V-League 2017: Công Vinh vừa 'vào sân' đã ghi bàn

(Baonghean.vn) - Sau AFC Cup 2016, Công Vinh chia tay sự nghiệp cầu thủ và ngay lập tức được CLB TP.HCM mời về làm Phó Chủ tịch CLB. Vừa 'vào sân' ngay lập tức anh đã ghi điểm trong mắt Ban lãnh đạo, BHL và cầu thủ đội bóng cũng như người hâm mộ.

Vô địch hạng nhất, CLB TP.HCM chuyển lên thi đấu V-League 2017 trong tình trạng “ba không”, không có HLV trưởng, không có nội binh tốt, ngoại binh hay và không có bàn tay quản lý chuyên nghiệp. Ban đầu, ông bầu Trần Anh Tú nhắm Công Vinh làm đầu tàu sân cỏ để kéo cả đội bóng non trẻ nhưng rốt cuộc chàng tiền đạo xứ Nghệ này lại đang thể hiện khá tốt vai trò quản lý đội bóng.

Khi còn là cầu thủ, Công Vinh đã nổi tiếng là chuyên nghiệp. Ảnh: Internet

Nếu như việc HLV Lư Đình Tuấn từ chối tiếp tục ngồi ghế HLV trưởng đội bóng thì bầu Tú có thể ngay lập tức mời ông  Alain Fiard từng có thời gian làm việc tại CLB Auxerre của Pháp, trong vai trò là trợ lý cho HLV Guy Roux thay thế. Nhưng việc làm thế nào để có được bộ khung của đội bóng thì cả ông Trần Đình Huấn, trưởng đoàn bóng đá và BHL loay hoay mãi. Chân ướt, chân ráo đến TP.HCM nên HLV Alain Fiard không thể hiểu hết bóng đá Việt Nam, tuyển chọn cầu thủ, còn 2 trợ lý Lư Đình Tuấn và Nguyễn Ngọc Thọ, HLV thủ môn Kiến Phúc vẫn đang bỡ ngỡ với sân chơi mới.

Hỗ trợ BHL tuyển quân

Thực ra, chuyện Công Vinh về CLB TP.HCM đã được bầu Tú bí mật đàm phán trước AFC Cup 2016, nên khi vừa ra mắt, các đàn em trung vệ Đình Luật và hậu vệ Âu Văn Hoàn lần lượt theo chân. Trước đó thì Hồng Việt, một cầu thủ xứ Nghệ khác cùng Viết Đàn, Phước Vĩnh, Duy Nam cũng được “ém sẵn”. Ngay sau “bàn thắng” này, Công Vinh đã xử lý khủng hoảng truyền thông rất hay khi bị quy cho “tiếng ác” việc sa thải 6 cầu thủ (Đức Nhân, Văn Sơn, Thanh Phú, Viết Đàn, Xuân Dư và Trần Văn Bửu) trước thềm mùa giải.

Rất bài bản, tân Phó Chủ tịch Công Vinh chủ động mời các phóng viên “ruột” cùng gặp gỡ, trao đổi với BHL CLB và chính thức nghe HLV Alain Fiard giải thích: “Tôi là người quyết định. Trong đội cần những vị trí khác nhau. Còn các vị trí đó lại trùng với nhau nhiều quá do vậy tôi cần lựa những cầu thủ tốt nhất để đăng ký thi đấu”.

Không còn nhiều thời gian, với vốn tiếng Anh tốt, tân Phó Chủ tịch Công Vinh đã chủ động mổ băng để HLV Alain Fiard và BHL xem chân giò các ngoại binh đã tham gia V-League 2016. Trong 4,5 cái tên được chọn, HLV Alain Fiard chấm tiền vệ Victor (Hà Nội FC) và tiền đạo Dyachenko (Than Quảng Ninh) thì đích thân Công Vinh đi đàm phán và các ngoại binh đã sớm ký hợp đồng với CLB TP.HCM.

Trước giờ BTC chốt lại danh sách Công Vinh còn kịp đem về 3 tân binh đáng chú ý là thủ môn Nguyễn Quốc Thiện Esele, Đậu Thanh Phong và Lê Hùng Dũng. Trong đó, tiền vệ trung tâm Thanh Phong của lò SLNA nhiều khả năng còn được đá chính.

Sang vai trò quản lý, Công Vinh còn thể hiện chuyên nghiệp hơn. Ảnh: Internet

Dấu ấn chuyên nghiệp

Là một trong những cầu thủ chuyên nghiệp nhất V-League, được thi đấu dưới trướng nhiều HLV cả ở CLB lẫn đội tuyển, chưa kể những lần xuất ngoại nên Công Vinh sớm vạch ra đường biên. Tân Phó Chủ tịch Công Vinh thẳng thắn trao đổi với HLV trưởng Alain Fiard anh chỉ làm việc “bếp núc” ngoài chuyên môn, chỉ khi nào BLH yêu cầu anh mới tham gia. Rất chuyên nghiệp.

Trong quyền hạn của mình, anh lập tức mời bác sỹ trẻ Lê Anh Dũng từng làm tuyến trẻ ở cấp ĐTQG về CLB TP.HCM lo công tác dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho cầu thủ. Chưa hết, anh còn mời Trí Thông, người chuyên lo khâu hậu cần ăn ở, di chuyển của đội tuyển quốc gia tại AFC Cup 2016 về CLB, để BHL tập trung sâu vào công tác chuyên môn.

Trước khi bóng lăn, CLB TP.HCM sẽ chia tay sân Thống Nhất trong việc tập luyện và ăn ở, đội sẽ chuyển về khách sạn 4 sao thuộc trung tâm quận 5 đóng quân. Đội bóng sẽ thuê sân tập riêng để tránh bị gián đoạn khi sân Thống Nhất thường xuyên tổ chức các giải thể thao, các sự kiện. Công Vinh cũng tận dụng quan hệ cá nhân để tìm kiếm thêm nhà tài trợ giày và trang phục cho đội bóng ở V.League 2017.

Bóng đá Việt Nam đang trên con đường tiến lên chuyên nghiệp. Chúng ta rất cần những mẫu người như Công Vinh, chuyên nghiệp cả trong tư cách cầu thủ lẫn quản lý. Được biết, Công Vinh đang lên kế hoạch xây dựng chiến lược quan hệ với truyền thông và cộng đồng, trong đó mô hình hoạt động Hội CĐV SLNA được cựu tuyển thủ này nghiên cứu khá sâu. Hy vọng, Công Vinh sẽ thành công ở cương vị mới như từng thành công khi còn là cầu thủ!

                                                                                             AT