V.League 2018: Khi “ta làm hư tây”

(Baonghean.vn) - Cả ngoại binh Claudecir (Quảng Nam) lẫn Nsi (XSKT Cần Thơ) đều đứng trước khả năng không được thi đấu tại V.League 2018 bởi những cú “đi đêm”, những lời hứa hẹn của các ông bầu.

Nsi đã quay ngoắt lại với Cần Thơ sau khi bầu Đại về Sài Gòn FC.Ảnh: Internet

Nsi đã quay ngoắt lại với Cần Thơ sau khi bầu Đại về Sài Gòn FC.Ảnh: Internet

Không phải V.League mà các đội bóng hàng đầu châu Âu vẫn có những chiêu lôi kéo các ngôi sao bằng lương, thưởng và những ưu đãi khác. Ngoạn mục như PSG phá két đưa tiền cho tiền đạo Neymar, người Brazil rời Barca, có điều các chuyên gia tuyển trạch của họ nghiên cứu và lách luật được nên cầu thủ không bị dính vào kiện cáo.

Chơi chiêu

Claudecir nhiều khả năng lâm vào cảnh “ngồi chơi, xơi nước” . Ảnh: Internet
Ngay sau khi đóng góp 12 bàn thắng và giúp Quảng Nam vô địch V.League 2017, ngoại binh Claudecir được bơm thông tin: "Đội bóng của cậu sẽ tham dự giải đấu danh giá AFC Champions League và chuẩn bị đón nhận những khoản tài trợ “khủng”, hãy tìm cách đòi tăng lương".
Rồi chính người đại diện của Claudecir bung thông tin: Đã có đội bóng Trung Quốc sẵn sàng trả lương hơn 400.000 đô la/năm. Không cần suy nghĩ cũng biết vô lý vì chỉ cần bỏ ra 50.000 USD giải phóng hợp đồng là đi khỏi Quảng Nam mà Claudecir lại không làm. 
Và tất nhiên, cái kết cuối cùng của một đội bóng Việt Nam đang muốn sở hữu ngoại binh này: Nếu không được tăng lương, hãy về đội của anh.

Claudecir không biết bầu Hồng (Quảng Nam FC), một người lõi đời làm bóng đá đã gài thêm điều khoản đền bù hợp đồng là trong vòng 1 năm,  “cấm” Claudecir chuyển đến thi đấu ở một đội bóng khác tại Việt Nam.

Khi duyên đã hết, thời điểm hiện tại Quảng Nam FC đã ký hợp đồng với ngoại binh khác để thay thế vị trí của Claudecir trong đội hình.

Lãnh đạo Quảng Nam FC mới đây đã xác nhận sẵn sàng giảm số tiền đền bù hợp đồng của Claudecir xuống còn 50.000 hoặc 60.000 USD. Nhưng, đội bóng đất Quảng khẳng định không nhân nhượng trong việc “cấm” Claudecir chuyển đến thi đấu ở một đội bóng khác tại V.League 2018.

Vướng vào thế “tiến mắc núi, lùi mắc sông”, khả năng Claudecir bị "bật bãi" khỏi V.League 2018 là rất cao. Còn dân trong nghề thì thấy buồn cho cách hành xử “rút củi đáy nồi” của một “đại gia” sân cỏ mà không nói ra, ai cũng biết.

Cuộc tình “tay ba”

Nsi đã quay ngoắt lại với Cần Thơ sau khi bầu Đại về Sài Gòn FC. Ảnh: Internet
Lãnh đạo XSKT Cần Thơ cho biết, cuối mùa bóng vừa qua, Nsi Amogou cầu thủ ghi 16 bàn ở mùa giải đã ký hợp đồng với CLB XSKT Cần Thơ, để thi đấu tại V.League 2018. Tuy nhiên, mới đây tiền đạo này “hủy hôn” và nhất quyết về đầu quân cho CLB Sài Gòn, đi theo “tiếng gọi sét đánh” của ông chủ mới Sài Gòn FC.
Ông Trần Tiến Đại cho biết CLB Sài Gòn đã thử việc Nsi trong 2 tuần đồng thời ký hợp đồng với chân sút này và cho rằng ai muốn đăng ký cầu thủ này  phải trưng hợp đồng cho Sài Gòn FC (?!).

Trước tình hình đó, ông Nguyễn Thanh Danh - Giám đốc điều hành CLB Cần Thơ nhấn mạnh Cần Thơ có đầy đủ cơ sở pháp lý, giấy tờ rõ ràng, chứng minh rằng Nsi đã ký hợp đồng với mình. Ông khẳng định nếu muốn ký hợp đồng khác Nsi phải có giấy thanh lý hợp đồng của XSKT Cần Thơ: “Chúng tôi không việc gì phải trưng ra giấy tờ cho bất cứ ai, bởi Nsi là người của Cần Thơ, không tranh chấp với ai cả. Nsi muốn ký hợp đồng với đội khác, phải có giấy thanh lý của Cần Thơ. Đằng này, cậu ấy chưa làm nên vẫn là người của chúng tôi”.

Ngay sau buổi làm việc bất thành với XSKT Cần Thơ, người đại diện cho Nsi là ông Nguyễn Minh Châu, đã lên tiếng xác nhận thân chủ của mình đã ký hợp đồng gia hạn với XSKT Cần Thơ để thi đấu tại V.League 2018.

Ông Châu thừa nhận, nếu Cần Thơ làm quyết liệt, Nsi cũng có thể phải chia tay với đấu trường V.League để về nước: “Nsi đã ký tất cả hợp đồng với Cần Thơ, ứng tiền của đội bóng thông qua tôi. Nếu vẫn không chịu về, cậu ấy sẽ không được thi đấu. Thậm chí nếu Cần Thơ gửi văn bản yêu cầu trục xuất Nsi lên Cục xuất nhập cảnh của Bộ Công an, cậu ấy sẽ phải về nước”.

Nếu Claudecir lẫn Nsi lâm vào cảnh “ngồi chơi, xơi nước” thì đây cũng là bài học cho các ngoại binh “đứng núi này, trông núi nọ”. Nhưng những người “giật dây” cho các ngoại binh cũng cần bị dư luận lên án, bởi nói cho cùng họ mới chính là nguồn cơn của những rắc rối.