hàng khác như bún bánh, cau trầu, hoa cúc... cũng được nhiều người hỏi mua.
Đến cuối trưa, nhiều quầy hàng bán hoa quả, vịt phục vụ cho cúng tết Đoan ngọ ở một số chợ trên địa bàn thành phố Vinh đã "cháy hàng".
Các cửa hàng bún, bánh cũng bán chạy hơn so với ngày thường. Ảnh: Quang An

Trong tiềm thức của người Việt, tết Đoan Ngọ hay còn gọi là tết diệt sâu bọ. Dân gian ta tin rằng, trong hệ tiêu hóa thường có sâu bọ, nếu không giết đi thì chúng sẽ sinh sản ngày một nhiều và ảnh hưởng tới sức khỏe.

Dân gian truyền miệng việc dùng một số loại thức ăn có thể giết chết được sâu bọ. Người miền Bắc thường diệt sâu bọ ngay khi thức dậy vào sáng sớm và diệt sâu bọ bằng thức ăn, nhất là bằng rượu nếp, bánh tro và hoa quả…

Người miền Trung và miền Nam thì có món bánh ú lá tre hoặc bánh tro với nguyên liệu cũng là gạo nếp, đậu xanh và một vài thức khác.


Tin liên quan

Gợi ý mâm cúng chay trong ngày Tết đoan ngọ

Gợi ý mâm cúng chay trong ngày Tết đoan ngọ

Mỗi dịp Tết Đoan ngọ, người Việt Nam tất bật chuẩn bị mâm cúng gia tiên phù hợp để diệt sâu bọ. Gợi ý sau sẽ giúp bạn có thêm lựa chọn cho mâm cúng chay tịnh trong gia đình.
Nguồn gốc Tết Đoan ngọ của người Việt

Nguồn gốc Tết Đoan ngọ của người Việt

Hằng năm, cứ đến mồng 5 tháng 5 (âm lịch), dân ta lại tổ chức ăn Tết Đoan ngọ. Về nguồn gốc của Tết Đoan ngọ, đến nay nhiều người vẫn cho rằng có xuất xứ từ Trung Quốc. Tuy nhiên, căn cứ vào một số công trình nghiên cứu văn hóa cho thấy, Tết Đoan ngọ của người Việt hiện nay lại có một nguồn gốc hoàn toàn khác…
Bạn đã biết gì về Tết Đoan ngọ?

Bạn đã biết gì về Tết Đoan ngọ?

(Baonghean.vn) - Tết Đoan ngọ là ngày gì? Tết Đoan ngọ bắt nguồn từ đâu? Tại sao lại gọi là ngày Tết Đoan ngọ?... đây chắc hẳn là những câu hỏi nhiều người quan tâm. Cùng tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa về ngày Tết truyền thống của nhân dân ta.

Các tin khác