V.League ‘đóng băng’, cầu thủ SLNA vẫn được đảm bảo lương

(Baonghean.vn) – Trong thời điểm mà V.League 2020 bị hoãn lại vô thời hạn, các đội bóng như TP Hồ Chí Minh, Nam Định và Thanh Hóa tiến hành giảm lương. Với đội bóng Sông Lam Nghệ An, các cầu thủ vẫn đang được đảm bảo giữ nguyên mức lương hàng tháng.

Trong thời điểm này, các đội bóng Bình Dương, HAGL, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Đà Nẵng, SLNA… thuộc nhóm đội vẫn giữ quân để tập luyện, nhưng trong tình trạng cấm trại, “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Các cầu thủ phải ở lại khuôn viên đại bản doanh CLB và tại đây đều có các phòng GYM với đầy đủ trang thiết bị.

Các đội bóng như Than Quảng Ninh, Hà Nội, TP HCM, Quảng Nam,… đang trong giai đoạn xả trại, ngưng tập luyện tập trung. Tuy nhiên, BHL các CLB này đã yêu cầu các cầu thủ cố gắng tự tập, duy trì trong thời gian ở nhà để tránh thừa cân và giữ gìn sức khỏe của chính mình trong mùa dịch hiện nay.

Theo đó, với nguồn tài chính không mấy dư giả, CLB Nam Định là đội đầu tiên giảm 25% lương tháng 4 nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính khi giải không thi đấu. Đội bóng tiếp theo là CLB TP Hồ Chí Minh đã giảm 30% lương trong tháng 4, và sẽ giảm tiếp 40% lương trong tháng 5, 50% lương trong tháng 6 nếu V.League 2020 vẫn chưa thể trở lại.

CLB Thanh Hóa là đội bóng thứ 3 tại V.League giảm lương trong mùa dịch. Ảnh: VPF

CLB Thanh Hóa vốn được ông bầu Nguyễn Văn Đệ “chống lưng” đã thực hiện giảm lương ngay từ tháng 3 và đội bóng xứ Thanh giảm 30% lương tháng 3, giảm 40% lương trong tháng 4 và sẽ giảm 50% lương trong tháng 5 nếu V.League 2020 tiếp tục bị đóng băng.

Về phía SLNA, đội bóng cũng không có được nguồn tài chính dồi dào. Tuy nhiên, theo xác nhận của nhà tài trợ Ngân hàng Bắc Á, mức lương của các cầu thủ hiện tại vẫn được giữ nguyên. Trong bối cảnh các ngân hàng đều cho nhân viên nghỉ luân phiên, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn thì đây có thể xem là một sự ưu ái, động viên không nhỏ.

Như vậy, đến thời điểm này, mới chỉ có 3/14 đội bóng tiến hành giảm lương và các cầu thủ tự nguyện giảm lương. Trong đó, CLB TP Hồ Chí Minh, Thanh Hóa là đội bóng có quỹ lương khá cao dành cho các cầu thủ, còn CLB Nam Định vốn có kinh phí tương đối hạn hẹp.

Phan Văn Đức và các đồng đội có thể yên tâm tập luyện trong mùa dịch Covid-19. Ảnh: VPF

Việc các cầu thủ SLNA vẫn được đảm bảo giữ nguyên lương trong mùa dịch Covid-19 là bởi nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, mức lương cả các cầu thủ xứ Nghệ đang ở mức trung bình V.League, không quá cao như các đội bóng “đại gia” khác như Viettel, B. Bình Dương, Hà Nội...

Cụ thể, mức lương tối thiểu của các cầu thủ đội 1 SLNA là 10-12 triệu đồng, các cầu thủ thuộc diện đá chính hoặc “lão tướng” như Văn Khánh, Văn Hoàng, Đình Đồng, Quang Tình nhận mức lương từ 25-30 triệu đồng hoặc cao hơn đối với đội trưởng. Nếu thi đấu, thu nhập chính của các cầu thủ SLNA có thể đến từ mức thưởng thuộc diện khá tại V.League.

Bên cạnh đó, đa phần thời hạn hợp đồng các cầu thủ đều kéo dài đến ngày cuối của tháng 12. Vì vậy, nếu V.League 2020 vẫn kịp về đích vào dịp cuối năm, hợp đồng với các cầu thủ ngoại (chỉ ký 1 năm) sẽ không có gì phải thay đổi.

Kể từ năm cuối năm 2009 đến nay đã ngót nghét hơn 10 năm, Ngân hàng Bắc Á vẫn là đơn vị chủ quản duy nhất “chống lưng”, tài trợ cho đội bóng xứ Nghệ hoạt động.