V.League 2019: Vẫn là chuyện trọng tài

(Baonghean.vn) - “Sai sót của các ông vua sân cỏ luôn là một phần của bóng đá. Nhưng sai sót của các trọng tài Việt Nam đúng là khó hiểu” một phóng viên thể thao Thái Lan đã nhận định như thế sau khi theo dõi 3 vòng đầu V.League 2019.

Nhìn gà, hóa quốc

Khá nhiều phóng viên Thái Lan, Hàn Quốc đã có mặt ở sân Plei-ku để theo dõi trận chủ nhà HAGL tiếp Sài Gòn FC tại vòng 3 V-League và chứng kiến HAGL thua đau 1-3 trước Sài Gòn FC.

Đội bóng phố Núi và các cổ động viên cho rằng họ không đáng thua nếu trọng tài không có những quyết định sai lầm. “Điểm nhấn” chính là hai lần cầu thủ Sài Gòn FC để bóng chạm tay trong vòng cấm nhưng trọng tài Nguyễn Ngọc Châu đều từ chối, không thổi phạt đền.

Bóng đã chạm tay mười mươi nhưng Còi vàng 2016 Ngọc Châu lại ra hiệu bóng chỉ chạm vào khớp vai của cầu thủ Duy Lợi. Ảnh cắt từ clip

Ông Dương Minh Ninh - HLV của HAGL phàn nàn: “Tôi nghĩ rằng trọng tài hoàn toàn đã thấy tình huống đó. Rõ ràng là bóng đã chạm tay cầu thủ Sài Gòn trong vòng cấm địa nhưng trọng tài không cho chúng tôi hưởng penalty”.

Trước hết phải khẳng định cả 2 tình huống bóng đá chạm tay Cao Văn Tiền và Trịnh Duy Lợi của đội khách. Theo luật thì trọng tài hoàn toàn đưa ra nhận định hậu vệ Sài Gòn có khép tay, bị động trong tình huống này để đưa ra quyết định, các đội bóng miễn kiện cáo.

Nhưng việc đứng khá gần tình huống mà Còi vàng 2016 Ngọc Châu lại ra hiệu bóng chỉ chạm vào khớp vai của cầu thủ Duy Lợi và cho HAGL đá phạt góc thì thật khó hiểu. Mới vừa được khám sức khỏe trước khi giải bắt đầu mà trọng tài Châu đã “nhìn gà hóa quốc” thì đúng là cần phải xem lại!

Không thuộc luật, nhát thẻ

Trong trận derby trên sân Hàng Đẫy, cuối trận đấu ngoại binh Viettel Joao Paulo đã thực hiện không thành công cú dứt điểm 11m vì bị thủ môn Văn Công chặn đứng. Nhưng trong tình huống này thì thủ thành của Hà Nội FC đã phạm luật vì không đứng ngay chính giữa vạch vôi khung thành mà di chuyển lên trên khoảng… 1m so với vạch vôi khi cầu thủ Viettel chưa sút bóng.

Sự việc này, tất thảy khán giả trên sân Hàng Đẫy đều thấy rõ, trừ trọng tài chính đứng rất gần (??!), chả hiểu vì sao. Chưa kể việc các cầu thủ 2 đội tràn vào khu vực 16,5 m trước khi Joao Paulo sút phạt.

Theo đúng luật, Viettel phải được đá lại phạt đền song trọng tài chính Đình Thịnh lại không nhận ra lỗi của Văn Công. Nhiều người cho rằng trọng tài đã không thuộc luật, mà câu chuyện trọng tài không thuộc luật bóng đá thì năm nào V.League cũng xảy ra và chả biết lúc nào mới chấm dứt.

Sau tình huống này, ông Đình Thịnh lại chỉ rút thẻ vàng thay vì thẻ đỏ với pha vào bóng kiểu triệt hạ của Quế Ngọc Hải với cầu thủ Văn Kiên bên phía Hà Nội FC. Một tình huống diễn ra trên phần sân Hà Nội, khi thế trận đã an bài, không nhất thiết phải ác ý như thế. Nhưng rốt cuộc đội trưởng quốc gia Quế Ngọc Hải đã dành tặng cho đàn em đồng hương cả gầm giày cú đạp hết sức thô bạo.

Theo đúng luật, Viettel phải được đá lại quả phạt đền song trọng tài chính Đình Thịnh lại không nhận ra lỗi của thủ môn Văn Công. Ảnh cắt từ clip

Phát biểu với báo chí sau trận, HLV Chu Đình Nghiêm bức xúc: “Quế Ngọc Hải xứng đáng nhận thẻ đỏ. Hai đầu gối của Văn Kiên in rõ 4 dấu đinh giày và đầy máu”. Bản thân lãnh đạo Viettel sau khi xem lại pha quay chậm cũng đã có thêm hình phạt nguội Quế Ngọc Hải nhưng có mặt trên sân, trọng tài lại không nhận ra.

“Quan điểm của Ban Trọng tài là sai nói sai, đúng nói đúng, không bao che cho trọng tài” - Trưởng Ban trọng tài Dương Văn Hiền khẳng định. Nhiều nhà báo theo dõi V.League cho biết, theo “quy trình” thì sắp tới Ban Trọng tài sẽ “mổ băng” và xem lại báo cáo của giám sát trọng tài để đưa ra án phạt trọng tài. Sẽ có những kỷ luật kín nghiêm khắc, kiểu “sai đến đâu, xử đến đấy” .

Thực ra, khán giả hâm mộ không quá quan tâm Ban Trọng tài sẽ xử lý các sai phạm của các trọng tài như thế nào. Vấn đề các cổ động viên quan tâm là hạn chế thấp nhất các sai sót kiểu “chưa thuộc luật” hay nhận định trái khoáy như chúng tôi vừa đề cập.

Việc trọng tài “nhát thẻ” trong các pha bóng cầu thủ chơi thô bạo vô hình khiến cho các cầu thủ quốc gia gặp bất lợi khi thi đấu các giải quốc tế, nơi các ông vua sân cỏ khu vực và châu lục nghiêm khắc hơn.

Đến thời điểm này Ban Trọng tài vẫn chưa có một án phạt nào dành cho các ông vua sân cỏ. Sau 3 vòng đấu chưa có trọng tài nào bị án treo còi, treo cờ với những sai lầm ảnh hưởng đến cục diện trận đấu nhưng không phải vì thế mà “sóng yên, biển lặng”.